Nhiều người Việt tham gia tổ chức lừa đảo trực tuyến quốc tế

Nguyễn Hoài, Theo Tiền Phong 21:49 05/07/2023

Theo Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua xuất hiện nhiều tổ chức lừa đảo trực tuyến quốc tế tại các quốc gia lân cận như Campuchia, Lào, Philippines. Nhiều người Việt tham gia vào các mạng lưới này.

Tại họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trần Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin - chia sẻ, các hình thức lừa đảo trực tuyến thời gian qua không mới nhưng tăng đột biến về số lượng.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến Việt Nam bùng nổ và diễn biến phức tạp. Số lượng vụ lừa đảo trực tuyến tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tượng thực hiện lừa đảo bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi, nhắm vào nhiều nhóm đối tượng, trong đó tập trung đến nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng.

Ông Hưng cho biết, hiện nay điện thoại thông minh đã phổ cập rộng, trong đó có người già, trẻ em, sinh viên, công nhân. Nhóm đối tượng này có khả năng nhận diện dấu hiệu lừa đảo thấp, dẫn đến khả năng bị dính bẫy lừa đảo nhiều hơn.

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ khiến cho các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi, khó nhận biết.

Đặc biệt, các nhóm đối tượng lừa đảo trực tuyến không chỉ tập trung ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở các nước lân cận như Campuchia, Lào, Philippines. Đây là những nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng các hành vi lừa đảo tinh vi. Đáng lưu ý, có rất nhiều người Việt Nam tham gia vào các tổ chức này.

Nhiều người Việt tham gia tổ chức lừa đảo trực tuyến quốc tế - Ảnh 1.

Cuộc gọi Deepfake khiến nhiều người bị lừa đảo thời gian qua. Nguồn: Internet.

Cục An toàn thông tin cho biết, thời gian qua có 3 nhóm lừa đảo chính giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác, với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam.

Các hình thức lừa đảo thường nhắm vào các nhóm đối tượng: Người cao tuổi với 15 hình thức lừa đảo thường xuyên; trẻ em có 3 hình thức dẫn dụ trên mạng; sinh viên/thanh niên có 13 hình thức; các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng bị dẫn dụ với 19 hình thức lừa đảo.

Mỗi nhóm đối tượng ở độ tuổi khác nhau, kẻ xấu thực hiện những hình thức dẫn dụ khác nhau, mục tiêu chung là lấy lòng tin, đánh cắp thông tin người dùng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Nhằm tăng cường nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến, bảo vệ người dân Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã phát động Chiến dịch “Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến”.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 23/6 - 23/7 dưới sự chủ trì Cục An toàn thông tin, phối hợp cùng thành viên Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Chiến dịch được triển khai trên diện rộng, nâng cao nhận thức cho người dân thông qua các clip tình huống lừa đảo trực tuyến phổ biến, các tip hướng dẫn nhận diện 24 hình thức lừa đảo, đồng thời cung cấp bộ cẩm nang kiến thức phòng tránh để bảo vệ bản thân và gia đình trên không gian mạng.

24 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến

Lừa đảo "combo du lịch giá rẻ".

Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice.

Lừa đảo "khóa SIM" vì chưa chuẩn hóa thuê bao.

Giả mạo biên lai chuyển tiền thành công.

Giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu.

Chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu nhí.

Thủ đoạn giả danh các công ty tài chính, ngân hàng.

Cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen,…

Giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp (BHXH, ngân hàng…)

Lừa đảo SMS Brandname, phát tán tin nhắn giả mạo.

Lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp.

Lừa đảo tuyển CTV online.

Đánh cắp tài khoản MXH, nhắn tin lừa đảo.

Giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện lừa đảo.

Rao bán hàng giả hàng nhái trên sàn thương mại điện tử.

Đánh cắp thông tin CCCD đi vay nợ tín dụng.

Lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng.

Lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa.

Lừa đảo lấy cắp Telegram OTP.

Lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI.

Lừa đảo dịch vụ lấy lại Facebook.

Lừa đảo tình cảm, dẫn dụ đầu tư tài chính, gửi bưu kiện, trúng thưởng,…

Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook.

Lừa đảo cho số đánh đề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày