Nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus Corona

Cuns, Theo Trí Thức Trẻ 15:51 06/02/2020

Ngay sau khi các địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, nhiều phụ huynh bày tỏ sự đồng tình với quyết định này.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, tính đến chiều 05/02, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ra quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch. Ngay sau khi nhận được thông báo từ nhà trường, nhiều vị phụ huynh bày tỏ sự đồng tình với quyết định này.

Nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus Corona - Ảnh 1.

"Tôi ủng hộ cả hai tay, hai chân!"

Đó là chia sẻ của chị T. D. có con là học sinh tiểu học ở Hà Nội. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chính thống, chị D. và gia đình đã nắm bắt được tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn từ Bộ Y tế. Với những lo ngại về sự nguy hiểm của virus Corona, việc có nên cho con trở lại trường học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục hay không khiến chị D. vô cùng đắn đo. Thế cho nên, khi nhận được thông báo nghỉ học từ phía nhà trường, chị D. mới thở phào nhẹ nhõm.

"Kỳ nghỉ Tết kéo dài nên nhiều gia đình cho con nhỏ đi du lịch khắp nơi, cả ở nước ngoài nên mình rất lo lắng vì biết đâu bạn học của con lại du lịch qua vùng có dịch. Các con còn nhỏ, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng chưa đầy đủ nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao. 

Điều này khiến mình không yên tâm khi để con tới chỗ đông người như ở lớp học, nên đã chủ động xin phép cô chủ nhiệm cho con được ở nhà. Tuy nhiên ngay sau đó, nhà trường lại có thông báo cho toàn thể học sinh được nghỉ học, tôi thở phào. Mình rất yên tâm với quyết định đúng đắn này, và ủng hộ cả 2 tay, 2 chân!", chị D. nói.

Nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus Corona - Ảnh 2.

Học sinh đến trường trong thời điểm dịch bệnh đều đeo khẩu trang ngay cả trong lớp học.

Đồng quan điểm trên, chị P. T. (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết mình hoàn toàn đồng tình với việc con được trường cho nghỉ học dù phải thu xếp công việc để ở nhà trông con. Đối với chị, sức khỏe của con và gia đình nói chung là điều quan trọng nhất vào lúc này.

"Từ lúc con được nghỉ học, công ty tôi cũng tạo điều kiện để nhân viên có thể làm việc tại nhà để có thời gian trông con khi chưa thu xếp được. So với nhiều người, việc con nghỉ học có lẽ nhẹ nhàng hơn với tôi vì điều đó. Nhưng kể cả khi không được tạo điều kiện, tôi vẫn sẵn sàng nghỉ làm không công để ở nhà để trông con, bởi tôi không thể để con mình với hệ miễn dịch non nớt đến nơi đông người giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này được.

Quan điểm của tôi là công việc rất quan trọng nhưng trong tình huống xấu nhất, mất việc còn có thể xin lại được chứ mất con ư, tôi không dám nghĩ tới điều đó... Với tôi, quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch của Bộ Giáo dục là vô cùng đúng đắn vào thời điểm này", chị T. chia sẻ.

Phụ huynh cần có nhận định đúng đắn trước dịch bệnh

Bên cạnh sự ủng hộ của số đông phụ huynh học sinh, cũng có một số ý kiến khác cho rằng quyết định cho học sinh nghỉ học khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, bỗng dưng phải khổ nhọc, tốn kém để sắp xếp việc trông con, gây giảm năng suất lao động, khiến thu nhập gia đình bị sụt giảm, rồi việc học hành của con cũng bị gián đoạn, trì trệ... 

Những băn khoăn này không phải là không có cơ sở nhưng xét trong bối cảnh hiện tại, khi cả nước đang phải căng mình đối phó với dịch bệnh thì phụ huynh cũng cần có những nhìn nhận thật đúng đắn.

Nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus Corona - Ảnh 4.

Các lớp học được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc đề phòng dịch.

Thứ nhất, nếu có thứ gì đó khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn, thì dịch bệnh chắc chắn đứng đầu danh sách. Sức khỏe là quan trọng nhất nên khi sức khỏe không được đảm bảo, mọi thứ khác đều chịu ảnh hưởng, và việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng là tiêu chí hàng đầu để Bộ Giáo dục đưa ra quyết định cho nghỉ học. 

Mỗi năm, học sinh các cấp đều có kỳ nghỉ thường niên vào dịp hè. Vào thời gian này, nếu phụ huynh phải đi làm thì cũng phải sắp xếp việc trông nom con cái nên việc này không phải là không thể giải quyết.

Thứ hai, chương trình giáo dục các cấp đã được soạn theo lộ trình rõ ràng, 2 học kỳ với khoảng 9 tháng kèm theo đó là thời gian nghỉ hè theo quy định. Bởi vậy, nếu học sinh được cho nghỉ học để phòng dịch, sau khi dịch kết thúc, nhà trường sẽ bố trí cho học bù để đảm bảo chương trình học. 

Về vấn đề này, sáng 05/02, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn các sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học bù cho học sinh sau đợt tạm nghỉ học phòng dịch. Kế hoạch dạy bù căn cứ vào khung thời gian năm học theo quyết định 2071/QĐ-BGDĐT. 

Nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus Corona - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Theo đó các nhà trường có thể bố trí học bù vào buổi thứ hai (sau buổi học chính khóa), học bù vào thứ bảy, chủ nhật và sử dụng tuần đệm trong thời gian năm học để điều chỉnh lịch dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên đối với học sinh. Còn nếu trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học. Cụ thể, quy định kết thúc năm học trước 31/5 nhưng nếu học sinh phải nghỉ dài vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học thì năm học sẽ kết thúc muộn hơn.

Trong khung thời gian năm học, lịch xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6 nhưng khi cần thiết có thể lùi lịch này sau 10 ngày. Kỳ thi THPT quốc gia theo dự kiến tổ chức cuối tháng 6 nên có thể sẽ không ảnh hưởng.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra đang có những diễn biến phức tạp khó lường thì việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân là vấn đề được các cơ quan, ban ngành ưu tiên hàng đầu. Quyết định cho học sinh nghỉ học cũng không nằm ngoài mục đích ấy. Việc cần làm ngay lúc này với mỗi phụ huynh là bình tĩnh, liên tục theo dõi các chỉ dẫn phòng chống dịch từ Bộ Y tế và các nguồn chính thống, hướng dẫn cho con em mình thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

Ngày 3/2, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 269 gửi các sở GD&ĐT cùng các đơn vị liên quan hướng dẫn học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh do virus Corona. Theo đó yêu cầu, các đơn vị tổng hợp nhanh tình hình dịch bệnh tại các nhà trường, cơ sở giáo dục và khẩn trương báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tạm thời nghỉ học và xây dựng kế hoạch học bù trong khung kế hoạch thời gian năm học, phù hợp với thực tiễn tại địa phương, đảm bảo chất lượng thực hiện chương trình giáo dục.

Tính đến chiều ngày 5/2, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố đã gửi báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong đó, Bến Tre cho học sinh nghỉ trong thời gian ngắn nhất là 1 ngày (để vệ sinh, khử trùng trường lớp), tỉnh nhiều nhất là 2 tuần và một số địa phương cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều phụ huynh ủng hộ quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch do virus Corona - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm