Nhật Bản có một món sushi ít người biết nhưng ai nhìn thấy cũng phải phát thèm ngay

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 01/02/2018
Chia sẻ

Khác hẳn với dạng sushi chúng ta thường thấy, Chirashi sushi chắc chắn sẽ trông hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về ẩm thực xứ sở hoa anh đào thì không thể nào không nhắc đến món sushi truyền thống vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng khắp thế giới. Tuy nhiên, sushi ở Nhật Bản thật sự có rất nhiều loại và phổ biến nhất là loại sushi cuộn cơm mà chúng ta thường thấy ở nhiều nước.

Thế nhưng, ngoài loại sushi phổ thông này thì ở Nhật còn có một món sushi đặc sắc và hấp dẫn cực kỳ nhưng vẫn có nhiều bạn chưa từng được thưởng thức, thậm chí cũng chưa từng thấy qua. Món này ở Nhật bản gọi là Chirashi sushi, đây là một món sushi rất được người Nhật ưa chuộng vì dễ làm, dễ ăn và đặc biệt là vị ngon khó tả.

Nhật Bản có một món sushi ít người biết nhưng ai nhìn thấy cũng phải phát thèm ngay - Ảnh 1.

Chirashi sushi thật ra cũng bao gồm các nguyên liệu thường dùng để làm món sushi nhưng do cách chế biến có khác đôi chút nên cảm giác thưởng thức cũng tạo nên sự đặc biệt riêng. Nếu bạn nào đã từng thưởng thức món cơm trộn bibimbap của Hàn Quốc thì sẽ dễ hình dung ra món Chirashi sushi này hơn. Vì bản thân món này cũng có thể xem là một dạng cơm trộn sushi ở Nhật Bản.

Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Tuy nhiên, phần cơm này sẽ được cho hẳn vào một tô to rồi cho thêm rượu gia vị mirin và hạt vừng vào để cơm thêm thơm và đậm vị. Sau đó, người ta sẽ cho lên cơm các nguyên liệu thường dùng để làm sushi như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển...

Nhật Bản có một món sushi ít người biết nhưng ai nhìn thấy cũng phải phát thèm ngay - Ảnh 2.

Ngoài ra, món Chirashi sushi này tất nhiên cũng không thể thiếu các loại rau như dưa chuột, xà lách, rau thơm... Cuối cùng là phần nước sốt miso cay nồng được rưới đều lên trên nên món này càng hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các nguyên liệu này không phải là cứ cho bừa lên cơm là được mà cũng cần phải khéo léo sắp đặt trật tự theo từng lớp từng tầng nên trông món Chirashi sushi không chỉ đầy màu sắc sặc sỡ mà còn rất nghệ thuật và đẹp mắt. Đặc biệt, cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong món Chirashi sushi bởi đây là món ăn được làm ngẫu hứng nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng mà người Nhật Bản sẽ cho ra món Chirashi sushi khác nhau.

Vì Chirashi sushi rất đa dạng nguyên liệu nên đây được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, do món này cũng dễ làm và rất ngon miệng nên Chirashi sushi cũng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở Nhật, bất kể là vào mùa nào. Do đó, từ nay về sau, khi đến các cửa hàng sushi Nhật Bản, ngoài món sushi cuộn thông thường thì chúng ta cũng không nên bỏ qua Chirashi sushi đầy sức quyến rũ này nhé.

Nguồn: Rockpool Dining Group

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày