Nhà trị liệu "thuận tự nhiên" bị cấm hành nghề vĩnh viễn sau khi nói ung thư là bệnh do nấm, chữa bằng baking soda sẽ khỏi

ZKNIGHT, Theo TRÍ THỨC TRẺ 18:44 04/10/2019

Điều tra cho thấy bản thân O'Neill không hề có bất kỳ bằng cấp nào liên quan đến y tế hay chăm sóc sức khỏe. Bà ta cũng không là thành viên của một tổ chức y tế chuyên nghiệp được công nhận nào.

Một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Australia vừa bị cấm hành nghề y tế suốt đời, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC).

Barbara O'Neill bị điều tra sau khi có rất nhiều khiếu nại gửi về HCCC, một trong số đó tố cáo người phụ nữ này khuyên bệnh nhân ung thư không nên phẫu thuật hóa trị hoặc xạ trị. Thay vào đó, O'Neill thuyết phục họ tin rằng ung thư là một căn bệnh gây ra bởi nấm, nên chỉ cần điều trị bằng baking soda sẽ khỏi.

Để tạo uy tín trên trang web của mình, Barbara O'Neill tự mô tả bản thân là một nhà liệu pháp thiên nhiên và chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Queensland, Victoria và New South Wales. Bà ta cũng thường xuất hiện trong nhiều video trên Youtube, viết sách về sức khỏe dinh dưỡng và thậm chí có các bài giảng quốc tế.

Điều đặc biệt là O'Neill tuyệt đối ngoan cố và tin tưởng vào những lý thuyết thiếu cơ sở khoa học của chính mình.

"Bà ấy không nhận ra mình đang cung cấp thông tin gây hiểu lầm cho những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương bao gồm những bà mẹ và bệnh nhân ung thư", kết luận của HCCC nêu rõ.

"Những thông tin sai lệch được phát tán có thể gây hại cho sức khỏe của nhiều cá nhân, khi O'Neill phản đối các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh và tiêm phòng vắc-xin".

HCCC vì vậy đã ban hành quyết định, cấm O'Neill cung cấp bất kỳ dịch vụ y tế nào, dù là dưới hình thức tự nguyện hay có thu phí. Bà ta cũng bị yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động giảng dạy về chăm sóc sức khỏe.

Nhà trị liệu thuận tự nhiên bị cấm hành nghề vĩnh viễn sau khi nói ung thư là bệnh do nấm, chữa bằng baking soda sẽ khỏi - Ảnh 1.

Barbara O'Neill nhà trị liệu thiên nhiên tự xưng bị cấm hành nghề vĩnh viễn.

Cuộc điều tra của Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe New South Wales được tiến hành sau khi cơ quan này nhận được rất nhiều khiếu nại liên quan đến O'Neill kể từ tháng 10 năm 2018.

Bắt đầu là các lời khuyên về chế độ ăn uống cho trẻ sơ sinh mà O'Neill đăng trên trang web của mình. Những lời khuyên này có tính chất đặc biệt nguy hiểm, bởi theo HCCC, nếu được tuân thủ nó sẽ gây thương tích thậm chí tử vong cho trẻ.

Khi bị chất vấn, O hèNeill nói với ủy ban của HCCC rằng chế độ ăn uống này được bà ta tự xây dựng dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình khi nuôi dạy tám người con. O'Neill thừa nhận chưa bao giờ đọc các tài liệu khoa học chính thống, như bản Hướng dẫn Nuôi dưỡng Trẻ sơ sinh được ban hành bởi Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Australia.

Một khiếu nại khác được gửi tới HCCC cáo buộc O'Neill tuyên truyền một lý thuyết lỗi thời về bệnh ung thư. Trong một bài giảng của mình, bà ta nói ung thư là một loại bệnh gây ra bởi nấm.

HCCC sau đó tìm được các bằng chứng cho thấy O'Neill khuyến khích khách hàng và học viên của mình loại bỏ các nhóm thực phẩm thiết yếu ra khỏi chế độ ăn uống bao gồm cả trái cây. Thay vào đó, bà ta gợi ý mọi người nên sử dụng các chế phẩm sinh học và baking soda để điều trị ung thư.

Để củng cố luận điểm của mình, O'Neill đã nói trong một bài giảng rằng có một bác sĩ đã chữa khỏi tới 90% bệnh ung thư bằng cách tiêm baking soda. Khi HCCC yêu cầu bằng chứng cho điều đó, bà ta không hề xuất trình được.

Hóa ra sự thật là các lời khuyên mà O'Neill đưa ra đều dựa trên những giả thuyết không có căn cứ khoa học, nhưng có nguồn gốc ban đầu từ các bác sĩ từng bị bệnh nhân kiện. Các bác sĩ này thường khuyên bệnh nhân từ bỏ các phương pháp điều trị tiêu chuẩn như hóa, xạ trị, phẫu thuật để chuyển sang các liệu pháp thay thế nhưng không có hiệu quả thậm chí gây chết người. Một trong số các bác sĩ đó đã bị kết tội ngộ sát.

Điều tra cho thấy bản thân O'Neill không hề có bất kỳ bằng cấp nào liên quan đến y tế hay chăm sóc sức khỏe. Bà ta cũng không là thành viên của một tổ chức y tế chuyên nghiệp được công nhận nào.

Nhà trị liệu thuận tự nhiên bị cấm hành nghề vĩnh viễn sau khi nói ung thư là bệnh do nấm, chữa bằng baking soda sẽ khỏi - Ảnh 2.

O hèNeill thường xuyên có các bài giảng về y khoa và chăm sóc sức khỏe trên nhiều phương tiện truyền thông.

HCCC cho biết O'Neill hành nghề y tế rất cẩu thả. Bà ta không lưu giữ hồ sơ tư vấn cho khách hàng, vi phạm các nguyên tác an toàn và đạo đức, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của các thành viên trong cộng đồng.

Thế nhưng, khi bị chất vấn O'Neill một mực nói rằng bà không có ý định cho khách hàng lời khuyên, mà chỉ cung cấp cho họ thông tin.

HCCC cho biết các thông tin mà O'Neill cung cấp bao gồm việc nói với phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm liên cầu khuẩn streptococcus B, vì không có em bé nào tử vong vì nhiễm vi khuẩn này trong khi sinh.

Tuy nhiên, số liệu thống kê của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Australia cho thấy điều ngược lại. Strep B khởi phát sớm có thể khiến 14% trẻ sơ sinh tử vong. Nguy cơ này có thể giảm đi 80% khi người mẹ dùng kháng sinh.

Một chi tiết đáng lưu ý cuối cùng, ủy ban HCCC phát hiện O'Neill là một thành viên của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm và thường giảng các bài giảng về sức khỏe cho giáo dân trong các sự kiện nhà thờ tổ chức. Bà ấy thậm chí đã mang những bài giảng của mình ra khỏi biên giới, thuyết trình ở nước ngoài và thực hiện tư vấn qua điện thoại để kiếm tiền.

Tham khảo Theguadian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm