Nhiều cá thể voi không thể mọc ngà do nạn săn trộm

Nguyễn Mai, Theo VTV 12:07 24/10/2021

Trước tình trạng bị săn bắn trộm suốt nhiều năm qua cho thấy loài voi ở Mozambique đã lớn lên mà không có ngà để tự bảo vệ mình.

Các nhà nghiên cứu phát hiện sau giai đoạn nội chiến và săn trộm với quy mô nghiêm trọng ở Mozambique, nhiều cá thể voi tương lai ở nước này sẽ không còn mọc ngà như tổ tiên.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Princeton, Anh, giống như màu mắt ở người, gen di truyền chịu trách nhiệm về việc liệu voi có thừa hưởng cặp ngà từ cha mẹ chúng hay không.

Trước đây, tình trạng không mọc ngà ở voi khá hiếm đối với loài voi ở vùng thảo nguyên châu Phi. Voi cái vốn là cá thể không có ngà tự nhiên, nay đã di truyền đặc điểm này cho hậu duệ của chúng và ngày càng nhiều voi sinh ra không có ngà hơn, tức là số lượng cá thể voi cái ngày càng nhiều hơn voi đực.

Nhiều cá thể voi không thể mọc ngà do nạn săn trộm - Ảnh 1.

Một con voi không nhà ở Công viên Quốc gia Gorongosa (Ảnh: Shutterstock)

Việc chọn lọc tự nhiên này được xem là hệ quả của nạn săn bắt voi lấy ngà, đã gây áp lực lên sự tiến hóa của loài voi, khiến cho gen trội không ngà ở voi cái trở nên phổ biến hơn.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu xem voi không có ngà có ý nghĩa như thế nào đối với loài này và môi trường thảo nguyên của chúng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm