Vụ ngộ độc tập thể có liên quan đến Nihombashi Unagi Isesada, một nhà hàng lươn nổi tiếng tại trung tâm thương mại Keikyu ở Yokohama, thành phố đông dân thứ hai của Nhật Bản.
Nhà hàng đã bị đình chỉ hoạt động vào ngày 29/7, trung tâm y tế công cộng Yokohama cho biết.
Vụ việc được phát hiện khi hai thực khách có triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy sáng 25/7. Sau đó, nhiều nhóm thực khách khác có triệu chứng tương tự. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy những người này đã dùng bữa tại nhà hàng lươn Isesada.
Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn thường thấy và lây truyền qua da, đã được tìm thấy trong phân của năm người bị ngộ độc.
Ít nhất 147 người, bao gồm trẻ em dưới 10 tuổi và người trên 90 tuổi, đã ghi nhận triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy.
Hầu hết các trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng nhẹ. Nhưng ít nhất hai người đã phải nhập viện, và một cụ bà ngoài 90 tuổi đã tử vong tại bệnh viện vào ngày 25/7. Các nhân viên y tế cho biết, ngộ độc không phải nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của bệnh nhân này, vì bà cũng mắc một căn bệnh mãn tính.
Lươn, hay unagi trong tiếng Nhật, là một món ăn địa phương phổ biến, được mọi người ưa thích vào mùa hè.
Nhà hàng Isesada đã bán 1.761 suất cơm hộp unagi và kabayaki - lươn nướng chấm sốt teriyaki ngọt - vào ngày 24 và 25/7. Ít nhất 450 suất trong số đó được phát hiện có ghi sai ngày hết hạn và bỏ sót thông tin về chất gây dị ứng. Năm nhân viên nhà hàng cũng bị phát hiện không đeo găng tay khi chế biến cơm lươn .
Các lãnh đạo của trung tâm thương mại Keikyu và nhà hàng Isesada đã xin lỗi về vụ việc trong cuộc họp báo chung vào ngày 29/7, đồng thời cam kết sẽ làm sáng tỏ nguyên nhân vụ việc.
Theo Straitstimes