Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì?

Khánh Đặng, Theo Helino 14:15 21/03/2019

Rất nhiều người bày tỏ sự quan ngại khi thấy quá nhiều học sinh đang mê mệt một nhân vật có quá khứ bất hảo như Khá Bảnh!

Những hình ảnh đang được lan truyền mạnh mẽ trong ngày hôm nay chính là cảnh một nhân vật có tên là Khá Bảnh được học sinh đón tiếp, xin chụp ảnh, xin chữ ký. Điều đáng nói ở đây chính là Khá Bảnh nổi tiếng với quá khứ bất hảo, phát ngôn sốc, coi thường pháp luật, nói tục chửi thề, thậm chí mới đây còn thản nhiên tạo dáng chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý... Dân mạng và những người làm giáo dục đã tự đặt câu hỏi liệu học sinh đang thần tượng ai thế này? Tại sao một nhân vật có lý lịch như vậy lại được tôn lên hàng idol?

Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì? - Ảnh 1.
Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì? - Ảnh 2.

Khá Bảnh được học sinh tiếp đón như thần tượng!

Được biết, những học sinh mặc đồng phục đón tiếp Khá Bảnh trong những bức hình này thuộc về một trường THPT ở Thành phố Yên Bái. Không biết có chắc chắn đây là học sinh của trường hay không nhưng việc nhiều bạn trẻ hào hứng, hân hoan khi thấy sự xuất hiện của Khá Bảnh cũng khiến dân mạng đặt câu hỏi lớn: Phải chăng học sinh, giới trẻ đang thiếu thốn những hình mẫu nghiêm túc để thần tượng? Rốt cục họ cuồng nhân vật này vì điều gì?

Thậm chí nhiều học sinh còn rất tự hào khoe ảnh chụp selfie với nhân vật Khá Bảnh, bên dưới là hàng trăm bình luận thể hiện sự ngưỡng mộ của chúng bạn. Văn hoá thần tượng trong nhà trường của học sinh từ bao giờ lại xuống mức thê thảm như vậy? Hết người để thần tượng rồi sao? Học sinh không lo tập trung học hành lại đi mê Khá Bảnh!

Trao đổi với chúng tôi, anh L.Đ.N. chuyên gia giáo dục, giám đốc một tổ hợp giáo dục tại Hà Nội, cho biết: "Những hiện tượng sự kiện như này, nhắc nhở những người làm giáo dục một điều rằng: cần phải quan sát và tìm hiểu kĩ hơn nữa về đối tượng học sinh của chúng ta.

Thế hệ sau này có nhiều biến đổi tâm lý, hành vi và quan điểm sống khác hoàn toàn với những thế hệ trước. Nhiều thầy cô có vẻ chưa tìm hiểu hoặc tìm hiểu chưa kĩ càng về đối tượng mà mình dạy học. 

Chuyện Khá Bảnh nổi tiếng trên youtube bằng cách này hay cách khác là chuyện tự nhiên của xã hội. Nếu học sinh yêu thích và thần tượng, thì chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ và thấu hiểu hơn về tâm lý học sinh hiện nay chúng thay đổi ra sao trước các sự kiện xã hội, internet.

Việc xấu trên xã hội này đã và sẽ xảy ra, chúng không bao giờ mất đi mà chỉ chuyển thể từ hình thức này sang hình thức khác.

Là phụ huynh, người làm giáo dục, chúng ta cần sống gần hơn nữa với con em mình. Hiểu chúng muốn gì, hiểu hành vi và quan điểm sống của con em mình để biết con mình có vấn đề gì hay không.

Bạn không thể loại bỏ hết các Khá Bảnh khác trong tương lai. Nhưng hiểu con mình, học sinh của mình và đồng hành với chúng là việc cần làm bây giờ".

Anh L.Đ.N. cũng cho biết trước khi phân tích những tác động xấu mà Khá Bảnh ảnh hưởng đến đối tượng học sinh, sinh viên thì những người làm giáo dục cần thực sự sát sao đến đời sống của học trò, cần xem lại trách nhiệm dạy dỗ của chính mình.

Nhìn cảnh học sinh đón tiếp Khá Bảnh, tôn sùng như thần tượng, những người làm giáo dục nói gì? - Ảnh 3.

Thầy cô và cha mẹ nhìn những hình ảnh này sẽ nghĩ gì?

Bên cạnh đó, trên mạng cũng xuất hiện những ý kiến chỉ trích gay gắt của dân mạng dành cho những người đang có hành vi thần tượng quá đá Khá Bảnh. Thành viên Đào Quang Huy bình luận: "Giới trẻ (kể cả 1 vài bác già) bây giờ nhận thức có vấn đề tương đối nghiêm trọng thì phải! Tại sao lại lệch lạc trong tư tưởng đến mức coi một nhân vật như Khá Bảnh là thần tượng."

Dao Tran: "Rồi học sinh sau này sẽ đi về đâu, không lo học hành mà bỏ thời gian ra thần tượng một kẻ coi thường pháp luật, phát ngôn gây sốc, ăn tục chửi bậy."

Minh Khang Nguyen: "Thật sự không hiểu tại sao học sinh lại đi hâm mộ một người như thế này?"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày