Nhiều MacBook bị nứt màn hình không rõ nguyên nhân, người dùng nên hết sức thận trọng

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 13:05 06/08/2021

Độ bền của các sản phẩm MacBook hiện đang vấp phải nhiều nghi ngại từ người dùng.

Cụ thể, trên các diễn đàn công nghệ như Reddit hay chính trên website hỗ trợ của Apple. Đã có nhiều người dùng đã báo cáo về việc những chiếc MacBook Air và MacBook Pro chạy chip M1 của họ đã gặp phải tình trạng nứt, vỡ màn hình dù không có va đập hay tác động vật lý.

Tình trạng này cũng xuất hiện cả trên những thiết bị vừa được khui hộp hoặc mới sử dụng trong thời gian ngắn. Qua tìm hiểu, những báo cáo về vấn đề này đã xuất hiện kể từ tháng 12/2020.

Nhiều MacBook đột nhiên bị nứt màn hình không rõ nguyên nhân, người dùng nên hết sức thận trọng - Ảnh 1.

Một chiếc MacBook Pro M1 nứt màn hình không rõ nguyên do

"Tôi chỉ đơn giản là gập máy lại, để trên bàn và đi ngủ. Sau khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, tôi đã thấy màn hình của mình bị nứt hai vết khá lớn và một số tính năng đã không thể hoạt động được" - Một tài khoản Reddit chia sẻ.

Nhiều người dùng đã mang thiết bị của mình đến đại lý sửa chữa ủy quyền của Apple để khiếu nại. Tuy nhiên qua kiểm tra, hầu hết đều từ chối bảo hành vì "lỗi người dùng" và chủ nhân của những chiếc MacBook "xấu số" phải chịu toàn bộ phí sửa chữa, thay mới màn hình lên đến hơn 500 USD (khoảng 12 triệu đồng). Đa số người dùng đều không hài lòng với cách xử lý của Apple.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nứt vỡ màn hình, đó có thể là lỗi thiết kế từ nhà sản xuất khi phần tiếp giáp giữa khu vực hiển thị và khung quá khít, tuy hiếm gặp nhưng cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Nhiều MacBook đột nhiên bị nứt màn hình không rõ nguyên nhân, người dùng nên hết sức thận trọng - Ảnh 2.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ màn hình laptop

Những trường hợp còn lại hầu như đều là lỗi người dùng, nguyên nhân thì "hằng hà sa số", từ dị vật rơi vào khoảng trống giữa bàn phím và màn hình, khi gập máy lại sẽ bị cấn, nứt hoặc cũng có thể là rơi rớt trong quá trình sử dụng. Màn hình là một bộ phận nhạy cảm, do đó bất kỳ ngoại lực nào cũng có thể làm tổn thương thành phần linh kiện này.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc MacBook bị ảnh hưởng bởi sự cố nứt màn hình và nguyên nhân chính xác của hiện tượng này. Có người dùng suy đoán rằng có thể chính khoảng hở giữa màn hình và vỏ máy tính là nguyên nhân khiến các hạt bụi bẩn li ti lọt vào, lâu dần tạo lực tác động lên màn hình khi đóng máy.

Nhiều MacBook đột nhiên bị nứt màn hình không rõ nguyên nhân, người dùng nên hết sức thận trọng - Ảnh 4.

Bộ đôi MacBook Air và Pro M1 đang là mẫu máy bán chạy nhất của Apple trong nhiều tháng

Nhiều người hoài nghi Apple đang cố tình phủ nhận lỗi kỹ thuật của sản phẩm và tìm cách quy trách nhiệm cho người dùng, đúng như truyền thống trước nay của hãng và tại thời điểm bài viết này được thực hiện, "Táo Khuyết" vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào.

Để phòng tránh việc nứt vỡ màn hình trong quá trình sử dụng, người dùng có thể mua những chiếc túi chống sốc có lót xốp mềm để đựng máy khi di chuyển, hạn chế bỏ máy chung với các vật dụng cứng khác như chìa khoá, điện thoại và nhớ kiểm tra bề mặt bàn phím trước khi gập máy lạnh, đã có rất nhiều trường hợp màn hình laptop bị hư hại vì cấn phải dị vật, đặc biệt là trong quá trình gập mở máy.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm