Nhiều cơn bão mạnh đe dọa các nước vùng biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương

Nguyễn Hằng, Theo TTXVN 13:33 22/09/2019

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang đối mặt với nhiều cơn bão mạnh hình thành trên các vùng biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Tại Nhật Bản, bão Tapah, cơn bão thứ 17 trong mùa mưa bão năm nay, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông tại nước này trong 3 ngày cuối tuần. Nhiều hãng hàng không phải hủy các chuyến bay đến và đi từ đảo chính Kyushu, Tây Nam Nhật Bản ngày 22/9, trong khi công ty đường sắt Kyushu tạm dừng một số dịch vụ.

 Nhiều cơn bão mạnh đe dọa các nước vùng biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương  - Ảnh 1.

Hoạt động giao thông tại Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão Tapah. Ảnh: AP

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bão Tapah đang di chuyển về phía Đông Bắc trên Biển Hoa Đông với tốc độ 30 km/h và hiện cách quần đảo Goto tại tỉnh Nagasaki của Nhật Bản khoảng 250 km. Bão dự kiến đi qua gần Eo biển Tsushima, sau đó tiếp tục di chuyển trên Biển Nhật Bản trước khi tiến vào Hokkaido và nhiều tỉnh miền Bắc khác của Nhật Bản trong ngày 24/9.

Cơ quan trên cảnh báo gió to, sóng cao và lở đất có nguy cơ xảy ra do mưa lớn đến ngày 23/9 tại nhiều khu vực phía Tây nước này. Dự báo, lượng mưa có thể lên tới 400 mm tại đảo chính Shikoku và 300 mm tại Kyushu trong 24 giờ cùng ngày.

Cùng ngày 22/9, Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) thông báo bão Tapah đang di chuyển về phía Bắc hướng đảo miền Nam Jeju, đồng thời dự báo mưa to và gió lớn ảnh hưởng đến các khu vực phía Nam nước này. Với sức gió giật 126 km/h, cơn bão mạnh này, hiện cách Jeju khoảng 330 km về phía Tây Nam, đang di chuyển với tốc độ 20 km/h. Nhà chức trách đã đưa ra khuyến cáo người dân "thận trọng" trước nguy cơ bão gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực phía Nam Hàn Quốc.

Tại Mexico, Cơ quan Khí tượng CONAGUA cho biết bão Lorena đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tiến vào vùng biển ngoài khơi phía Tây Bắc nước này ngày 21/9 (giờ địa phương).

Theo CONAGUA, với sức gió tối đa 85 km/h, bão dự kiến gây mưa lớn cho các bang Baja California Sur và bang lân cận Sinaloa khi di chuyển về phía Bắc với tốc độ 19 km/h. Bão Lorena khả năng sẽ đổ bộ vào bang Sonora tối 21/9 hoặc rạng sáng 22/9 gây nguy cơ ngập úng và lở đất. Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão, chính quyền bang Baja California Sur đã mở nhiều cơ sở tạm trú, trong khi nhà chức trách bang Sonora đã chỉ thị đóng một số cảng biển.

 Nhiều cơn bão mạnh đe dọa các nước vùng biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương  - Ảnh 2.

Bão nhiệt đới Lorena gây mưa lớn ở ngoại ô TP Manzanillo - Mexico hôm 19/9 Ảnh: reuters.com

Trước đó ngày 20/9, bão Lorena với cường độ cấp 1 đã đổ bộ vào khu vực nổi tiếng với các điểm du lịch Los Cabos, nằm ở cực Nam Bán đảo Baja California. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại do bão gây ra tại đây.

Bão Lorena hình thành trên biển một ngày trước khi một cơn bão hoành hành tại bang Colima, miền Tây Mexico. Nhiều cây cối bị quật đổ do gió to, trong khi mưa lớn trút xuống khu vực này gây ngập úng nhiều tuyến đường và lở đất nhẹ tại 10 khu đô thị của bang. Theo chính quyền bang Colima, bão khiến hơn 3.000 hécta hoa màu bị thiệt hại trên toàn bang, song may mắn không gây thương vong hay thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão Jerry trên Đại Tây Dương sẽ đi qua phía Bắc quần đảo Virgins thuộc Anh và vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ ngày 21/9, song khả năng vẫn gây mưa lớn tại 2 khu vực này và quần đảo Leeward.

Tại thành phố Houston, bang Texas của Mỹ, số người thiệt mạng do bão Imelda, một trong những cơn bão nhiệt đới lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã tăng lên 5 người, trong khi có báo cáo thiệt hại trên diện rộng. Hàng trăm ngôi nhà bị hư hại tại khu vực trải rộng từ Houston về phía Đông và khu vực giáp giới với bang Louisiana. Một số tuyến đường và trường học vẫn đóng cửa ngày 21/9.

Trước đó, bão Imelda đã đổ bộ vào khu vực gần Freeport, bang Texas tối 18/9 và bắt đầu gây mưa lớn cho các khu vực ở thành phố Houston từ tối 19/9. Lượng mưa tại một số điểm lên tới 1.000 mm.

Bình luận

  • Đọc thêm