Nhặt cục đá “rỗ như tổ ong” trong hang, ông lão rưng rưng nước mắt sau khi chuyên gia nói lời này

Nguyệt Phạm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:14 19/10/2021

Viên đá “rỗ như tổ ong” này có gì đặc biệt?

Một ngày nọ, lão nông Lưu đưa đàn cừu đi lên sườn đồi ăn cỏ như thường ngày. Vô tình trong lúc đi tìm con cừu nhỏ bị lạc, ông lạc bước vào một cái hang nhỏ. Vì cái hang này mới được tìm thấy nên ông lão rất tò mò muốn bước vào xem xét.

Trong hang khá tối, chỉ có ánh sáng từ phía cửa hang, lão Lưu bước vào và giơ ngón tay lên còn không thể nhìn thấy. Ông chỉ dám đi loanh quanh khoảng 10 bước rồi nhanh chóng quay ra. Nào ngờ, lúc quay ra ông vấp phải thứ gì đó và ngã lăn ra đất.

 Nhặt cục đá rỗ như tổ ong trong hang, ông lão rưng rưng nước mắt sau khi chuyên gia nói lời này - Ảnh 1.

Trong lúc tìm cừu đi lạc, ông Lưu bị lạc vào một hang động và tìm thấy viên đá màu tím đặc biệt (Ảnh: Kknews)

Ông quờ tay xuống đất thì hoá ra đó là một cục đá, ông liền nhặt nó lên và ném mạnh ra cửa. Khi ra tới cửa hang, ông Lưu lập tức bị thu hút bởi màu sắc đặc biệt của viên đá đó. Nó có màu tím tuyệt đẹp và hình dáng cũng rất kỳ lạ. Nhìn trên bề mặt, viên đá như thể thủng lỗ chỗ. Qua những chiếc lỗ trên bề mặt, ông lão mới có thể thấy màu tím từ lớp đá bên dưới. Lớp màu tím bên trong được bọc bởi một lớp vỏ màu xám.

Lão Lưu cảm thấy viên đá này không phải loại bình thường, có thể là đá quý nên đã mang về nhà. Ngày hôm sau, lão Lưu nhờ người hàng xóm đưa mình lên thành phố tìm chuyên gia để hỏi thăm về viên đá. Sau một hồi tìm kiếm, họ đã tới một trung tâm kiểm định đá quý địa phương để nhờ kiểm định.

Các chuyên gia của trung tâm đã xác định rằng viên đá mà lão Lưu nhặt được thực chất là một viên ngọc phỉ thuý màu tím khổng lồ. Viên ngọc này nặng tới 1,14 kg, độ mịn rất hoàn hảo, có thể nói là hàng thượng phẩm, giá trị ít nhất cũng phải 100.000 NDT (khoảng 350 triệu VND).

 Nhặt cục đá rỗ như tổ ong trong hang, ông lão rưng rưng nước mắt sau khi chuyên gia nói lời này - Ảnh 2.

Sau khi đưa cho chuyên gia thẩm định, viên đá này được xác nhận là ngọc phỉ thuý thô màu tím hiếm có (Ảnh: Kknews)

Lão Lưu nghe xong liền rưng rưng nước mắt, cả đời ông chưa bao giờ nghĩ rằng có ngày mình lại nhặt được số tiền lớn như vậy. Ông luôn miệng cảm ơn các chuyên gia rồi cẩn trọng ôm viên phỉ thuý về nhà.

Ngọc phỉ thuý còn có tên gọi khác là Jade. Trước đây, ngọc phỉ thuý tại Trung Quốc được coi như một loại báu vật chỉ có vua chúa và quý tộc mới có cơ hội sử dụng. Tuy nhiên người Trung Quốc chỉ gọi ngọc có màu xanh biếc hoặc đỏ là ngọc phỉ thuý.

Ngày nay, người ta chia ngọc phỉ thuỷ thành rất nhiều chủng loại, trong đó ngọc phỉ thuý có màu tím được gọi là Ngọc Tử La Lan. Cái tên này được đặt theo loài hoa màu tím Tử Lan Lan. Phỉ Thúy Tử La Lan có màu tím vừa, không quá đậm nhưng được phân chia làm nhiều gam màu như tím hồng, lam tím, cà tím. Loại ngọc này được xếp vào loại có giá trị cao hay thấp tùy vào độ trong suốt, tính chất, cách chế tác...

 Nhặt cục đá rỗ như tổ ong trong hang, ông lão rưng rưng nước mắt sau khi chuyên gia nói lời này - Ảnh 3.

Viên ngọc này được các chuyên gia định giá ít nhất là 350 triệu VND (Ảnh: Kknews)

Màu tím của ngọc được coi là màu chí tôn, tượng trưng cho từ "phỉ" trong phỉ thuý. Trước đó, một mặt dây chuyền phỉ thuý màu tím sậm hình Phật Di Lặc đã được bán đấu giá tại Hồng Kông với mức giá lên tới 70 triệu USD.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm