Nhiều người cứ hiểu lầm "ngây ngô" thế này về ung thư vú nên mắc bệnh mà không hề hay biết

A.A, Theo Helino 21:45 14/12/2018

Căn bệnh ung thư vú đang ngày càng phổ biến, mỗi chúng ta đều cần có những kiến thức về căn bệnh này để phòng chống trước khi quá muộn.

Dù vẫn biết rằng căn bệnh ung thư vú là nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn chủ quan, thậm chí còn có những hiểu lầm "ngây ngô" như thế này:

1. Chỉ có nữ giới mới bị ung thư vú?

Trên thực tế, nam giới cũng có thể bị mắc phải ung thư vú, thậm chí khi mắc bệnh thì độ nguy hiểm còn cao hơn gấp nhiều lần. Trong khi đó, mọi người thường hay chủ quan, không để ý, đến khi mắc thì tình trạng bệnh đã chuyển nặng, di căn đến nhiều cơ quan khác như gan, phổi, xương... khiến cho việc chữa trị khó khăn hơn rất nhiều. Điều này cũng khiến cho tỷ lệ mắc ung thư vú ở nam giới thấp hơn nhưng nguy cơ tử vong lại cao hơn.

Nhiều người cứ hiểu lầm ngây ngô thế này về ung thư vú nên mắc bệnh mà không hề hay biết - Ảnh 1.

2. Còn trẻ thì sẽ không mắc ung thư vú?

Đúng là theo thống kê thì tỷ lệ phụ nữ sau mãn kinh ở độ tuổi từ 50 trở lên thường mắc ung thư vú nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trẻ thì sẽ không mắc phải căn bệnh này. Thậm chí, tỷ lệ người trẻ tử vong vì căn bệnh này còn cao hơn do ở họ có mô vú dày hơn nên cản trở quá trình kiểm tra phát hiện bệnh. Vì thế, những người trẻ chúng ta càng không thể chủ quan với căn bệnh này.

Nhiều người cứ hiểu lầm ngây ngô thế này về ung thư vú nên mắc bệnh mà không hề hay biết - Ảnh 2.

3. Ngực nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh ít hơn?

Theo suy nghĩ thông thường, nhiều người sẽ nghĩ rằng người có vòng ngực càng to thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao. Tuy nhiên, bạn có biết, ung thư vú không hề "nể nang" ai, bất kể vòng 1 của bạn lớn hơn hay nhỏ hơn. 

Yếu tố quyết định kích thước ngực là lượng chất béo, các mô xơ - mà 2 yếu tố này lại rất ít tác động đến căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, vì những bộ ngực lớn bất thường thường khó phát hiện ung thư vú nên mọi người mới dễ có suy nghĩ này.

Nhiều người cứ hiểu lầm ngây ngô thế này về ung thư vú nên mắc bệnh mà không hề hay biết - Ảnh 3.

4. Ung thư vú chủ yếu do di truyền?

Đúng là ung thư vú có di truyền, thế nhưng không phải cứ gia đình có người mắc bệnh là bạn sẽ mắc và ngược lại, gia đình không có ai mắc thì bạn sẽ không thể bị bệnh. Tốt nhất, bất kì ai trong chúng ta cũng cần đề phòng căn bệnh này.

Nhiều người cứ hiểu lầm ngây ngô thế này về ung thư vú nên mắc bệnh mà không hề hay biết - Ảnh 4.

5. Tất cả khối u ở vú đều là ung thư?

Ở "núi đôi" có thể xuất hiện các cục u bất thường, nhưng không phải tất cả chúng đều là ung thư. Một số u lành tình thì ít nguy hiểm hơn và khả năng điều trị cũng cao hơn, thế nên cũng không cần quá lo lắng. Việc bạn cần làm chính là đi kiểm tra ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nhiều người cứ hiểu lầm ngây ngô thế này về ung thư vú nên mắc bệnh mà không hề hay biết - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm