Nhiều trường Đại học thay đổi kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với lịch thi THPT Quốc gia mới

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 11:11 15/03/2020

Theo đó, để phù hợp với tình hình hiện tại, các trường đã điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay hầu hết học sinh, sinh viên trên cả nước chưa thể đến trường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thời khóa biểu đi học của học sinh mà còn ảnh hưởng đến các kế hoạch tuyển sinh của các trường đại học cho năm học mới 2020-2021.

Ngành Quân đội điều chỉnh lịch tuyển sinh

Theo thông báo mới nhất từ Ban tuyển sinh quân sự Bộ quốc phòng, thời gian tổ chức sơ tuyển sẽ bắt đầu từ ngày 1/3 đến 25/5, tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt:

Đợt 1 vào tuần 3 và tuần 4 tháng 4/2020.

Đợt 2 vào tuần 2 tháng 5/2020.

Thời gian cụ thể do Ban Tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp. Đây là thay đổi dựa trên tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và sau khi có khung kế hoạch năm học mới do Bộ GD&ĐT điều chỉnh.

Nhiều trường Đại học thay đổi kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với lịch thi THPT Quốc gia mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thêm hình thức tuyển sinh, không xét tuyển học kỳ 2 lớp 12

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh năm 2020. Theo đó, năm nay, trường sẽ chấp nhận hình thức phỏng vấn trực tuyến đối với thí sinh ở tỉnh xa để đảm bảo an toàn cho thí sinh. Kỳ tuyển sinh 2020, trường vẫn áp dụng hai phương thức xét tuyển: một là tuyển sinh trực tiếp dựa vào phỏng vấn và xét học bạ, hai là kết quả thi THPT Quốc gia. Đối với hình thức tuyển sinh trực tiếp, trường chia ra làm 4 đợt, trong đó có 3 đợt trước và 1 đợt sau kỳ thi THPT Quốc gia.

Đại học Công nghệ TP.HCM sẽ bắt đầu nhận xét tuyển học bạ từ 16/3. Để điều chỉnh kịp thời phương án tuyển sinh phù hợp với tình hình dịch bệnh, nhà trường cho phép học sinh nộp học bạ ở hai hình thức: Dựa vào kết quả trung bình ba học kỳ (học kỳ 1 và 2 lớp 11, học kỳ 1 lớp 12) và dựa vào điểm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn.

Nhiều trường khác cũng cho biết sẽ không xét học bạ học kỳ II của lớp 12, mà chỉ xét học bạ của học kỳ I cùng các năm học trước để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Lý do là thời gian nghỉ học của học kỳ này quá lâu và kết quả học kỳ II có thể gây bất lợi cho người xét tuyển. Một số trường áp dụng hình thức này là ĐH Văn Lang, ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng),...

Nhiều trường Đại học thay đổi kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với lịch thi THPT Quốc gia mới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Kéo dài thời gian xét tuyển

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng cho biết sẽ thay đổi thời gian thi đánh giá năng lực dự kiến trước đó là 23,24/5 sang tháng 6 để phù hợp với lịch điều chỉnh kế hoạch năm học của Bộ GD&ĐT.

Các trường đại học thành viên khác của hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM cũng sẽ lùi ngày tổ chức thi đánh giá năng lực để thí sinh có thời gian ôn tập và chuẩn bị tốt sau đợt nghỉ kéo dài.

Ngoài ra, nhiều trường cũng có phương án lùi thời gian nhận hồ sơ xét tuyển hoặc kỳ thi riêng như ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, ĐH Sư Phạm TP.HCM,...

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn hỏa tốc tới các tỉnh nhằm điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019-2020, bao gồm việc lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia. Theo đó, kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 8. Đây là lần thứ 2 Bộ có thay đổi lịch thi trong giai đoạn học sinh nhiều tỉnh thành trên cả nước chưa thể đến trường vì dịch bệnh Covid-19.

Nhiều trường Đại học thay đổi kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với lịch thi THPT Quốc gia mới - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm