Điều chế vaccine ngừa Covid-19 gặp khó khăn khi số ca mắc bệnh giảm

Mai Trang, Theo VOV 13:25 25/05/2020

Cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Đại học Oxford (Anh) chỉ có 50% cơ hội thành công do tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm nhanh.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford (Anh) phụ trách việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 cho biết, sự sụt giảm về mức độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ khiến cho quá trình thử nghiệm vaccine trở nên khó khăn hơn.

Điều chế vaccine ngừa Covid-19 gặp khó khăn khi số ca mắc bệnh giảm - Ảnh 1.

Sự sụt giảm về mức độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ khiến cho việc thử nghiệm vaccine gặp trở ngại. Ảnh: Getty Images

“Đây là một cuộc đua với thời gian và với cả việc virus biến mất. Trước đây, chúng tôi đã nói rằng có 80% cơ hội phát triển một vaccine hiệu quả vào tháng 9. Nhưng vào thời điểm hiện tại, 50% khả năng chúng ta không đạt được kết quả nào cả”, Giáo sư Andrian Hill, Giám đốc Viện Jenner của Đại học Oxford cho biết.

Theo Giáo sư Hill, ông hy vọng có khoảng 50 trong tổng số 10.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng trong tuần tới nhiễm virus. Nếu số ca dương tính với SARS-CoV-2 ít hơn 20 người, kết quả sẽ trở nên vô nghĩa.

Tiến sĩ Seth Berkley, người đứng đầu Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cho biết, những tín hiệu đầu tiên về hiệu quả của vaccine có thể diễn ra vào mùa thu. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài từ lúc chế tạo vaccine thành công đến khi nó được phê duyệt và có sẵn số lượng lớn cho người dân toàn cầu.

Ông Berkley kêu gọi sự nỗ lực phối hợp trên toàn cầu để có thể sản xuất và phân phối khi vaccine điều chế hiệu quả. Đồng thời, ông cho biết cần có thỏa thuận quốc tế để nhanh chóng sản xuất vaccine sau khi phát triển thành công.

“Các quốc gia nên cùng nhau phối hợp để chia sẻ vaccine ngừa Covid-19 trong trường hợp có nước không điều chế thành công”, ông Berkley nói.

Tiến sĩ Berkley cũng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới ban hành các hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng và phân phối vaccine ngừa Covid-19. Ông cho rằng nếu phát triển hiệu quả một loại vaccine, trước tiên nên sử dụng nó cho các nhân viên y tế./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đàm Thu Trang lộ diện sau khi sinh con gái, Cường Đô La liền nhắn nhủ vợ đầy xúc động

    Động thái của Cường Đô La và Đàm Thu Trang sau khi chính thức đón con gái chào đời khiến dân tình phải chú ý.
  • Đọc thêm