Nhà tuyển dụng: "Trong Tây Du Ký, thần tiên nhiều hơn hay yêu quái nhiều hơn?", cô gái lém lỉnh được gọi đi làm ngay

Thiên An, Theo Phụ nữ mới 17:00 29/10/2023

Ngày nay, phỏng vấn xin việc thực sự đã trở thành một thử thách khó nhằn khi mà nhà tuyển dụng không còn đi theo những khuôn mẫu có sẵn.

Thay vì chỉ chăm chăm hỏi ứng viên về kinh nghiệm làm việc hay bằng cấp, nhiều công ty lại tiến hành đánh giá ứng viên bằng loạt câu hỏi không-thể-dự-đoán-trước. Thông qua những câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra được phần nào khả năng tư duy, phản biện cũng như xử lý tình huống bất ngờ của ứng viên.

Tiểu Ly mới đây cũng nhận được một câu hỏi tương tự khi ứng tuyển vào một tập đoàn lớn. Tại đây, cô cùng 2 ứng viên khác đã vô cùng ngạc nhiên khi nhà tuyển dụng đưa ra cho mình câu hỏi phỏng vấn cuối cùng thoạt nghe rất không liên quan.

"Trong Tây Du Ký, thần tiên nhiều hơn hay yêu quái nhiều hơn?", vị này hỏi.

Nhà tuyển dụng: Trong Tây Du Ký, thần tiên nhiều hơn hay yêu quái nhiều hơn?, cô gái lém lỉnh được gọi đi làm ngay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Người đầu tiên trả lời câu hỏi này là một chàng trai trông có vẻ khá "mọt sách", được cho là đã tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa - đại học top đầu Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Anh chàng tỏ ra rất tự tin và đáp: "Chưa có thống kê chính thức nhưng xét trên toàn bộ cuốn Tây Du Ký, chắc chắn là yêu quái nhiều hơn thần tiên. Lý do là vì trên đường đi lấy kinh, bốn thầy trò Đường Tăng liên tục bị yêu quái chặn đường, truy đuổi nhưng rất ít khi gặp được thần tiên. Do vậy, tôi đi đến kết luận rằng có ít thần tiên hơn yêu quái".

Người phỏng vấn nghe xong thì chỉ nhìn nam ứng viên này rồi uống một ngụm nước mà không nói gì thêm

Người thứ hai đứng lên trả lời là một cô gái trông có vẻ rất thông minh, sáng sủa. Cô gái hào hứng nói: "Câu này không có kết luận chính xác được, vì Tôn Ngộ Không nhìn ai cũng giống yêu quái còn Đường Tăng nhìn ai cũng giống thần tiên. Vậy nên là, trong mắt mỗi người khác nhau sẽ có một kết quả khác nhau".

Cô gái trả lời có vẻ rất khéo léo nhưng lại không đưa ra được đáp án chính xác cuối cùng.

Nhà tuyển dụng: Trong Tây Du Ký, thần tiên nhiều hơn hay yêu quái nhiều hơn?, cô gái lém lỉnh được gọi đi làm ngay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tiểu Ly là người cuối cùng phỏng vấn. Cô suy nghĩ một hồi rồi đưa ra câu trả lời khá đơn giản rằng: "Có nhiều thần tiên hơn. Vì trong Tây Du Ký, dù là yêu quái gì thì cuối cùng cũng có thể tu luyện thành tiên. Chẳng phải Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng cũng toàn là yêu quái à? Cuối cùng họ cũng thành thần tiên hết còn gì.

Ngoài ra, có rất nhiều yêu quái thực chất đều là thần tiên từ trên trời hạ phàm, cố ý tạo thành kiếp nạn cho bốn thầy trò".

Nghe đến đây, người phỏng vấn mới nở một nụ cười hài lòng.

Tất nhiên, cuối cùng Tiểu Ly đã được tuyển dụng ngay tại chỗ. Phía tuyển dụng giải thích nguyên nhân là vì cô gái trẻ đã suy nghĩ vấn đề từ góc độ tổng thể và nhìn những "yêu quái" này từ góc độ phát triển hơn. Đây là một trạng thái tâm lý rất quan trọng với những nhân sự mới ở nơi làm việc.

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang đi xin việc là đừng hoảng sợ. Nếu gặp phải những câu hỏi hóc búa tương tự trong quá trình phỏng vấn, hãy kịp thời điều chỉnh suy nghĩ, học cách tóm tắt và nắm bắt bản chất của vấn đề, từ đó tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày