Nhật Bản bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Bùi Hùng, Theo VOV 17:14 25/05/2020

Nếu tình hình diễn biến tốt hơn, trong tháng 6, Nhật Bản có thể sẽ bãi bỏ lệnh cấm một số hoạt động của các doanh nghiệp, nhà hàng trước đó.

Chiều 25/5, Nhật Bản đã chính thức bãi bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 đối với 5 khu vực còn lại là Kyoto, Kanagawa, Chiba, Saitama, Hokkaido. Như vậy cho đến nay, toàn Nhật Bản đã không còn áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc - Ảnh 1.

Ông Abe họp với đảng Tự do Dân chủ về bãi bỏ tình trạng khẩn cấp.

Đến thời điểm chiều 25/5, Tokyo chỉ ghi nhận thêm 8 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 5.160 người, chiếm gần một nửa số ca nhiễm trên toàn quốc. Đây cũng là ngày thứ 11 liên tiếp số ca nhiễm xuống dưới mức 20 người/ngày. Trong khi đó, Hokkaido cũng chỉ ghi nhận có thêm 2 trường hợp nhiễm mới. Dựa vào yếu tố này, Tokyo mặc dù là khu vực đáng lo ngại nhất về lây nhiễm, nhưng cũng đã được bãi bỏ tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Abe Shinzo sau khi thông báo về bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trước đảng cầm quyền tự do dân chủ, đã tiến hành họp báo, diễn giải về tình hình hiện nay và kêu gọi nhân dân tiếp tục những biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nishimura cho biết, đến nay dựa trên các yếu tố như tình hình nhiễm bệnh, năng lực đáp ứng y tế, hoạt động giám sát lây nhiễm đã có những tiến triển tích cực, do đó không cần phải tiếp tục áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với những khu vực còn lại. Theo đó, hoạt động kinh tế, xã hội sẽ được tái mở trở lại theo từng giai đoạn.

Các hoạt động khác như ra ngoài, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí sẽ được nới lỏng hơn dựa trên nguyên tắc song song thực hiện vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động kinh tế-xã hội.

Bộ trưởng Nishimura cho rằng để đến lúc tình hình dịch bệnh trở về bằng không là rất khó, do đó, phải thực hiện cách sinh hoạt mới, nhưng không được lơi là việc giữ khoảng cách khi tiếp xúc, tránh nơi đông người…nhằm ngăn ngừa sự tái diễn của lây lan của dịch bệnh trên diện rộng và tập thể.

Tại các cơ quan, công sở vẫn phải tiếp tục hình thức họp trực tuyến, tăng cường số hóa trong các hoạt động. Nếu tình hình diễn biến tốt hơn nữa, có khả năng trong tháng 6 sẽ bãi bỏ việc cấm mở cửa một số hoạt động của các doanh nghiệp, nhà hàng trước đó.

Chính phủ cũng đang đề xuất khoản hỗ trợ bổ sung lần thứ 2 trong năm tài khóa 2020 cho tăng cường năng lực hệ thống y tế, gói hỗ trợ tiếp tục cho doanh nghiệp tái hoạt động trở lại./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm