Nhà tuyển dụng "Bộ phận nào trên cơ thể vừa to vừa mềm?" - Nam ứng viên đáp khéo được mời đi làm

Đinh Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:50 25/04/2023

Trước câu hỏi này, nam ứng viên đã có câu trả lời khéo léo khiến nhiều người không ngờ. Song đó lại là cách giúp chàng trai này đánh bại được 2 ứng viên còn lại để được nhận vào làm.

Hiện nay, trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng, bên cạnh việc xem xét sơ yếu lý lịch, kiểm tra ứng viên bằng những câu hỏi thông thường về trình độ học vấn, kinh nghiệm hay mức lương… không ít nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi tình huống để thử thách ứng viên. Từ những câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể dựa trên cách trả lời, xử lý của ứng viên để kiểm tra phản xạ, tính cách cũng như thái độ, kỹ năng của ứng viên.

Các câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra đa phần là những câu hỏi mở "hóc búa". Thậm chí có câu còn không có đáp án đúng hay sai, phần nhiều phụ thuộc vào cách giải thích của người trả lời nhằm thuyết phục được người nghe. Câu hỏi hóc búa dưới đây là một ví dụ điển hình.

Nhà tuyển dụng Bộ phận nào trên cơ thể vừa to vừa mềm? - Nam ứng viên đáp khéo được mời đi làm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tiều Hồ là một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau khi nộp CV vào 5 công ty, anh may mắn được một doanh nghiệp liên quan đến truyền thông mời đến phỏng vấn. Khi đến nơi, anh thấy có 2 ứng viên khác cũng tham gia buổi phỏng vấn này. Sau khi xem xét hồ sơ và hỏi một số câu liên quan đến kinh nghiệm và công việc, nhà tuyển dụng nhận thấy 3 người đều có năng lực tốt. Tuy nhiên, vị trí cần tuyển chỉ có một vậy nên người có phần thể hiện tốt nhất trong buổi phỏng vấn này sẽ là người được chọn.

Để đánh giá được khả năng phản ứng của ứng viên, nhà tuyển dụng nữ đã đưa ra câu hỏi: "Trên cơ thể tôi cái gì vừa to vừa mềm?".

Ngay khi nghe câu hỏi này, cả 3 ứng viên đều cảm thấy đỏ mặt và hoang mang khi không hiểu chủ đề này có liên quan gì đến chuyên môn hay đem lại lợi ích gì cho công việc sau này. Tuy nhiên, vì đây là vòng phỏng vấn cuối nên dù cảm thấy khó hiểu thì Tiều Hồ cũng như các ứng viên còn lại đều cố gắng suy nghĩ để có được câu trả lời thông minh nhất.

Ứng viên đầu tiên tỏ ra ngại ngùng khi trả lời câu hỏi này, anh nói: "Tôi sẽ rất xấu hổ nếu đưa ra câu trả lời. Bạn có thể hỏi tôi câu hỏi khác được không?".

Người phỏng vấn nghe xong chỉ lắc đầu, sau đó ra hiệu cho ứng viên tiếp theo trả lời. Người thứ 2 có phần bực tức, anh ta đứng phắt dậy và nói: "Tôi đến đây để phỏng vấn xin việc chứ không phải là những câu hỏi như thế này. Tôi thực sự nghi ngờ về chất lượng công ty bạn. Vì thế tôi cũng không quan tâm mình đỗ hay trượt". Ngay khi trả lời như vậy, người này đứng phắt dậy và đi ra ngoài.

Nhà tuyển dụng nữ vẫn giữ vẻ mặt tươi cười, dường như cô không ngạc nhiên về điều này.

Cuối cùng đến lượt Tiều Hồ, anh nhìn thẳng nhà tuyển dụng nữ và nói: "Bộ phần vừa mềm vừa to trên người bạn chính là trái tim của bạn. Trái tim con người vốn rất rộng lớn. Nó có thể chứa đựng được rất nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc lẫn nỗi đau và sự bất hạnh. Đồng thời trái tim cũng là thứ mềm mỏng nhất. Bạn có thể dễ dàng tha thứ lỗi lầm cho người khác, có thể thông cảm với kẻ yếu hay sẵn sàng giúp đỡ trẻ nhỏ".

Không cần suy nghĩ nhiều tất cả mọi người trong buổi phỏng vấn hôm đó đều biết rằng Tiều Hồ đã thành công nhận được việc. Người phỏng vấn cũng giải thích lý do vì sao ứng viên thứ nhất và thứ hai bị loại, chỉ duy nhất Tiều Hồ được chọn. Theo đó, ứng viên một do đi vào lối tư duy cũ nên khó có thể đưa ra câu trả lời phù hợp. Thay vì suy nghĩ và sáng tạo, ứng viên thứ hai là người nổi nóng và dễ bỏ cuộc khi gặp tình huống khó. Bởi vậy, chẳng công ty nào muốn hợp tác với nhân viên như này.

Nhà tuyển dụng Bộ phận nào trên cơ thể vừa to vừa mềm? - Nam ứng viên đáp khéo được mời đi làm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Theo phân tích của nhà tuyển dụng này, đôi khi có một số trường hợp, bạn cần có cách tiếp cận vấn đề và hướng giải quyết mới thay vì mãi đi vào lối mòn. Ngoài ra người này cũng dành lời khuyên cho các ứng viên có thể ứng tuyển thành công khi gặp phải những câu hỏi "lắt léo" tương tự.

Điều đầu tiên là phải cẩn trọng và chú ý đến từng lời người phỏng vấn nói. Bởi có thể buổi phỏng vấn là cơ hội duy nhất và cuối cùng để bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp này, vậy nên việc cẩn thận trong hành động, suy nghĩ thể hiện bạn là người vô cùng trân trọng cơ hội của mình.

Điều thứ 2 là hãy thoát khỏi suy nghĩ coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Các ứng viên trả lời sai cũng là bởi họ bị kinh nghiệm trong quá khứ đánh lừa, vậy nên càng dễ "sập bẫy" của người phỏng vấn. Ngoài việc vận dụng trải nghiệm của bản thân, hãy nghĩ đến việc giải quyết vấn đề mới mẻ, sáng tạo để bản thân khác biệt so với các đối thủ khác.

Thêm nữa, với những câu hỏi lập dị này điều mà nhà tuyển dụng muốn hướng đến là xem cách phản ứng của bạn với những tình huống không dự tính trước. Bằng cách này, họ hy vọng sẽ thấy được tính cách và con người của bạn.

Không như các câu hỏi phỏng vấn khác, bạn sẽ không có được một câu trả lời chính xác 100% với những tình huống hóc búa này. Vì vậy bạn đừng ngại ngần suy nghĩ theo cách đặc biệt.

Do đây là những câu hỏi để dự đoán tính cách và giá trị của ứng viên nên hãy thành thật với chính mình khi trả lời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm