Nhiều phụ huynh nhận cuộc gọi "con bị tai nạn", các trường học ở Đà Nẵng cảnh báo khẩn

Hà Nam, Theo Tổ quốc 11:27 15/03/2023

Nhiều trường học tại Đà Nẵng vừa phát cảnh báo cho phụ huynh về tình trạng lừa đảo gọi điện "con bị tai nạn cấp cứu, cần chuyển tiền".

Ngày 15/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có thông báo đến các phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, yêu cầu các đơn vị nhắc nhở, chỉ đạo các trường chủ động cảnh báo cho phụ huynh học sinh về thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây trên trên địa bàn.

Theo đó, những ngày qua, một số phụ huynh ở Đà Nẵng có con theo học tiểu học và THCS nhận được nhiều cuộc điện thoại của người tự xưng là giáo viên của con và thông báo học sinh vừa bị tai nạn tại trường học, được thầy/cô đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng chấn thương nặng, cần được phẫu thuật gấp. Các đối tượng đã yêu cầu phụ huynh chuyển gấp một số tiền lớn để ứng viện phí để các cháu được cứu chữa kịp thời.

Theo anh N.V.Đ, có con đang học tại Trường THCS L.L (Đà Nẵng), khi anh đang đi làm ở xa thì bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ, người này tự xưng là giáo viên của con mình và thông báo cháu bị tai nạn tại trường học đang được cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng.

"Người tự xưng là giáo viên nói giọng rất gấp gáp, hoảng loạn… thông báo bé bị chấn thương rất nặng và yêu cầu tôi chuyển khoản 50 triệu đồng để ứng viện phí thì mới được mổ. Khi hỏi về tình trạng sức khỏe của bé, thì ngay lập người này đã chuyển điện thoại cho một giọng nam thứ 2 tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu và một lần nữa bác sĩ này cũng yêu cầu chuyển tiền gấp", anh Đ kể.

Nhiều phụ huynh nhận cuộc gọi con bị tai nạn, các trường học ở Đà Nẵng cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

Nhiều trường học ở Đà Nẵng phát cảnh báo chiêu lừa "con bị tai nạn cấp cứu".

Theo phụ huynh này, sau khi nhắn tin số tài khoản thì các đối tượng lừa đảo liên tục gọi điện hối thúc chuyển tiền.

"Họ gửi số tài khoản nói là của bệnh viện, yêu cầu chuyển gấp để cứu mạng con tôi. Sau đó không thấy tiền đâu, những kẻ lừa đảo này liên tục gọi để hối thúc. Tôi có hỏi vị trí ở đâu để người thân chạy đến bệnh viện gặp đưa tiền trực tiếp thì phía bên kia im lặng", anh Đ nói.

Được biết, tính đến nay, tại Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp người dân nào bị mất tiền vì thủ đoạn lừa đảo trên. Tuy nhiên, để phòng ngừa tình trạng "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo, nhiều trường học trên địa bàn Đà Nẵng đã phát thông báo cảnh báo sự việc trên đến phụ huynh học sinh.

Trong đó nhấn mạnh, trong thời gian học sinh ở trường, nếu có tình huống các con té ngã hay các sự cố không mong muốn khác, ban giám hiệu nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh thông qua số điện thoại cá nhân chứ không ủy quyền cho bất cứ ai bên ngoài hoặc bệnh viện để gọi điện thoại báo.

Do đó, các trường khuyến cáo quý phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác, không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của đối tượng xấu.

Ngoài nội dung thông báo của nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm còn nhắn kèm thêm số điện thoại cá nhân để phụ huynh có thể gọi điện xác minh.

"Các giáo viên chủ nhiệm phải sẵn sàng nghe điện thoại, trao đổi với phụ huynh về tình hình của học sinh, tránh trường hợp phụ huynh không liên hệ được giáo viên, hoảng loạn và chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ…", ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày