Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo

Đào Thanh Tùng, Theo Báo Tin Tức 11:29 22/07/2022

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9.

Quốc tang sẽ được tổ chức tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo. Nippon Budokan từng là một nhà thi đấu được xây dựng để phục vụ cho Olympic Tokyo 1964. Kể từ đó, đây là địa điểm thường tổ chức các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc và là nơi diễn ra lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 15/8 hàng năm.

Cố Thủ tướng Abe sinh ngày 21/9/1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị. Sau khi bước chân vào chính trường Nhật Bản vào năm 1993, ông đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26/9 năm đó. Khi đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông đã phải từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.

Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Người dân đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi ngày 12/7/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tháng 9/2012, ông Abe quay trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau cuộc bầu cử chủ tịch đảng này. Vào tháng 12 cùng năm, chính trị gia này đã dẫn dắt LDP giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện. Ngày 26/12/2012, ông Abe đã chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội. Đến tháng 8/2020, ông đã một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. Cố Thủ tướng Abe chính là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato.

Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, ông Abe đã trở thành nhà lãnh đạo của Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP. Tuy nhiên, hôm 8/7, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.

Để ghi nhận các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, hôm 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc”, danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho ông. Đây là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận trao tặng danh hiệu cao quý này sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone. Sau đó, hôm 14/7, Thủ tướng Fumio Kishida đã thông báo Chính phủ sẽ tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào mùa Thu này.

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất mà nước này tổ chức quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm nước này hồi sinh từ đống tro tàn của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm