Nhật Bản dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 từ ngày 7/4

Việt Dũng, Theo VOV 01:09 07/04/2020

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản sẽ khác với các phương pháp hiện nay đang áp dụng tại Mỹ hay các nước Châu Âu.

Trong cuộc họp Ban lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền Nhật Bản vừa diễn ra chiều nay (06/4), Thủ tướng Abe đã đề cập tới việc ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày mai (7/4) và kéo dài trong vòng 1 tháng. Dự kiến, 7 tỉnh thành lớn sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp là Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka.

Nhật Bản dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 từ ngày 7/4 - Ảnh 1.

Người dân Tokyo đeo khẩu trang ra đường phố để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: AFP.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Abe cho biết số người nhiễm bệnh đang gia tăng quá nhanh, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Tokyo hay Osaka. Ông Abe cũng nhấn mạnh chính phủ sẽ nỗ lực để giảm sự tiếp xúc cộng đồng ở mức thấp nhất đồng thời chuẩn bị cho việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc ban bố tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản sẽ khác với các phương pháp hiện nay đang áp dụng tại Mỹ hay các nước Châu Âu, các phương tiện giao thông công cộng và siêu thị bán nhu yếu phẩm sẽ tiếp tục được hoạt động. Ông Abe nhấn mạnh phương châm phòng chống dịch của chính phủ Nhật Bản sẽ không thay đổi, chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân tránh tiếp xúc gần, tránh không gian kín và tránh tập trung đông người. Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Abe sẽ tổ chức họp báo một lần nữa để giải thích với công chúng.

Theo luật ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Nhật Bản sẽ công bố khu vực và thời gian áp dụng dựa theo ý kiến của các chuyên gia thuộc "Ủy ban tư vấn về chính sách cơ bản". Sau đó, các biện pháp áp dụng cụ thể sẽ được thống đốc các địa phương quyết định. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp phải thỏa mãn 2 điều kiện là dịch bệnh có tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân đồng thời có thể lan rộng nhanh chóng ra toàn quốc tàn phá cuộc sống người dân và nền kinh tế của quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản đã có 4.712 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 106 trường hợp tử vong./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày