Nhận định về tác động của siêu bão Mawar đến Biển Đông

Nguyễn Hoài, Theo Tiền phong 15:57 27/05/2023

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ siêu bão Mawar ngoài khơi Philippines. Nhận định mới nhất cho thấy bão ít có khả năng tác động đến Biển Đông.

Chiều nay (27/5), siêu bão Mawar nằm ở vị trí 16,6N-132,2E, cách đảo Luzon của Philippines khoảng 1000km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16-17, giật trên cấp 17.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong những ngày tới, siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây, tiến về gần phía đảo Luzon của Philippines. Tuy nhiên, bão ít khả năng tác động trực tiếp đến Biển Đông.

Bão Mawar là cơn bão thứ 2 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2023. Theo các chuyên gia, việc siêu bão xuất hiện ngay từ đầu mùa cho thấy, mùa bão năm nay có thể bất thường, trái quy luật.

Nhận định về tác động của siêu bão Mawar đến Biển Đông - Ảnh 1.

Siêu bão Mawar.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những năm có El Nino chi phối như năm nay, số lượng cơn bão thường ít hơn trung bình nhiều năm.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm có 5-7 bão/áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trung bình mỗi tháng có 0,58 cơn. Trong những năm El Nino, trung bình mỗi tháng có 0,42 cơn, ít hơn trung bình nhiều năm khoảng 28%. Ngoài ra, trong điều kiện El Nino, bão/áp thấp nhiệt đới thường tập trung vào giữa mùa bão (tháng 7, 8, 9).

Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong những năm El Nino thường hay xuất hiện cơn bão dị thường, phức tạp, trái quy luật. Điển hình như năm 2009, cơn bão số 9 (Ketsana) rất mạnh, đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi gây ra đợt, lũ lịch sử vào cuối tháng 9. Đỉnh lũ năm 2009 tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt nghiêm trọng xuất hiện từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ tháng 6-8, có khoảng 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Từ tháng 9-11, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông dự báo khoảng 4-5 cơn, ở mức xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ và tác động chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Trước đó vào đầu tháng 5, trên Biển Đông đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới đầu tiên của mùa bão năm nay. Tuy nhiên áp thấp nhiệt đới không ảnh hưởng đến đất liền mà tan nhanh trên biển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày