Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng

Đ.L, Theo Helino 10:42 19/11/2018

"Tôi không bao giờ quên lúc nói cho mẹ đứa bé rằng, tôi không thể cứu em từ những viên đạn. Tôi ước gì mình sẽ không bao giờ phải nói những lời đó".

Hàng loạt bác sĩ Mỹ đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh lặng người trong bệnh viện, khi họ tiếp nhận và cứu chữa cho nạn nhân vụ xả súng. Vì sao lại thế?

Ngày 8/11, đúng vào ngày cháy rừng thảm họa, cũng tại bang California đã có 1 vụ việc chấn động khác, lần này là do con người. Kẻ xả súng giết chết ít nhất 12 người tại quán bar Thousands Oaks trước khi tự sát.

Hiện trường xả súng kinh hoàng ở quán bar Thousands Oaks, bang California. Một năm sau vụ xả súng đẫm máu nhất nước Mĩ tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas.

Vụ việc làm rúng động nước Mỹ và là lần xả súng thứ 307 trong năm 2018! Mọi người thảo luận việc hạn chế sử dụng súng. Trong đó có bài viết học thuật của Hiệp hội Bác sĩ Hoa Kỳ, yêu cầu kiểm soát việc sử dụng súng vì các bác sĩ đã chứng kiến quá nhiều cảnh tượng thương tâm rồi.

Ngay lập tức, Hiệp hội Súng trường Hoa Kỳ phản ứng trên mạng xã hội Twitter. Họ viết: "Ai đó hãy nói với các bác sĩ phản đối dùng súng, tự làm trầm trọng hóa vấn đề rằng họ nên ở trong làn đường của mình đi". nói chỉ làm đúng bổn phận, đừng can dự vào các vấn đề luật định về quản lí súng).

Đáp lại, các bác sĩ Mỹ tức giận và đau lòng, vì hơn ai hết, họ chính là người tiếp xúc đầu tiên và chứng kiến nỗi đau, sự chống chọi giành hy vọng sống từ những nạn nhân vô tội.

Bác sĩ pháp y Judy Melinek viết: "Gửi Hiệp hội súng trường, mọi người có biết tôi đã lấy ra bao nhiêu viên đạn từ thi thể nạn nhân MỖI TUẦN hay không?

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 2.

Bác sĩ Robert Lyons: "Khoảnh khắc chữa trị cho các nạn nhân là những cảm xúc trần thế và trơ trọi nhất mà sẽ ám ảnh chúng tôi cả đời. Cái chết tác động mạnh đến gia đình bệnh nhân, và cả những ai nỗ lực cứu chữa họ. Cậu bé này 16 tuổi. Mẹ cậu bé ở phòng chờ, và chính chúng tôi phải đến nói rằng em đã không qua khỏi... Ở làn đường của mình à? Chúng tôi còn con đường nào khác nữa đâu!".

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 4.

Bác sĩ Robert Lyons


Bác sĩ Kristin Gee: "Hiệp hội súng trường, đây là những gì đã diễn ra bên trong làn-đường-của-tôi! Chúng tôi sẽ không im lặng khi hồi chuông cảnh báo bạo lực xả súng đã vang lên liên hồi. Tôi lên tiếng vì bệnh nhân này, vì ba mẹ của em sẽ không bao giờ có cuộc sống như trước, vì những người dân vô tội có thể là nạn nhân tiếp theo. Đây, là làn đường của tất cả mọi người"!

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 6.

Bác sĩ Stephanie Bonne: "Hiệp hội súng trường, muốn biết làn đường của tôi như thế nào không? Đây là chiếc ghế mà tôi ngồi sau khi nói với bố mẹ bọn trẻ rằng các em đã mất rồi. Làm sao mà các người dám phản đối khi chúng tôi lên tiếng về việc hạn chế dùng súng, rõ ràng đó là giải pháp cho hiện thực tàn khốc này. Đây là làn đường của tôi. Căn phòng của sự im lặng".

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 8.

Một số hình ảnh khác được hàng chục ngàn chia sẻ trên Twitter trong tuần qua, liên quan đến bạo lực xả súng và sự lên tiếng mạnh mẽ của các bác sĩ.

This is my lane - Đây là làn đường của tôi!

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 11.

Hiệp hội Súng trường yêu cầu các bác sĩ hãy ở yên trong làn đường của họ, bỏ mặc các nạn nhân khi phía trước là hố sâu đen tối?

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 12.

Các bác sĩ đoàn kết để bảo vệ mạng người vô tội - nhất là trẻ em trước các vụ xả súng tàn bạo

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 13.

Hãy làm điều gì đó để ngăn chặn xả súng như chiếc xe chết chóc ùn ùn lao tới!


Những người lên tiếng yêu cầu kiểm soát dùng súng, họ là bác sĩ, nhưng trước đó, họ là công dân Mỹ, là con người với tình yêu thương. Họ đứng lên, sát cánh cùng nhau để ngăn chặn bạo lực và hành vi vô nhân đạo.

Bức ảnh gây ám ảnh được các bác sĩ chia sẻ lại không phải là cảnh máu me chết chóc, mà là căn phòng cấp cứu vừa được dọn sạch tinh này. Dù cầu nguyện cho những vụ xả súng đừng xảy ra nữa, các bác sĩ biết rằng họ lại tiếp nhận, nỗ lực cứu chữa, sau đó có thể phải đứng trước bồn rửa tay hàng chục phút, rồi bước ra nói với gia đình bệnh nhân họ đã cố gắng hết sức. Đến bao giờ chuyện này mới có thể được chấm dứt và các bác sĩ mới được giải thoát khỏi nỗi ám ảnh nặng nề? Họ có quyền lên tiếng và đã lên tiếng một cách mạnh mẽ!

Nhiều bác sĩ Mỹ chia sẻ hình ảnh đau thương khi cấp cứu cho nạn nhân các vụ xả súng, phản đối việc mua bán vũ khí quá dễ dàng - Ảnh 14.

(Theo Buzzfeed)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm