Nhật Bản vắng khách quốc tế sau khi mở cửa trở lại

Hồng Nhung, Theo Tổ quốc 22:57 01/08/2022

Theo thống kê của Nhật Bản, từ 10/6/2022 đến 10/7/2022, đất nước này chỉ đón khoảng 1500 du khách. Điều này đã mang đến sự chênh lệch rõ rệt so với trước đại dịch.

Nếu như du lịch mùa hè ở châu Âu đang bị chi phối bởi những câu chuyện như trình trạng quá tải tại các điểm đến và sự đông đúc ở sân bay thì các điểm đến ở châu Á lại trở nên ít bận rộn hơn dù nhiều quốc gia đã từng bước mở cửa đón khách trở lại.

Nhật Bản vắng khách quốc tế sau khi mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: CNN)

Cụ thể, Nhật Bản đã mở cửa trở lại từ tháng 6/2022, đúng mùa du lịch cao điểm. Theo thống kê, từ 10/6/2022 đến 10/7/2022, đất nước này chỉ đón khoảng 1500 du khách, ước tính giảm 95% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước đại dịch.

Theo CNN, mặc dù Nhật Bản đã mở cửa đón khách quốc tế trở lại trong tháng Sáu nhưng quốc gia này hiện chỉ cho phép khách du lịch đi theo nhóm có tổ chức mà không phải hình thức cá nhân. Đối với nhiều người phương Tây, họ thường thích du lịch tự phát và không muốn tuân theo hành trình nghiêm ngặt.

Hiện tại, du khách quốc tế đang có xu hướng đi nghỉ ở bãi biển và khách quốc tế thích đến Seoul nhiều hơn trong năm nay, một phần cũng có thể là ảnh hưởng bởi làn sóng phim Hàn Quốc.

Nhật Bản đã mở cửa biên giới cho khách du lịch nước ngoài vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, du khách bắt buộc phải đeo khẩu trang ở các điểm đến cũng như các tour du lịch chỉ áp dụng theo nhóm.

Trước khi đại dịch, du khách châu Á lân cận thường đến Nhật Bản vài lần trong một năm hoặc có thể dễ dàng có kỳ nghỉ cuối tuần tại đây. Hai thị trường lớn nhất của du lịch Nhật Bản hiện nay là Thái Lan và Hàn Quốc nhưng hiện tại số lượng khách đến từ hai nước này chỉ ở mức tương đối. Kể từ tháng Sáu, Nhật Bản đón khoảng 400 du khách từ Thái Lan và Hàn Quốc và chỉ có 150 khách đến từ Mỹ.

Vào năm 2019, du khách Trung Quốc đến Nhật Bản ước tính khoảng 9,25 triệu lượt. Tuy nhiên, giờ đây, Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát Covid-19. Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng đáng kể từ việc thiếu bóng du khách Trung Quốc. Các điểm đến phổ biến đối với khách du lịch Trung Quốc, như Australia, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc, đều bị mất nguồn doanh thu lớn này vì Covid-19.

"Trước Covid, Nhật Bản từng thu hút số lượng du khách lớn nhất đến từ Trung Quốc nhưng đã lâu tôi không thấy họ", Hiroyuki Ami, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của trang thông tin chính thức Tokyo Skytree nói, đồng thời cho rằng hầu hết khách truy cập của Skytree trong 6 tuần qua đều là người dân Nhật Bản./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14