Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu

toby, Theo Helino 10:50 02/08/2019

“Nhân cũng có thử hát về chủ đề tình yêu rồi, nhưng mà khó mang đi diễn quá. Không có event nào kêu Trúc Nhân hát “Người ta có thương mình đâu” hết đó. Quay lại với những chủ đề mang tính thời sự - xã hội thì Nhân lại được đón nhận nồng nhiệt hơn nhiều..” - Trúc Nhân thổ lộ.

Tối ngày 31/7/2019, Trúc Nhân bất ngờ trở lại đường đua Vpop với "Sáng Mắt Chưa" mang chủ đề về Giới tính Thứ 3 – LGBT và nhận được những phản hồi vô cùng tích cực từ người hâm mộ. Từ trước đến nay, khán giả luôn trầm trồ vì Vpop có một ca sĩ sở hữu tư duy sáng tạo bất tận như Trúc Nhân.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 1.

Trúc Nhân trở lại với MV "Sáng Mắt Chưa" với đề tài LGBT độc đáo.

Chấp nhận đi ngược lại với số đông khi thị trường âm nhạc Việt Nam đang bị bủa vây bởi EDM và Ballad. Là một ca sĩ trào phúng với gu thẩm mỹ cao, Trúc Nhân luôn lựa chọn khai thác những chủ đề nóng nhất của xã hội đời thường, đưa vào từng sản phẩm và nghệ thuật hoá những điều đó một cách vô cùng nhân văn. Sau khi xem xong MV "Sáng Mắt Chưa", chúng ta đều nhận ra rằng từ trước đến nay, mỗi lần trở lại của Trúc Nhân đều mang một câu chuyện, không câu chuyện nào giống với câu chuyện nào.

MV "Thật Bất Ngờ" - Anh chàng bán báo một mình đá đểu cả showbiz

Vào năm 2015, cái bắt tay của Trúc Nhân và Mew Amazing để cho ra mắt "Thật Bất Ngờ" đã làm Vpop dậy sóng. Từ lyrics đến MV đều sắc bén và đả kích trực tiếp vào showbiz ồn ào, thị phi. Hình ảnh Trúc Nhân hoá thân là một cậu bé bán báo, luôn "hóng hớt" chuyện nhỏ to xảy ra trong khu chung cư cũ mèm. Bối cảnh MV rất đơn giản, gần gũi với cuộc sống đời thường nhưng lại là một phép ẩn dụ tuyệt vời của cả ekip sản xuất về những mặt trái của thế giới giải trí, những nỗi khổ tâm của người nghệ sĩ.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 2.

"Thật Bất Ngờ" từng gây bão một thời gian dài ở Vpop

MV Thật Bất Ngờ - Trúc Nhân.

Trúc Nhân từng chia sẻ: "Tôi thấy đây là chủ đề hay nhưng hiếm có nhạc sĩ nào liều lĩnh viết về nó nên khi nghe bản demo tôi muốn hát nó ngay. Tôi tin khán giả sẽ nhìn thấy nhiều điều thú vị của showbiz chứ không đơn giản là những màu hồng thường thấy."

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 4.

Anh chàng bán báo chuyên "hóng hớt" trong MV được Trúc Nhân nhập vai xuất sắc.

Một designer vô tư và "mít ướt" trong "Lớn Rồi Còn Khóc Nhè"

Tiếp tục nói không với những câu chuyện tình bi hài, sướt mướt hay bạo lực đánh đấm. Trúc Nhân lại tiếp tục khai thác những mảng đề tài nhân văn hơn nhưng vô cùng quen thuộc với bất kì ai: đó chính là tình cảm gia đình.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 5.
Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 6.

Trúc Nhân vào vai anh chàng designer cứ bị cuốn vào vòng xoay cuộc sống mà quên để tâm đến người mẹ của mình.

Vẫn là phong cách tươi vui trào lộng qua lời ca và tiết tấu, được sáng tác bởi Nguyễn Hải Phong nên không lạ gì khi "Lớn Rồi Còn Khóc Nhè" lại được khán giả đồng cảm sâu sắc, vì ai nghe qua hay xem qua MV cũng đều có thể thấy được chính mình trong đó. Vẫn là sự lí lắc, vui vẻ của Trúc Nhân nhưng lại ẩn chứa một bài học lớn lao hơn: "Là con cái đừng vô tâm với gia đình, hãy yêu thương họ thật nhiều khi ta còn có thể".

Rõ ràng đối với Trúc Nhân, bằng sự nghiêm túc và có sàng lọc trong tư duy, lại đánh trúng tâm lý người nghe thì dù là một chủ đề dung dị vẫn có thể lấy được cảm xúc khán giả như thường.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 7.

Ca khúc đề cao tình cảm gia đình, tình mẹ con mà ai cũng phải cần trân quý.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 8.

MV còn có sự góp mặt của Nghệ sĩ Thanh Thuỷ - người mà Trúc Nhân rất yêu quý muốn ngỏ lời hợp tác từ lâu.

MV "Lớn Rồi Còn Khóc Nhè" - Trúc Nhân.

Cho đến một anh chàng LGBT đanh đá nhưng đáng yêu trong "Sáng Mắt Chưa"

Không chờ độ hot của "Lớn Rồi Còn Khóc Nhè" hạ nhiệt, Trúc Nhân một lần nữa chơi lớn khi tiếp tục ra mắt "Sáng Mắt Chưa" sau đó không lâu. Lại là một sáng tác của Mew Amazing, Trúc Nhân có lẽ đang kỳ vọng đây sẽ là một "Thật Bất Ngờ" thứ 2. Khi chủ đề về Giới tính thứ 3 đang quá nóng trong xã hội hiện đại, thì một sản phẩm mang thông điệp dành riêng cho cộng đồng LGBT ngay lúc này quả thực là rất hợp lý.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 10.

Màn trở lại với hình ảnh đậm chất "Cầu Vồng" của Trúc Nhân trong "Sáng Mắt Chưa"

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 11.

Cho dù là ở chủ đề nào...

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 12.

Trúc Nhân đều đặt mình vào nhân vật và diễn rất tròn vai.

MV "Sáng Mắt Chưa" - Trúc Nhân.

Điểm đặc biệt ở đây, việc Trúc Nhân lấy chủ đề về LGBT để làm câu chuyện trong lần trở lại này là một điều không ai có thể ngờ tới. "Sáng Mắt Chưa" với giai điệu bắt tai, tempo dồn dập khiến người nghe phải nhún nhảy. Hơn nữa, ca từ mang đến sự trào phúng, hài hước đúng màu sắc của Trúc Nhân gợi cho khán giả nhiều sự liên tưởng. Mew Amazing cho biết, ca khúc được sáng tác như cách nói vui mà những người bạn hay nói với nhau "Mày sáng mắt chưa? Nói mày không nghe!". Bởi cuộc sống sẽ luôn có những bài học khiến bạn bất ngờ và nhận ra nhiều điều quý giá.

Đóng vai người kể chuyện tình trong “Người Ta Có Thương Mình Đâu”

Sau sự thành công vang dội của “Thật Bất Ngờ” rồi đến “Ngồi Hát Đỡ Buồn”, Trúc Nhân đột nhiên quay ngược hình ảnh về với bản Ballad não nề - “Người Ta Có Thương Mình Đâu”. Sự trở lại này làm khán giả thắc mắc nhiều hơn là hưởng ứng, người ta tự hỏi cớ duyên gì mà đột nhiên Trúc Nhân lại muốn hoà mình vào một "biển" các ca khúc Ballad khi Vpop đang trong giai đoạn bão hoà của những dòng nhạc nhẹ.

Tuy nhiên, điểm cộng cho lần trở lại này của Trúc Nhân là nội dung MV được trau chuốt cực kì tỉ mỉ, có chiều sâu. Bản phối cùng nhịp điệu da diết và lyrics đánh trúng tâm lý của “những kẻ yêu đơn phương”. Nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để “Người Ta Có Thương Mình Đâu” đủ sức bật để ngoi lên từ những ca khúc Ballad khác tại cùng thời điểm. Khán giả vẫn còn quá ấn tượng với các sản phẩm vui nhộn, trào phùng và lối hát phóng khoáng của Trúc Nhân nên chưa thể mở lòng đón nhận những lần anh “tỉ tê” với Ballad thế như thế này.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 14.

Nhạc hay, MV đẹp, diễn xuất tốt.

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 15.

Tuy nhiên, quyết định quay lại với Ballad...

Nhìn lại loạt MV của Trúc Nhân: Hát chủ đề nào cũng được đón nhận nồng nhiệt ngoại trừ... tình yêu - Ảnh 16.

…quả thực là nước cờ mạo hiểm của Trúc Nhân khi hiệu ứng khán giả không được như kỳ vọng.

Tại buổi họp báo ra mắt MV "Sáng Mắt Chưa" mới đây của Trúc Nhân, khi được hỏi lý do tại sao lại không khai thác về chủ đề tình yêu nam nữ mà chỉ thích mang các tin tức nóng hổi của xã hội vào trong MV để đi ngược với số đông. Nam ca sĩ bộc bạch: "Nhân cũng đã thử chạm đến chủ đề tình yêu rồi đó chứ, nhưng mà khó để mang đi diễn quá. Chẳng có event nào book Trúc Nhân hát "Người Ta Có Thương Mình Đâu" hết. Nhiều lúc Nhân suy nghĩ có phải mình đã đi sai hướng rồi hay không, nên sau đó Nhân quyết định quay lại với màu sắc âm nhạc vốn có của mình trước đó với "Lớn Rồi Còn Khóc Nhè". Và quả thật là hiệu ứng khán giả khác hẳn, mọi người cuối cũng đã quay lại và ủng hộ Trúc Nhân thật nhiều.."

NGƯỜI TA CÓ THƯƠNG MÌNH ĐÂU ( MV ) | TRÚC NHÂN

Kết


Đã thử nghiệm rất nhiều những đề tài mới lạ và độc đáo. Dám đi theo một phong cách chẳng giống ai. Đôi khi ở Vpop, những câu chuyện kể về tình yêu đôi lứa đang là một đề tài muôn thuở. Nhưng với Trúc Nhân lúc này, chủ đề về tình yêu có lẽ như khá thừa thãi trong khi những mảng màu khác của cuộc sống ngoài kia đang chờ được khai thác bởi những người có tư duy thẩm mỹ độc đáo như anh.


Thế nên, đâu phải cứ phải chạy theo xu thế là phương án tốt. Có những trường hợp, một khi đã "lội ngược dòng" với số đông thì lại mang đến những thành công ngoài mong đợi. Quan trọng là những cá thể dám "lội ngược dòng" đó biết được rằng mình thực sự là ai. Trúc Nhân là một trong những cá thể hiếm hoi đó của Vpop.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm