Nhiều thí sinh ở ĐH Luật, Y Hà Nội, Ngoại thương... dù sửa đến chục điểm vẫn được giữ lại trường học

PV, Theo Helino 19:43 19/04/2019

ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH FPT, ĐH Y Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Hà Nội là những trường có thí sinh dù bị can thiệp để sửa điểm thi vẫn được giữ lại trường.

Bên cạnh những thủ khoa, á khoa sửa điểm, những thí sinh được nâng khống cả hàng chục điểm bị đuổi học thì vẫn còn rất nhiều thí sinh khác gian lận thi cử vẫn được giữ lại học ở trường.

Cụ thể, 8 sinh viên Sơn La, Hòa Bình vẫn theo học tại các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH FPT, ĐH Y Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Hà Nội dù bị can thiệp để sửa điểm thi.

Đại học Kinh tế Quốc dân có 5 thí sinh có điểm gian lận đến từ Hòa Bình, trong đó có hai sinh viên có điểm thật thấp hơn điểm chuẩn nên đã bị buộc thôi học. Đó là thí sinh N.Y.K có tổng điểm chênh lệch được nâng là 4,8 điểm và thí sinh T.T.M.A có điểm chênh lệch được nâng là 5 điểm.

Tuy nhiên, 3 thí sinh khác vẫn được tiếp tục học do điểm thật vẫn đủ đỗ vào trường.

Đại học Ngoại thương Hà Nội đã buộc thôi học hai sinh viên đến từ Hòa Bình vì điểm thật không đủ đỗ vào trường. 1 sinh viên khác có được nâng điểm nhưng điểm thật vẫn đủ điểm đỗ nên vẫn học bình thường.

Trường Đại học FPT cũng có một thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đang theo học. Trường ĐH FPT đã rà soát, đối chiếu điểm chấm thẩm định với điểm trúng tuyển vào trường của thí sinh này chỉ đạt 19,05 điểm (18,3 điểm tổ hợp A00 và 0,75 điểm ưu tiên khu vực 1). Tuy nhiên, thí sinh này xét tuyển bằng điểm học bạ, với mức điểm 24,65, tổ hợp A00 nên vẫn trúng tuyển vào trường.

Đại học Y Hà Nội có 3 trường hợp đỗ vào ngành Y đa khoa có số điểm thấp hơn sau khi chấm thẩm định rất nhiều. Trong đó có một thí sinh ở Sơn La và một thí sinh khác ở Hòa Bình chắc chắn sẽ bị thôi học do điểm chấm lại thấp hơn điểm trúng tuyển. Thí sinh còn lại vẫn được giữ lại trường.

Đại học Sư phạm Hà Nội có thí sinh N.H.C có điểm 3 môn khối C00 là 27 điểm, là thí sinh có điểm đầu vào cao nhất ngành Sư phạm Ngữ văn, chỉ sau thí sinh T.P.T đến từ Hòa Bình (thí sinh bị phát hiện được nâng 15 điểm).

Còn nếu tính cả điểm ưu tiên, khu vực, N.H.C là thí sinh có điểm đầu vào cao nhất ngành Sư phạm Ngữ văn, với tổng cộng 29,75 điểm (được cộng 2 điểm ưu tiên và 0,75 điểm khu vực).

Tuy nhiên, sau khi Bộ GDĐT chấm thẩm định, N.H.C có 2 môn bị giảm điểm. Cụ thể, điểm môn Lịch sử - Địa lý của thí sinh này lần lượt là 9,5 - 9,5, bị giảm xuống còn: Lịch sử 7,75; Địa lý 8,25.

Dù bị giảm 3 điểm, nhưng hiện điểm thật của thí sinh vẫn ở mức khá cao (24 điểm khối C00).

Đại học Hà Nội có 1 thí sinh Hòa Bình trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung với 35,8 điểm, nhưng điểm sau chấm thẩm định bị giảm còn 32,2 điểm. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung là 30,37 điểm, nên khi trả về điểm thật, thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển. Theo quy định và hướng dẫn chung, thí sinh này vẫn được tiếp tục theo học tại trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm