Nhà sáng lập Nguyễn Thành Trung chuyển 3 triệu USD trước khi Axie Infinity thông báo đóng băng giao dịch vì bị tấn công mạng

Phương Linh, Theo Nhịp sống Kinh tế 12:01 30/07/2022

Giới chuyên gia đánh giá giao dịch của Nguyễn Thành Trung là rất mập mờ.

Vào mùa xuân năm nay, Sky Mavis - nhà phát triển game Axie Infinity thông báo rằng họ đã bị một vụ hack nghiêm trọng. Mặc dù hầu hết các trò chơi điện tử chủ yếu mang tính chất giải trí, nhưng sự nổi tiếng của Axie Infinity dựa vào khả năng giao dịch và kiếm các token có giá trị tài chính và từ đó người chơi tích lũy được những khoản tiết kiệm đáng kể.

Vụ hack đã buộc Mavis đóng cửa hệ thống để rút token ra khỏi trò chơi, về cơ bản là đóng băng tài sản của người dùng trước khi họ có thể phản ứng với tin tức về vụ hack.

Trong vài giờ trước khi thông báo và đóng băng giao dịch, một ví tiền kỹ thuật số thuộc về CEO và nhà đồng sáng lập Nguyễn Thành Trung, đã thực hiện một giao dịch lớn bao gồm token chính của Axie Infinity là AXS, trị giá khoảng 3 triệu USD. Ví của Thành Trung đã chuyển 48.838 AXS ra khỏi mạng Ronin đưa lên sàn Binance.

Theo Bloomberg, dữ liệu giao dịch vốn được công khai trên blockchain và bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên điều bất thường là khi giao dịch đó đến từ người của Axie Infinity. Bởi khi thông tin hack được công bố, "ai cũng hiểu mạng lưới có thể bị khóa tạm thời, khi đó người sở hữu có xu hướng bán token lấy tiền mặt và Binance thường là một trong những lựa chọn đầu tiên".

Nhà sáng lập Nguyễn Thành Trung chuyển 3 triệu USD trước khi Axie Infinity thông báo đóng băng giao dịch vì bị tấn công mạng - Ảnh 1.

Hoạt động bất thường diễn ra trong thời điểm căng thẳng đối với Sky Mavis. Trong nhiều tháng, phiên bản đầu tiên của trò chơi này đã có dấu hiệu sụt giảm nghiêm trọng và nhiều người chơi đã mất niềm tin. Công ty đang gấp rút tung ra phiên bản Axie Infinity mới khi các tin tặc vào ngày 23/3 rút sạch lượng tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 600 triệu USD của họ vào thời điểm đó. Đó là một trong những cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử tiền số.

Về phần mình Sky Mavis nói rằng việc bán ra để thu về tiền mặt không phải là lý do Nguyen Thanh Trung thực hiện giao dịch. Trong email, Kalie Moore, phát ngôn viên của công ty, nói rằng Trung đã hành động để củng cố tài chính của công ty trong cuộc khủng hoảng và phải làm theo cách không rõ ràng, vì lợi ích chung của Axie Infinity. Ông Moore cho biết, bằng cách chuyển AXS sang sàn giao dịch, công ty có thể cung cấp tính thanh khoản cho người dùng khi khôi phục quyền truy cập vào quỹ thông qua Binance.

"Khi đó, chúng tôi hiểu rằng vị thế và các lựa chọn của chúng tôi sẽ tốt hơn nếu có nhiều hơn token AXS trên Binance. Điều này giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc theo đuổi các lựa chọn bảo vệ khoản vay và vốn cần thiết", Moore cho biết.

Sau khi bài báo này được đăng trên Bloomberg, Trung đã đăng một loạt các tweet nhắc lại quan điểm của Moore. "Công việc của cuộc đời tôi là Axie Infinity và cộng đồng mà chúng ta đã cùng nhau tạo ra".

Sky Mavis sớm nhận được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư. Vào ngày 6/4, công ty thông báo họ đã huy động được 150 triệu USD để giúp hoàn tiền cho người dùng và phục hồi sau vụ tấn công. Sky Mavis đã mở lại hệ thống gửi và rút tiền. Kể từ khi vụ hack được công bố, giá trị của AXS đã giảm từ khoảng 64 USD xuống còn 17 USD.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/nha-sang-lap-nguyen-thanh-trung-chuyen-3-trieu-usd-truoc-khi-axie-infinity-thong-bao-dong-bang-giao-dich-vi-bi-tan-cong-mang-2022073008322795.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày