Nhìn cứ ngỡ chậu cá nuôi, ai ngờ đây là món ăn đã tồn tại 300 năm ở Nhật Bản

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:02 29/03/2018

Không chỉ ăn cá sống mà những con cá này còn ngọ nguậy trong miệng nên khiến nhiều người sợ hãi đến nỗi phải nhổ ra ngay.

Khi đến Nhật Bản, nếu có dịp được nhìn thấy loại cá thế này thì chắc chắn nhiều người nghĩ đây chỉ là chậu cá nhà hàng đặt trên bàn cho đẹp mắt. Thế nhưng, chỉ một lát sau thì bạn sẽ biết mình đã lầm rồi. Bởi đây hoàn toàn không phải cá nuôi trong bể mà là một món ăn đã tồn tại rất lâu đời ở Nhật Bản.

Nhìn cứ ngỡ chậu cá nuôi, ai ngờ đây là món ăn đã tồn tại 300 năm ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Loại cá bé xíu này có tên gọi là Shirouo. Theo các truyền thuyết lưu lại thì đây là món ăn đã xuất hiện ở Nhật Bản cách đây khoảng 300 năm. Đặc biệt, lịch sử ra đời món ăn cũng cực kỳ thú vị mà phần lớn ít ai nghĩ đến.

300 năm trước là khoảng vào thời kỳ Edo ở Nhật, lúc này, cứ mỗi độ xuân về thì lũ thường xuất hiện gây nhiều thiệt hại cho người dân. Cứ sau mỗi lần lũ quét qua xong thì các nhà địa chủ phong kiến yêu cầu những người nông dân trong vùng góp sức lại dọn dẹp mọi thứ vẫn còn đang ngổn ngang.

Và để trả ơn cho những người nông dân thì địa chủ đã mời họ vài thùng rượu sake ngon. Lúc này, những người nông dân uống rượu ngay bên cạnh các con sông. Trong lúc uống thì họ tiện tay bắt lấy những con cá nhỏ đang bơi gần sát mép bờ và cho vào miệng. Thế là từ đó, truyền thống ăn sống cá Shirouo bắt đầu xuất hiện ở Fukuoka và dần lan rộng sang nhiều khu vực khác.

Nhìn cứ ngỡ chậu cá nuôi, ai ngờ đây là món ăn đã tồn tại 300 năm ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Để ăn được món cá Shirouo này thì người ăn phải dùng hẳn chiếc vợt vớt cá để tìm bắt những con cá đang còn bơi lội tung tăng trong đĩa to. Sau khi vớt được cá rồi thì bạn sẽ cho cá vào bát nhỏ được dọn sẵn trên bàn.

Sau đó, người ăn sẽ cho thêm giấm và xì dầu vào trộn chung với cá. Lúc này, những con cá do gặp độ mặn của xì dầu và độ chua của giấm nên sẽ nhảy bật lên, có khi còn nhảy ra khỏi bát và rơi cả xuống sàn.

Khi ăn thì bạn phải dùng đũa gắp cho bằng được những con cá. Tuy nhiên, do cá còn sống và trơn tuột nên việc này tưởng đơn giản nhưng thật ra lại khó vô cùng.

Cuối cùng, sau khi đã gắp được cá thì bạn cứ như thế cho vào miệng và thưởng thức. Lúc này, do cá vẫn còn sống nên chắc chắn sẽ ngọ nguậy và nhảy tanh tách trong miệng. Do đó, trước khi nếm thử thì bạn phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ nhé.

Bởi đôi khi không cẩn thận thì cá còn nhảy ra khỏi miệng thế này. Đó chính là lý do vì sao nhiều khách hàng khi vừa nhìn thấy món cá Shirouo là đã lắc đầu bỏ chạy ngay chứ không đủ can đảm nếm thử.

Cá Shirouo đúng là món ăn độc đáo mà ít người biết rằng nó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nếu đến Nhật và được mời ăn món này thì bạn sẽ xử lý ra sao? Đối với những bạn đã quen với món tép nhảy ở Thái Lan hoặc đuông dừa ở Việt Nam thì chắc chắn món này sẽ không thể bị làm khó rồi.

Nguồn: Culturacolectivaplus

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm