Nhầm wasabi với bơ, người phụ nữ suýt phải trả giá bằng cả tính mạng vì một hội chứng hiếm gặp

J.D, Theo Helino 12:27 24/09/2019

Không ngờ đôi khi mối nguy lại có thể đến từ những việc hết sức đơn giản. Ăn nhầm wasabi thôi mà cũng suýt nguy kịch.

Đối với các nhân viên y tế, việc đôi khi phải đối mặt với những ca hy hữu và khó tin là điều luôn phải chuẩn bị sẵn trong tinh thần. Chẳng hạn như trường hợp mới được ghi nhận trong BMJ Case Reports: một người phụ nữ Nhật Bản 60 tuổi đã nhập viện chỉ vì... nhầm wasabi với quả bơ.

Bạn biết rồi đấy, wasabi có thể coi là một dạng "mù tạt" của Nhật Bản, là loại gia vị cay nồng giúp các món ăn nổi tiếng như sushi và sashimi trở nên thực sự đúng vị. Còn bơ, đó là thức quả thơm ngậy, thứ trái cây đặc trưng của vùng nhiệt đới, dùng để xay sinh tố thì thật là quá tuyệt vời cho ngày hè.

Vậy mà 2 thứ chẳng liên quan đến nhau này khi đưa ra đĩa có vẻ tương đồng đến mức có người nhầm được kìa.

Cụ thể, chuyện xảy ra ở một đám cưới. Trong báo cáo không đề cập đến tình trạng của đĩa wasabi thế nào, màu sắc ra sao và người này sử dụng bao nhiêu. Chỉ biết rằng, bà đã nhầm nó với quả bơ, để rồi phải nhập viện sau đó.

Thông thường, việc ăn nhầm cũng không phải điều gì quá to tát. Lý do người này nhập viện là vì một dạng rối loạn tim mạch, xảy ra khi cảm xúc bị đẩy lên quá cao, hoặc bị áp lực từ thể chất bên ngoài.

Nhầm wasabi với bơ, người phụ nữ suýt phải trả giá bằng cả tính mạng vì một hội chứng hiếm gặp - Ảnh 2.

"Sau khi ăn phải wasabi, bà ấy cảm thấy có áp lực rất lớn lên ngực, dồn xuống cánh tay, và nó kéo dài trong vài giờ. Bệnh nhân vẫn quyết định ở lại đám cưới khi cảm thấy cơn đau bắt đầu giảm dần," - trích trong báo cáo.

"Vào ngày tiếp theo, người phụ nữ cảm thấy yếu hẳn, cơ thể không hề dễ chịu, buộc bà phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ."

Hội chứng khiến việc ăn wasabi trở nên nguy hiểm

Theo báo cáo đưa ra, vấn đề người phụ nữ kém may mắn kia gặp phải có tên là Hội chứng cơ tim takotsubo. Hội chứng này khiến tâm thất trái đột ngột yếu hẳn đi khi cơ thể gặp stress. Cái tên takotsubo được đặt theo một loại bẫy bạch tuộc của Nhật Bản, với cơ chế hoạt động tương tự như một cơn đau tim vậy.

Tuy nhiên, thứ gì thực sự đã khiến bà đau tim lại là một câu hỏi khó trả lời. Theo các chuyên gia, có vẻ có thành phần nào đó trong wasabi đã kích hoạt trạng thái này.

Thông thường, hội chứng takotsubo còn có tên khác là "hội chứng trái tim tan vỡ" - do nó gắn với việc bệnh nhân mất đi người thân hoặc vật nuôi, khiến cảm xúc đẩy lên tột cùng. Có điều, hội chứng này chưa bao giờ liên quan đến bất kỳ loại thực phẩm nào trước kia, ngoại trừ một số trường hợp bị dị ứng.

Vậy nên, trường hợp của người phụ nữ này rất đáng chú ý, để y học xác định được rủi ro gây bệnh là gì. Dành cho những ai chưa biết, người ta thậm chí còn có loại sốt làm từ wasabi trộn với bơ nữa cơ.

Nhầm wasabi với bơ, người phụ nữ suýt phải trả giá bằng cả tính mạng vì một hội chứng hiếm gặp - Ảnh 4.

Có cả sốt wasabi trộn bơ nữa cơ

"Đây là trường hợp đau tim takotsubo đầu tiên do ăn phải wasabi," - nhóm nghiên cứu từ ĐH Y Soroka (Israel) cho biết.

Sau 1 tháng điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã trở lại bình thường. Dù chứng cơ tim takotsubo có rủi ro dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng, nhưng đa số các bệnh nhân nếu được điều trị đúng cách có thể hồi phục hoàn toàn.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14