Nhân đôi lương trong vòng 1 năm: Nâng cao giá trị bản thân, đột phá để thăng tiến và biến điều xa vời thành có thể

Hoàng Lan, Theo Trí thức trẻ 10:20 17/01/2020

Nhân đôi mức lương hiện tại trong 12 tháng có khả thi hay không?

Gấp đôi mức lương hiện tại là một điều không hề dễ, nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là tăng thêm vài số 0 trong số dư tài khoản ngân hàng thì không phải là không thể. Tuy nhiên, việc đó sẽ nhanh chóng gây nên sự nhàm chán nếu bạn có không có mục tiêu xa hơn là kiếm tiền đơn thuần.

Các mục tiêu cao hơn bạn nên thiết lập có thể là sớm trở thành quản lý, hoặc đủ tiền để đầu tư một dự án bạn quan tâm hay khởi động công việc kinh doanh riêng (dù nhỏ). Và với những mục tiêu đó, có hai cách để từng bước gia tăng mức lương hiện tại cũng như đạt được những nguyện vọng cao hơn.

1. Khám phá các cơ hội có sẵn trong chính công ty bạn đang làm việc

Nếu bạn vẫn muốn gắn bó với công ty đang làm và muốn vươn lên vị trí lãnh đạo tại đó thì dưới đây là một số điều bạn có thể làm để vị trí của mình vững chãi hơn.

Có ít nhất một khách hàng thân thiết

Không gì hơn là tiếng nói của khách hàng về bạn, vì doanh nghiệp nào cũng cần khách hàng, đó là trái tim. Thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả mọi khách hàng thì tại sao bạn không dồn sự quan tâm đặc biệt đến một hoặc một vài khách hàng trọng tâm.

Thường xuyên gọi điện trao đổi, tư vấn để khách hàng có trải nghiệm tốt hơn với sản phẩm/dịch vụ của công ty. Nếu có vấn đề gì thì tích cực đấu tranh vì quyền lợi khách hàng. Khi đó, khách hàng sẽ là người tác động trở lại với quản lý của bạn để đề bạt và có những khoản tiền thưởng xứng đáng.

Giới thiệu khách hàng

Các mối quan hệ bên ngoài cần giúp đỡ đôi khi cũng mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ, ví dụ như trường hợp một khách hàng lớn của tôi đã tìm đến tôi từ lời giới thiệu của một trong các phòng ban khác mà tôi hay giúp đỡ.

Tất nhiên sự hỗ trợ chỉ nên trong kiểm soát chứ nó không phải bắt buộc, bạn có thể từ chối nếu cảm thấy không có thời gian hay tiêu tốn tiền bạc của cá nhân.

Chọn và khai thác một kỹ năng chính

Một trong những sai lầm phổ biến là chúng ta thường quá tham lam khi muốn học hỏi quá nhiều kỹ năng cùng lúc, cuối cùng lại không giỏi nhất điều gì. Nếu bạn là một nhân viên bán hàng, những thứ bạn cần biết nhất là về kỹ năng giao tiếp, đàm phán, nói trước công chúng và xây dựng mối quan hệ.

Hãy tập trung vào khai thác một vai trò, vị trí của bạn trong công ty để đẩy nó lên cao nhất, tốt nhất và giúp bạn nổi bật nhất trong những sự lựa chọn cho chức vị cao hơn ở vai trò đó.

Đảm nhận vai trò lãnh đạo không chính thức

Bạn không cần phải là một người quản lý chính thức thì mới có thể ghi vào CV cho những lần ứng tuyển tiếp theo. Các quản lý cũng rất thích nhân viên có trách nhiệm, sẵn sàng làm công việc với quyền hạn cao hơn để nâng cao kỹ năng quản lý.

Bạn có thể đơn giản chỉ là quản lý một nhóm nhỏ trong cùng một bộ phận, là nhóm trưởng dự án hay giúp đỡ sếp điều phối những cuộc họp nội bộ… Vì đó sẽ là tiền đề cơ bản để bạn quản lý nhiều người hơn, gánh trách nhiệm cao hơn.

Chấp nhận những chuyến công tác

Công tác có thể khó khăn hoặc nhàn hạ, nhưng luôn sẵn sàng đón nhận chúng là một trong những cách nâng cao hiểu biết và gia tăng niềm tin yêu với công ty mình đang làm việc nhanh nhất. Có những khi khoản lương của bạn không tăng nhưng bạn sẽ có thêm nhiều chi phí hỗ trợ nội bộ cho những chuyến đi xa lâu ngày này, và đó chắc chắn là một khoản đáng kể (nếu mục tiêu của bạn vẫn là tiền trong tài khoản).

Thay đổi chỗ ngồi thường xuyên

Nhân đôi lương trong vòng 1 năm: Nâng cao giá trị bản thân, đột phá để thăng tiến và biến điều xa vời thành có thể - Ảnh 1.

Việc thay đổi chỗ ngồi không những đem lại cho bạn nguồn năng lượng mới mà còn giúp bạn làm quen thêm nhiều người trong công ty và nâng cao các kỹ năng giao tiếp, đàm phán. Mà bạn biết đấy, những mối quan hệ nội bộ đôi khi đem lại rất nhiều lợi ích cho việc xét duyệt hay bình bầu.

Thực sự quan tâm đến việc mình làm

Không dễ để tìm kiếm được một công việc mà mình thực sự yêu thích nhưng nếu một khi đã có, bạn cần phải cam kết làm công việc đó với sự tận tâm và cẩn thận.

Bạn nên tham gia vào nhiều cuộc họp và can đảm đưa ra các câu hỏi để quản lý thấy được sự cầu thị của bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ chủ động trau dồi được thêm nhiều kiến thức liên quan sâu đến ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi lâu dài.

Diện mạo chỉn chu

Cái răng cái tóc là góc con người và điều đó chưa bao giờ sai. Đi làm ở bất cứ nơi đâu, một diện mạo chỉn chu và phù hợp với môi trường luôn tạo được điều kiện để bạn dễ dàng tỏa sáng. Bạn không nên mặc áo sơ mi đóng thùng ở một môi trường sáng tạo, nhưng ngược lại cũng không nên ăn mặc rách rưới hở hang đến công ty nhà nước.

Một vài điểm nhấn trong phong cách ăn mặc cũng sẽ giúp bạn tỏa sáng hơn so với các đồng nghiệp.

Đừng trực tiếp yêu cầu tăng lương

Thoạt nghĩ thì đây là một nhu cầu chính đáng nhưng hãy suy nghĩ ở khía cạnh chủ doanh nghiệp: Tại sao họ phải trả gấp đôi lương cho bạn khi bạn vẫn làm một công việc đó?

Hãy luôn để sếp là người đề xuất tăng lương, còn việc của bạn là để sếp có thể biết những việc bạn làm mang lại hiệu suất và chất lượng cao như thế nào. Khi thương lượng, hãy nói đến những điều tuyệt vời hơn, giá trị hơn mà bạn có thể làm so với mức lương hiện tại.

2. Khám phá cơ hội ở một môi trường khác

Nhân đôi lương trong vòng 1 năm: Nâng cao giá trị bản thân, đột phá để thăng tiến và biến điều xa vời thành có thể - Ảnh 2.

Có một cách khác để thay đổi mức lương (nhất là trong trường hợp công ty cũ là một môi trường kém phát triển), đó là thay đổi công ty mới.

Bật mí cho bạn, những người có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được một môi trường mới tốt hơn không phải là những nhà tuyển dụng mà chính là các đồng nghiệp và quản lý cũ. Những người này đã làm việc với bạn và biết các kỹ năng và sở thích của bạn. Một lời giới thiệu của họ có giá trị hơn rất nhiều so với một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhân sự, bạn tin không?

Bạn có thể mời họ một buổi cafe khi bắt đầu có ý định tìm chỗ làm mới và hỏi lời khuyên về ngành nghề, lĩnh vực hay mức lương. Dù không thể trực tiếp giới thiệu bạn đi làm nhưng với những thông tin chia sẻ, bạn cũng sẽ phần nào hiểu rõ hơn về thị trường cũng như khả năng đàm phán thành công mức lương mới cao hơn.

Theo Medium

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14