Nhân viên phải "tranh nhau găng tay y tế", lãnh đạo BV Bạch Mai nói: Đây là vấn đề bất khả kháng của viện

Hoàng Đan, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:47 19/04/2021

Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, việc thiếu găng tay y tế, trang thiết bị trong thời gian qua là khó khăn của viện, đồng thời là áp lực đối với nhân viên y tế.

Sau sự việc 221 nhân viên, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc, chia sẻ trên báo chí, nhiều bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện chọn ở lại làm việc đã phản ánh về tình trạng thiếu các trang thiết bị, thậm chí xảy ra cảnh phải tranh nhau găng tay y tế, tận dụng găng gay nylon khi làm việc.

"Bệnh viện vẫn muốn kết quả phải đẹp, nhưng lại không có những hỗ trợ đầy đủ để nhân viên làm trôi chảy công việc. Có ai biết chúng tôi đã phải tranh nhau găng tay không? Găng nylon có được là may mắn.

Còn găng tay y tế cứ khi nào được phát là phải tranh nhau. Tranh nhau để mà còn làm việc. Cả bác sĩ, điều dưỡng lẫn hộ lý", một điều dưỡng 23 năm làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai nói và nêu rõ, từ trước đến nay chưa từng xảy ra việc này.

Cũng theo điều dưỡng này, khi nhân viên hỏi thì nhận được câu trả lời rất ngắn gọn: Do hết thầu! Do không có thầu! Mọi người phải chịu khó. Từ 24/12/2020 đến nay khi trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, các điều dưỡng đều không có găng tay y tế. Ngoài ra còn thiếu thốn đủ thứ.

Còn một bác sĩ cũng ví von, câu chuyện thiếu vật tư tiêu hao của Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua chẳng khác gì bác sĩ thời chiến.

"Chẳng khác gì thời chiến thật, chúng tôi phải tận dụng các loại vật tư tiêu hao trong điều kiện cực kỳ khan hiếm. Ví dụ găng tay phải tiết kiệm, thậm chí tận dụng loại găng tay nylon", vị bác sĩ này nói.

Theo bác sĩ này, không chỉ khoa của ông mới trong tình trạng như vậy, mà mới đây ông đưa người thân đi mổ tại một khoa bên cạnh cũng chứng kiến cảnh tương tự.

"Trong lúc đó, tôi chứng kiến nhân viên kỹ thuật phải đi vay mượn cái kim 3 chạc để truyền, lẽ ra những thứ này không thể thiếu được và luôn có sẵn", bác sĩ nêu và cho rằng, có thể do cơ chế bệnh viện trong thời gian này chưa mở được thầu.

Nhân viên phải tranh nhau găng tay y tế, lãnh đạo BV Bạch Mai nói: Đây là vấn đề bất khả kháng của viện - Ảnh 1.

Thông báo về sử dụng tiết kiệm găng tay y tế của BV Bạch Mai hồi tháng 12/2020

Trao đổi với PV về vấn đề thiếu trang thiết bị, găng tay y tế, TS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận, đây là một khó khăn của bệnh viện và chính là áp lực đối với nhân viên y tế.

Theo ông Thành, thực tế, do dịch bệnh Covid-19 và từ vấn đề đấu thầu nên găng tay y tế cũng không mua được.

"Găng tay y tế không mua được nên phải mua dùng tạm găng tay nylon, nhưng găng tay nylon cũng hết.

Việc này có nguyên nhân từ dịch bệnh và từ vấn đề đấu thầu không thực hiện được do vướng về giá, quy định khác... Bộ Y tế cũng không cung cấp được. Đây là vấn đề bất khả kháng của bệnh viện. Chúng tôi rất tạo điều kiện nhưng thực sự, bây giờ nhiều khi có tiền cũng không mua được thiết bị", ông Thành nói.

Lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ chia sẻ thêm, trong vấn đề đấu thầu hiện nay phải đảm bảo đúng quy định, quy trình, theo giá và nếu làm không đúng, để xảy ra sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, đi tù. Do đó, ai cũng rất phải cẩn thận, thậm chí không dám làm.

Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai cũng nêu rõ, hiện nay, một loạt các máy móc, thiết bị y tế xã hội hóa của ung bướu vẫn hoạt động được nhưng sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra đã phải dừng và bệnh nhân đến không có máy chẩn đoán, điều trị, phải kính chuyển đi nơi khác.

"Do các thiết bị xã hội hóa ở ung bướu bị dừng nên bệnh viện đã có Nghị quyết chi 157 tỷ đồng để mua trang thiết bị mới, nhưng hiện tại vẫn không mua được vì không hãng nào dám cung cấp sau vụ án xảy ra tại bệnh viện", ông Thành nói thêm.