Nhật Bản: Một viên chức bị đuổi việc vì "khiêm tốn" về trình độ học vấn

Long.J, Theo Trí thức trẻ 12:35 28/11/2018

Dù đã tốt nghiệp Đại học, người đàn ông Nhật lại nói rằng mình chỉ học hết cấp 3 và mất luôn công việc đã làm trong 38 năm qua.

Dối trá và tâng bốc năng lực bản thân quá đà là điều rất tệ khi đi xin việc. Ngay cả khi đã qua mặt được nhà tuyển dụng, sự thật về nhân sự sẽ dần bộc lộ khi bị giao những nhiệm vụ vượt quá khả năng của bản thân.

Đó là chuyện thường thấy, còn ngược lại, khiêm tốn và che dấu trình độ học vấn so với thực tế sẽ thế nào? Có vẻ như không có vấn đề gì, đúng không?

Nhật Bản: Một viên chức bị đuổi việc vì khiêm tốn về trình độ học vấn - Ảnh 1.

Sự thật lại hoàn toàn trái ngược, sự khiêm tốn có chủ đích của một công chức ở Koke đã khiến ông này mất việc. Công chức giấu tên của Phòng Kinh tế và Du lịch của thành phố, nói với nhà tuyển dụng rằng anh ta mới chỉ tốt nghiệp trung học thôi. Tuy nhiên, sau khi họ phát hiện ra ông này đã tốt nghiệp Đại học - quyết định sa thải ngay lập tức được đưa ra.

Trước đó, chính quyền thành phố Kobe nhận được tin nhắn ẩn danh, mách rằng người đàn ông kia đã dối trá về trình độ thực sự. Trước đó, ông ta cũng tỉnh bơ nói với sếp và trả lời khảo sát rằng mình mới tốt nghiệp trung học.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa, người đàn ông này hiện đã 63 tuổi. Được tuyển vào Phòng Kinh tế và Du lịch của Kobe vào tháng 5/1980, hơn 2 năm sau khi tốt nghiệp Đại học. Mất gần 4 thập kỷ để sự thật được phơi bày.

Dù đã có 38 năm cống hiến. Tuy nhiên người đàn ông này không phải là một nhân viên gương mẫu - không ít đồng nghiệp đã tố cáo ông ngang nhiên đi uống trà với các công chức cao tuổi khác ngay trong giờ làm việc. Nói chung, vừa không nghiêm túc lại dối trá về bản thân, nhà chức trách thành phố Kobe quyết định để ông ta ra đi.

Nói tóm lại, dù đi đâu hay làm gì, cũng nên thành thật về bản thân.

Theo S.N

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày