Nhiều ô tô đã lắp biển số vàng, nhìn lạ mắt nhưng cũng hay ho

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 06:12 11/10/2020

Trên các tuyến đường thành phố đang dần xuất hiện nhiều ô tô biển số vàng khiến nhiều người bỡ ngỡ. Bạn có muốn biết vì sao?

Những ngày gần đây, bạn sẽ bắt gặp nhiều ôtô lưu thông trên đường phố với biển số vàng giống Thái Lan hay Lào. Bạn có thắc mắc?

Nhiều ô tô đã lắp biển số vàng, nhìn lạ mắt nhưng cũng hay ho - Ảnh 1.
Nhiều ô tô đã lắp biển số vàng, nhìn lạ mắt nhưng cũng hay ho - Ảnh 2.

Vậy có lẽ bạn chưa theo dõi Thông tư 58/2020 của Bộ Công an rồi. Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này chính là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, ôtô kinh doanh vận tải (kể cả taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải...) phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen kể từ ngày 1/8/2020. Còn đối với các xe đã sử dụng biển trắng đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng vào hạn cuối vào ngày 31/12/2021.

Trong trường hợp các phương tiện này không chấp hành đổi biển trong thời hạn hoặc thực hiện kinh doanh mà không đăng ký có thể bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm theo quy định. Đó là lý do gần đây chúng ta thấy ô tô biển vàng xuất hiện nhiều hơn tại các tuyến đường thành phố.

Nhiều ô tô đã lắp biển số vàng, nhìn lạ mắt nhưng cũng hay ho - Ảnh 3.

Việc bắt buộc các loại hình kinh doanh vận tải, đặc biệt là đối với xe công nghệ (Grab, Be... ) đang dẫn đến 2 luồng ý kiến.

Bên ủng hộ cho rằng ở Việt Nam hiện nay một số tuyến phố cấm taxi, nhưng taxi công nghệ vẫn đi vào, khó quản lý. Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng phát hiện, thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông.

Còn mặt khác, việc đổi biển số xe khiến nhiều tài xế công nghệ ôm đầu ngại rắc rối. Khi đa số tài xế xe công nghệ chỉ chạy xe ngắn hạn, khi "đi làm cho vui" sẽ phải đổi sang biển số vàng, không chạy xe công nghệ nữa phải đổi về biển số trắng khá mất thời gian và tốn kém thêm chi phí, thời gian đi lại...

Hiện trên các diễn đàn mạng xã hội, đề tài này cũng đang được mọi người bàn luận rất sôi nổi.

Cần mang theo gì khi đến đăng ký cấp đổi biển?

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu.

- Giấy đăng ký xe.

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).

- Đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình.

- Hai biển số cũ.

- Chi phí cho việc cấp đổi biển cho xe ô tô con (dưới 9 chỗ) khoảng 150.000 đồng.​

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày