Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): "Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm!"

Angus; Ảnh: Hòa Trần, Theo Trí Thức Trẻ 23:55 14/12/2019

Nhật Thủy đã có chia sẻ sau những màn trình diễn được đánh giá cao tại "Gương mặt thân quen 2019".

Từng gây dấu ấn khi tham gia "Gương mặt thân quen" vào năm 2015 và dừng chân ở vị trí top 3, Nhật Thủy đã tạo được ấn tượng vô cùng mạnh khi trở lại với mùa giải All Stars. Quán quân "Vietnam Idol" được ban giám khảo đánh giá có đến... 80 cái cuống họng vì giả giọng ai cũng giống, đặc biệt là màn trình diễn đỉnh cao khi một mình Nhật Thủy cân luôn giọng của cả 3 thành viên H.A.T gồm Lương Bích Hữu - Phạm Quỳnh Anh - Thu Thủy.

Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 1.
Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 2.

Sau khi đạt giải Quán quân "Vietnam Idol", chị có hoạt động được một thời gian rồi lại ở ẩn luôn?

Sau khi đăng quang thì tôi cũng rất may mắn khi được cô Mỹ Linh và chú Anh Quân hỗ trợ sản xuất sản phẩm. Nhưng có thể do bản thân tôi chưa có duyên hoặc còn thiếu một chút may mắn nên vẫn chưa thể cho ra những sản phẩm giúp mình tự bật lên được.

Thật ra bây giờ không thể có chuyện mình nghe một bài hát rồi nghĩ nó sẽ thành hit, chuyện có được hit hay không còn phụ thuộc vào cái duyên nữa. Nhiều khi mình làm một bài mà bản thân nghĩ hay với ổn thì hiệu ứng lại không như mong đợi, còn bài mà mình không nghĩ sẽ thành hit thì lại được biết đến nhiều.

Rồi số phận có những cái đến bất ngờ mà mình không đoán trước được như chuyện lấy chồng rồi sinh em bé khiến tôi mất thêm một khoảng thời gian hơn 2 năm không hoạt động gì nhiều. Tôi hi vọng bây giờ vẫn chưa phải là muộn vì gần như bây giờ mình phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu như ông trời vẫn dành sự ưu ái để sắp xếp số mình vẫn là một người nổi tiếng thì tôi tin là ở chặng đường tiếp theo, những bài hát mà tôi đang ấp ủ thì tôi sẽ bắt tay với các nhạc sĩ ở trong miền Nam nhiều hơn.

Ở ẩn quá lâu có khiến chị cảm thấy có lỗi với những người đã từng đặt niềm tin với chị tại "Vietnam Idol"?

Có chứ! Những ai mà thực sự quan tâm đến tôi thì họ sẽ hiểu là không phải rời khỏi chương trình thì tôi mải chơi hay không làm gì cả mà chỉ vì mình chưa có một cái duyên gì đấy để nổi tiếng. Bên cạnh đó, vẫn còn những khán giả tuy không phải số nhiều nhưng đến giờ phút này thì tôi thật sự phải cảm ơn vì tình cảm mà họ dành cho mình vẫn như một. Lúc nào họ cũng mong chờ tôi trở lại.

Có nhiều lúc vì nghỉ lâu quá nên tôi còn giật mình khi đọc được những tin nhắn kiểu: "Chị ơi, bao giờ họp fan?" hay "Chị ơi, bao giờ ra sản phẩm?". Tôi thật sự xúc động, chính những khán giả đấy đã giúp mình thôi thúc ngọn lửa nhiệt huyết với nghề để sẵn sàng quay trở lại và không phụ lòng họ.

Bây giờ là thời đại 4.0, mọi người thường đánh giá độ nhận diện của 1 ca khúc thông qua Top Trending YouTube, có rất nhiều hiện tượng bất ngờ nổi lên trong năm qua điển hình như Jack & K-ICM thì chị có bị áp lực không?

Thực ra nếu mà mọi người cứ quá áp đặt tư tưởng là một ca sĩ muốn có hit thì phải đầu tư tiền tỷ vào MV, quần áo trang phục lộng lẫy hay ê-kip xịn thì cũng rất ngại cho ca sĩ và vô tình tạo áp lực cho họ mỗi khi ra sản phẩm. Bản thân tôi nghĩ một bài hát muốn hit đôi khi còn phụ thuộc vào cái duyên nữa.

Ví dụ như 2 bạn Jack & K-ICM không phải quá đầu tư hoành tráng về MV này nọ. Họ quay rất mộc mạc với những cảnh đồng lúa các thứ, thế tại sao họ vẫn có chỗ đứng riêng của họ? Cái quan trọng là bạn phải tìm được một bài hát hay trước đã, sau đó đến ý tưởng của người đạo diễn làm MV.

Điều này quan trọng hơn việc phải bỏ nhiều tiền, có rất nhiều MV tôi xem trên YouTube và thấy họ đầu tư không hề ít nhưng tại sao vẫn không hot? Tôi mong rằng mình có thể tìm được nhiều bài hát hay. Mỗi một người ca sĩ đều mang màu sắc riêng giống như một vườn hoa đa sắc nên hãy tạo sự khích lệ, động viên để họ có thể cống hiến và cho ra những sản phẩm thật sự chất lượng.

Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 3.
Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 4.

"Gương mặt thân quen" có phải là bước đệm giúp chị quay trở lại?

Lý do tôi tham gia chương trình này với mục đích lớn nhất là bước đệm trở lại với khán giả. Quán quân hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiếu yếu tố khác nhưng cái quan trọng là thông qua "Gương mặt thân quen" thì tôi đã đến được gần hơn với khán giả so với thời gian trước.

Qua chương trình này, tôi hi vọng hình ảnh mà mình đem đến không phải chỉ là một cô ca sĩ chỉ biết đứng hát một chỗ mà còn có thể thể hiện nhiều loại nhạc khác nhau. Điển hình như đêm thi đầu tiên, tôi cũng khá thành công khi vừa hát vừa kết hợp vũ đạo trong bài "Em muốn anh đưa em về" của chị Hồ Ngọc Hà. Càng xem thì mọi người sẽ càng thấy tôi có thể hát nhiều thể loại khác nữa.

Qua đó, tôi muốn xem phản ứng của khán giả thế nào, nếu mọi người không quá bị mẫn cảm với chuyện tôi vừa hát vừa nhảy hay hát dòng nhạc khác thì trong tương lai, tôi sẽ suy nghĩ về việc bắt tay vào làm nhiều sản phẩm đa dạng hơn.

Chị nghĩ sao khi mọi người nhớ đến mình với vai trò thí sinh của chương trình truyền hình thực tế hơn là ca sĩ?

Đúng rồi, tôi là một người dám đối mặt và nhìn nhận sự thật. Mình yếu chỗ nào thì mình sẽ nghe nhận xét của khán giả để mà sửa. Tôi thấy cũng có rất nhiều ca sĩ vắng bóng sau một thời gian rồi khi họ trở lại và cho ra những sản phẩm hay, chỉn chu thì cũng dần được đón nhận lại.

Gần 30 năm sống trên đời, nghe có vẻ hơi dài nhưng cũng không phải là ngắn (cười) thì tôi vô cùng quý trọng 2 chữ "lạc quan". Tôi nghĩ mình đừng bị áp lực tiêu cực nhiều quá vì mỗi một nghệ sĩ, ca sĩ sẽ có đối tượng khán giả yêu thích riêng.

Người ca sĩ không thể đòi hỏi 8 triệu khán giả thì cả 8 triệu người phải thích mình, điều đó không có. Nhiều khi người khác có 3 triệu mà mình có 1 triệu hay 700 người thì cũng mừng lắm rồi, vì như vậy là mình cũng đã có thị trường cũng như chỗ đứng riêng của. Sau đó thì từ từ mình mới phát triển dần chứ không thể đòi hỏi tất cả mọi người đều phải thích mình được. Quan trọng là bạn phải thành công trong khu vực hay chỗ đứng của mình, trong làng showbiz có tên bạn thì cũng là một điều hạnh phúc rồi!

Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 5.
Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 6.

So với lần thi trước thì lần tham gia "Gương mặt thân quen" này khả năng của chị được đánh giá cao hơn?

Tôi nghĩ mình phải dành một lời cảm ơn đến ê-kíp thực hiện chương trình. Họ tin tưởng vào khả năng của mình và nghĩ mình có thể làm tốt được những ca khúc nào rồi tư vấn cho. Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên động viên khích lệ để mình tin rằng bản thân có thể làm tốt được những bài đấy. Mọi người có thể thấy lần trở lại này tôi hoàn toàn khác hẳn là nhờ ê-kíp chương trình.

Ví dụ như ai có theo dõi thì sẽ biết tôi đã giả chị Lương Bích Hữu rất nhiều lần rồi nên có thể làm tốt, còn có những vòng tôi không may rơi trúng chú Đức Huy hay Jay Chou thì cũng không phải sở trưởng của mình nên tôi đã làm chưa tốt lắm.

Chị cảm nhận thế nào về những đối thủ năm nay?

Tôi nghĩ mình không thể chủ quan được với những đối thủ năm nay. Mia thì từ đầu mùa đến giờ đã đạt được 3 giải nhất rồi biết đâu sắp tới lại có thêm nhiều giải nhất nữa. Còn những thí sinh khác biết đâu đến Chung kết thì họ mới bung tủ của mình ra thì sao? Mình phải cố gắng rất nhiều vì đêm Chung kết không phải là cộng điểm từ những vòng trước mà chấm riêng, ai hay thì người ấy sẽ được thôi!

Sở trường giả giọng của chị là ca sĩ nữ ở Việt Nam?

Thực ra tôi cũng không biết mình có tài giả giọng từ khi nào (cười). Đơn giản thì mình cứ hát rồi nó lại ra như thế thôi! Từ hồi cấp 2, tôi mà thích một ca sĩ nào quá thì khi tôi nhiều cũng đã ra giọng người đấy rồi. Tuy nhiên, khi hóa thân thành các nhân vật trong "Gương mặt thân quen" thì tôi cũng phải bỏ thời gian ra để nghiên cứu từ cách nhả chữ, lấy hơi nữa.

Giọng tôi gần như là giọng nữ cao nên nếu phải giả nam thì cũng khó mà thể hiện ra, trừ khi người đó có màu sắc riêng như anh Duy Mạnh thì tôi làm sẽ nhận ra ngay.

Mọi người có vẻ đánh giá cao phần giả giọng hơn là tạo hình các nhân vật của chị?

Thực ra tạo hình thì cũng hơi khó vì phần đó cũng không phải do mình quyết nữa mà là ê-kíp hóa trang. Mặt tôi thì hơi bị vuông, góc cạnh nên làm những ca sĩ khác thì hơi khó vì cái xương hàm của mình không thể giấu đi được. Tôi nghĩ đó cũng là một cái không lợi thế lắm!

Nhưng tôi nghĩ nếu như chọn phải những hình tượng có sự biến hóa nhiều như chú hề, người da màu hay béo ị thì ê-kíp hóa trang có thể thừa sức làm cho mình giống về ngoại hình. Quan trọng là bài hát đấy khán giả có thích không?

Mục tiêu của tôi là phải chọn những bài hát hay hình tượng mà khán giả biết nhiều và ưu tiên điều này vì dù gì đây cũng là chương trình của Việt Nam.

Chị đầu tư cho mỗi tiết mục của mình như thế nào?

Tôi được cái là công việc của ông xã di động cả Nam và Bắc. Nhà thì ở Hà Nội nhưng anh vẫn có chi nhánh văn phòng ở TP. Hồ Chí Minh nên khi đi thi thì tôi mang cả mẹ cũng như em bé vào theo. Có tốn thì chắc tốn tiền thuê nhà (cười).

Chắc chắn mỗi thí sinh khi tham gia chương trình ngoài sự hỗ trợ từ ban tổ chức thì ai cũng phải trích tiền túi để đầu tư cho các tiết mục như về vũ đoạn, đạo cụ hay trang phục vì ai cũng mong muốn phần thi của mình được chỉn chu và hoành tráng hơn. Và như thế thì sự cạnh tranh sẽ kịch tính hơn.

Tiền may trang phục rất tốn, phải là những nhà thiết kế may. Ví dụ như đồ của chị Hồ Ngọc Hà mà đưa cho một người bình thường may thì liệu mình có dám mang lên diễn không? Mình đầu tư may đồ cho giống trang phục của hình tượng mà mình hóa thân càng cao thì càng thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 7.
Nhật Thủy (Gương mặt thân quen): Chung kết mà ai cũng chọn cải lương thì thật sự kinh khủng lắm! - Ảnh 8.

Giả giọng tốt quá thì chị có lo mọi người sẽ quên luôn giọng thật của mình?

Tôi nghĩ điều này cũng không sao. Một ca sĩ nổi tiếng thì không phải do một mình người đấy tạo nên mà còn phải phụ thuộc vào ê-kíp, những người giỏi tính toán.

Vì dụ như trước đây Ariana Grande ngày xưa hay cover các bài hát của những Diva khác nhưng hát bài gì cũng bị nói là "tiểu Mariah Carey". Thực ra vui thì vui thật nhưng không ai thích mình được khen giống một ai cả. Phải nói là ê-kíp đứng sau để tạo nên hình ảnh Ariana bây giờ quá dã man luôn, họ phải tìm ra thể loại nhạc phù hợp với cô ấy. Bây giờ, cô ấy hát chả ai nói giống Mariah Carey nhưng vẫn đỉnh cao, tận dụng được kỹ thuật phiêu, luyến láy.

Tôi đang mong ước và thèm một ê-kíp như vậy. Biết đâu có ê-kíp nào đấy theo dõi tôi trong chương trình và nhận ra tôi không chỉ được hát pop ballad mà còn có thể hát EDM thì sao?

Những năm trước các tiết mục đạt Quán quân thường thiên về cải lương hoặc diễn kịch thì chị có định hướng gì cho mình không?

Tôi hi vọng mình có thể hóa thân thành cô Mỹ Linh trong đêm Chung kết nếu các thí sinh được quyền tự chọn nhân vật. Cô là một người mà tôi rất yêu mến cũng như ngưỡng mộ.

Nhưng tôi cũng hơi lo sợ về các tiết mục Quán quân thường là cải lương hay diễn kịch. Tôi nghĩ mình phải có sự tính toán gì đấy thêm nên hi vọng đêm Chung kết mọi người sẽ có sự bất ngờ ở tiết mục của mỗi thí sinh. Thật ra tôi nghĩ nếu thí sinh nào cũng chọn cải lương thì chương trình sẽ kinh khủng lắm, phải có thêm nhiều thể loại đa dạng hơn. Nên thôi, tùy thuộc vào sự sắp xếp của ban tổ chức nữa. Họ sẽ có phương án để cân bằng các tiết mục trong 1 chương trình.

Dự định sắp tới của chị là gì?

Tôi hi vọng năm sau mình có thể may mắn trong công việc và kiếm được nhiều tiền hơn một chút để có thể dành dụm và làm thêm nhiều sản phẩm hơn. Bản thân tôi cũng may mắn khi lấy được một người chồng ổn định về công việc nhưng mình không thể dùng một số tiền quá lớn của chồng để đầu tư cho sản phẩm âm nhạc được.

Mình cũng đã có chồng con rồi nên cũng không trông mong được gặp ông nào khác hay cặp đại gia mà mình cũng không xinh nữa (cười). Nếu như không có quá nhiều tiền thì có thể lựa những bài vừa tầm thôi và tôi hứa mình sẽ ưu tiên để làm những sản phẩm thật tốt để cống hiến cho khán giả.

Cảm ơn những chia sẻ của Nhật Thủy!

WeChoice Awards- Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm