Nhiều tỉnh ở Nhật Bản bắt đầu đóng cửa trường học

Phương Oanh - Đình Ánh, Theo TTXVN 19:50 02/03/2020

Gần như toàn bộ các tỉnh ở Nhật Bản đã đóng cửa các trường học trong ngày 2/3, tức bốn ngày sau khi Thủ tướng nước này Shinzo Abe đề nghị tất cả các trường học trên toàn quốc tạm thời đóng cửa để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan rộng.

 Nhiều tỉnh ở Nhật Bản bắt đầu đóng cửa trường học  - Ảnh 1.

Phun khử trùng tại một trường học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 27/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Một số trường học đã tổ chức các buổi học cuối cùng hoặc mở cửa đón trẻ nhỏ không thể ở nhà một mình khi cha mẹ phải đi làm. Trong ngày 2/3, khoảng 600 học sinh vẫn đến trường tiểu học Koshibara ở thành phố Matsue thuộc tỉnh Shimane như bình thường. Trong khi đó, ở thành phố Saitama, phía Bắc thủ đô Tokyo, tất cả các trường tiểu học đều đóng cửa song các trường vẫn sẽ nhận trông giữ những em nhỏ không thể ở nhà một mình. Trong số 945 học sinh của trường tiểu học Tokiwa có 72 trẻ vẫn đến trường do cha mẹ không thể làm việc tại nhà.

Tại Kyoto, trường tiểu học số 4 Suzaku cho biết có kế hoạch đóng cửa từ ngày 5/3. Trong khi đó, trường phổ thông trung học Koyo ở Nagoya đã tổ chức nhanh lễ tốt nghiệp với số người tham dự hạn chế.

Trước đó, ngày 27/2, Thủ tướng Abe đã đề nghị tất cả các trường học trên toàn Nhật Bản tạm thời đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Ông đề nghị tất cả các trường tiểu học, trung học và phổ thông trung học ở nước này tạm thời đóng cửa từ ngày 2/3 đến kỳ nghỉ Xuân vào cuối tháng 3. Thủ tướng Abe cho rằng thời điểm một, hai tuần tới là rất quan trọng đối với việc phòng dịch, do vậy cần cho học sinh nghỉ học trong thời gian này để tránh dịch bệnh lây lan rộng. Những phụ huynh cần nghỉ để trông coi con cái cho tới khi trường học bắt đầu năm học mới sẽ được hỗ trợ tài chính.

Tính tới nay, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 960 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 700 người đi trên du thuyền Diamond Princess được cách ly gần Tokyo.

 Nhiều tỉnh ở Nhật Bản bắt đầu đóng cửa trường học  - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm