Nhiều người thường hay gặp phải tình trạng này nhưng không biết nó có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại

Gà, Theo Helino 23:23 11/03/2019

Nghe hơi buồn cười nhưng ít nhất một lần trong cuộc đời, bạn chắc chắn đã từng gặp phải tình cảnh "cắn trúng vào đầu lưỡi" của mình.

Thử nhớ lại mỗi lần ăn uống, hầu như ai cũng từng ít nhất một lần gặp phải tình trạng cắn nhầm vào lưỡi của mình. Đó có thể là do bất cẩn hoặc nếu diễn ra quá thường xuyên thì lại được xem là một dấu hiệu cảnh báo hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại.

Nhiều người thường hay gặp phải tình trạng này nhưng không biết nó có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại - Ảnh 1.

Dưới đây là một vài vấn đề sức khỏe mà bạn có thể mắc phải nếu gặp phải hiện tượng cắn trúng đầu lưỡi thường xuyên.

Mắc bệnh ở khoang miệng

Một vài vấn đề thường gặp ở khoang miệng như viêm loét miệng, viêm nha chu, viêm nướu răng... sẽ khiến bạn ăn uống kém ngon miệng và thay đổi thói quen nhai đồ ăn. Lúc này, bạn sẽ dồn thức ăn sang một bên lành lặn chứ không ăn tiếp bên phần bị sưng viêm. Tình trạng này diễn ra có thể gây mất cân bằng nhịp độ nhai giữa lưỡi và khoang miệng.

Ngay lúc này, bạn nên chủ động đi khám nha khoa để được các nha sĩ đưa ra lời khuyên chữa trị hiệu quả.

Nhiều người thường hay gặp phải tình trạng này nhưng không biết nó có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại - Ảnh 2.

Hệ thần kinh có vấn đề

Khi bạn nhận thấy mình hay bị cắn nhầm vào đầu lưỡi trong tình trạng vô thức và luôn luôn ở cùng một vị trí thì hãy cẩn thận vì đó có thể là do hệ thần kinh đang gặp vấn đề. Tốt nhất, hãy chủ động đi khám ngay nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên để có phương pháp chữa trị đúng cách.

Nhiều người thường hay gặp phải tình trạng này nhưng không biết nó có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại - Ảnh 3.

Có nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi

Đi kèm với hiện tượng cắn trúng đầu lưỡi, nếu thấy mình không thể nói chuyện liền mạch như ngày trước, khóe miệng thường chảy nước bọt, kể cả khi nhai nuốt đồ ăn rất từ tốn cũng gặp phải tình cảnh cắn trúng lưỡi thì bạn nên cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi rất cao. Thêm nữa, nếu thấy vết viêm loét trong khoang miệng của mình mãi không lành thì đó cũng được xem là một dấu hiệu bất thường mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Nhiều người thường hay gặp phải tình trạng này nhưng không biết nó có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại - Ảnh 4.

Mắc bệnh u tuyến yên

Nếu chứng u tuyến yên phát sinh thì lượng hormone tiết ra sẽ càng tăng cao, kéo theo đó là hiện tượng sưng phồng ở đầu ngón tay, ngón chân. Bên cạnh đó, vùng lưỡi của bạn cũng có thể bị to và dày hơn, từ đó khiến bạn dễ gặp phải tình trạng cắn trúng vào đầu lưỡi khi nhai thức ăn.

Nhiều người thường hay gặp phải tình trạng này nhưng không biết nó có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại - Ảnh 5.

Ngoài những vấn đề sức khỏe trên, bạn cũng nên thử để ý tới tốc độ khi nhai, nuốt đồ ăn. Bởi đôi khi, do thói quen ăn quá nhanh khiến bạn bị mất kiểm soát và gặp phải tình trạng này. Hãy tạo cho mình thói quen nhai đồ ăn chậm rãi, từ tốn để thức ăn được nghiền nát và hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Nguồn: Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gái xinh người Pháp gốc Việt: Xinh đẹp, phong cách sống thú vị khỏe đẹp hơn nhờ ăn chay

    Amandine chắc chắn là cô gái với phong cách sống thú vị cùng nguồn năng lượng tích cực mà bạn nên follow trên MXH đấy!
  • Đọc thêm