Nhật Bản cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch Covid-19 trở lại?

Bùi Hùng, Theo VOV 18:36 19/07/2020

Dư luận cho rằng đã đến lúc Nhật Bản cần phải tuyên bố trở lại tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vẫn tăng đáng lo ngại, trong đó Tokyo vẫn là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất. Dư luận cho rằng đã đến lúc Nhật Bản cần phải tuyên bố trở lại tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm chiều nay (19/7), riêng Tokyo có 188 ca nhiễm mới, tuy có giảm so với mấy ngày trước đó, nhưng có ý kiến cho rằng do là ngày nghỉ nên chưa phản ánh hết số ca nhiễm mắc.

Thống đốc Tokyo, bà Koike cảnh báo rằng, trong những ngày này, tình hình lây nhiễm không chỉ bó hẹp trong các khu phố đêm, mà đã có xu hướng lan ra từ các buổi tiệc, thậm chí ngay trong nội bộ gia đình. Số người nhiễm là người trẻ tuổi vẫn chiếm đa số. Do vậy, tất cả mọi người cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh triệt để.

Nhật Bản cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch Covid-19 trở lại? - Ảnh 1.

Nhật Bản mùa Covid-19. Ảnh: Knnitt.

Tỉnh Okinawa, nơi có ổ dịch mới nằm trong khu quân đội Mỹ tại đây, hôm nay ghi nhận 2 học sinh tiểu học nhiễm Covid-19. Đây là những ca nhiễm đầu tiên thuộc đối tượng là học sinh tiểu học. Ngoài ra, một nhân viên thuộc đài phát thanh Asahi cũng đã được xác định nhiễm Covid-19.

Ngoài tỉnh Saitama, Kanagawa, hôm nay tỉnh Hyogo cũng ghi nhận thêm 21 ca nhiễm mới, đây là ngày có nhiều ca nhiễm mới của tỉnh này trong vòng nhiều ngày qua. Hokkaido ghi nhận 9 ca nhiễm mới.

Như vậy cho đến 16 giờ chiều nay (giờ địa phương) Nhật Bản có hơn 600 ca nhiễm Covid-19 mới. Trước đó vào ngày 18/7, trên toàn Nhật Bản có 662 ca nhiễm mới. Như vậy, trong mấy ngày nay, số ca nhiễm cao gần ở mức thời kỳ đỉnh dịch.

Theo một điều tra của hãng tin Kyodo công bố ngày hôm nay, có tới 66,4% số người được hỏi cho rằng đã đến lúc cần phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 trở lại. Số người trả lời không cần tuyên bố trở lại chỉ chiếm 27,7%.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Suga trong một phát biểu trên truyền hình Fuji ngày hôm nay cho rằng trong thời gian tới cần phải sửa Luật về phòng chống dịch bệnh liên quan đến việc xử phạt những doanh nghiệp không thực hiện yêu cầu, hướng dẫn trong khi dịch bùng phát.

Ông cho biết thêm, thời gian gần đây, tình hình lây nhiễm tại các quán ăn, điểm vui chơi giải trí có ở phố đêm gia tăng, trở thành mối lo ngại chính. Trước mắt sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra và xử lý theo luật định đối với những trường hợp vi phạm./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày