Nhà tuyển dụng: "Tiền lương hàng tháng anh có đưa cho vợ không?", nam ứng viên trả lời khôn khéo được nhận vào làm ngay lập tức

Đinh Anh, Theo Thể thao văn hóa 06:45 31/12/2022

Nhờ câu trả lời khôn khéo, người đàn ông “ghi điểm” ngay với các sếp, loại hai đối thủ và được tuyển dụng.

Trong thị trường lao động hiện nay, mức độ cạnh tranh giữa các ứng viên ngày càng gia tăng dẫn đến việc nhiều người chưa có kinh nghiệm khó có thể tìm được một công việc tốt. Vì lẽ đó mà rất nhiều sinh viên mới ra trường đang phải đối mặt với vấn đề việc làm khi có quá ít cơ hội và sự lựa chọn.

Có thể nói càng ngày phỏng vấn xin việc càng trở nên khó khăn hơn. Lý do là bởi, để có thể tìm ra những nhân tài "hàng thật giá thật" cho công ty mình, nhà tuyển dụng không ngại đưa ra hàng loạt thử thách khác nhau cho các ứng viên. Phỏng vấn về chuyên môn, kinh nghiệm là một chuyện. Một số công ty còn đặt ra nhiều câu hỏi phỏng vấn “hóc búa” để kiểm tra trình độ EQ, IQ của ứng viên nhằm tìm ra nhân tài. Trường hợp của Vương Khải dưới đây là một ví dụ điển hình.

Nhà tuyển dụng: Tiền lương hàng tháng anh có đưa cho vợ không?, nam ứng viên trả lời khôn khéo được nhận vào làm ngay lập tức - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Sau khi đọc được thông tin tuyển dụng của một công ty niêm yết nổi tiếng, Vương Khải đã nhanh chóng gửi hồ sơ ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Không lâu sau đó, anh nhận được thư mời tới dự buổi phỏng vấn.

Sau buổi phỏng vấn với bộ phận nhân sự, cuối cùng chỉ còn lại Vương Khải và 2 ứng viên sáng giá cho vị trí đang để trống. Ở vòng phỏng vấn cuối cùng, họ sẽ phải đối mặt trực tiếp với ban lãnh đạo của công ty.

Sau khi xem xét hồ sơ và hỏi một số câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm và công việc, ban lãnh đạo nhận thấy cả 3 ứng viên đều là người có năng lực tốt. Tuy nhiên, vị trí cần tuyển thì chỉ có một, vậy nên người có sự thể hiện xuất sắc nhất trong buổi phỏng vấn này sẽ là người được chọn. Vì vậy, để xem xét tính độc lập và khả năng thích ứng của ứng viên, họ đã đưa ra câu hỏi cuối cùng: "Tiền lương hàng tháng các cậu có đưa cho vợ không?"

Ba ứng viên tham gia phỏng vấn đều là những người đã lập gia đình. Khi nghe xong câu hỏi, họ rất bối rối vì chưa thể đoán ra được "ý đồ" của các sếp.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người đầu tiên đã đứng lên trả lời: "Trong gia đình tôi, quyền lực tài chính nằm trong tay vợ. Tuy cô ấy có công việc và mức lương cố định riêng, nhưng hàng tháng, tôi vẫn sẽ chuyển lương cho vợ vì tôi hoàn toàn tin tưởng cô ấy. Tôi cảm thấy rắc rối khi phải giải quyết những chi phí thứ lặt vặt trong nhà, vậy nên, vợ tôi sẽ là người giải quyết những việc đó".

Tiếp đó, ứng viên thứ hai đáp: "Tôi nghĩ không cần thiết phải đưa tiền cho vợ, nếu đưa cho vợ thì tôi không còn chút tự do nào cả. Ví dụ như lúc bạn bè gọi đi uống nước mà không có tiền, sao tôi đi được?". Sếp tuyển dụng nghe xong, chỉ mỉm cười rồi hướng ánh mắt về ứng viên còn lại”.

Cuối cùng, đến lượt Vương Khải, anh đứng lên và dõng dạc nói: "Với tôi, tôi luôn chỉ đưa một phần lương cho vợ để chi trả những khoản cần thiết, kèm theo đó là những thứ khác theo cách lãng mạn hơn. Ví dụ, tôi không ngần ngại mua quà tặng vợ đều đặn mỗi tháng. Theo cách đó, tôi vừa có một khoản tiền để chi tiêu cá nhân và tiết kiệm cho gia đình, vừa đáp ứng được nhu cầu chi tiêu trong nhà. Không những thế, điều này còn làm tăng tình cảm giữa hai vợ chồng. Tôi nghĩ đây là cách vẹn toàn nhất".

Cuối cùng, sau khi so sánh câu trả lời của các ứng viên, nhà tuyển dụng gật đầu nhẹ, nói với Vương Khải: "Anh nói rất đúng. Cách làm của anh không chỉ hợp lý mà còn rất thực tế". Sau đó tuyên bố tuyển anh vào công ty và hẹn tuần sau đến nhận việc.

Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi hóc búa cho các ứng viên không phải chỉ để nghe những câu trả lời bình thường. Muốn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện được tư duy và bản lĩnh của mình thông qua câu trả lời. Bởi, trong vô vàn những ứng viên "giống nhau", chỉ có người khác biệt mới đáng chú ý!

Đây cũng là phương diện mà người phỏng vấn đặc biệt quan tâm mỗi khi tìm ứng viên mới. Hãy nhớ rằng, ngoài năng lực làm việc, EQ cao hay không đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày