Nhà đầu tư "đau khổ" vì thường nhầm lẫn giữa cuộc chơi và cuộc đời, thiếu nghiêm túc trên thị trường

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 08:16 10/11/2022

Nhiều cổ phiếu đã giảm 70-80% từ đỉnh, mỗi cá nhân nên chuẩn bị gì nếu muốn đầu tư trong giai đoạn này?

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa săn sales, khi liên tục có những pha giảm khá mạnh, mất mốc 1.000 điểm. Nhiều mã cổ phiếu đã giảm mạnh sau khi đạt đỉnh hồi đầu năm. Tình trạng chiết khấu của các cổ phiếu đã kích thích ham muốn mua cổ phiếu giá rẻ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều mặt hàng được sales rẻ, làm sao nhà đầu tư có thể “đãi cát tìm vàng”, tìm ra những cổ phiếu vừa “ngon, bổ” mà lại rẻ và tránh mắc phải các bẫy giảm giá khi mua hàng?

Thấu hiểu tâm lý của nhà đầu tư, Bí Mật Đồng Tiền số 46 tuần này trở lại với chủ đề “Đại hội săn sales”. Với sự góp mặt của host Ngọc Trinh, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng SSI và chị Đỗ Hồng Hạnh - Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - Phòng giao dịch Cách Mạng Tháng Tám, các chuyên gia đã cùng thảo luận những câu hỏi mỗi người cần đặt ra trước khi tham gia đầu tư, xuống tay mua cổ phiếu.

Theo chị Hồng Hạnh, thông thường, nhà đầu tư hay bị cảm xúc chi phối. Họ nghĩ cái khoản đầu tư cũng chính là cuộc sống của mình dẫn đến không thể tận hưởng những điều khác.

“Cách mình thường khuyến nghị là hãy coi đầu tư chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống, coi mình là người quan sát, tách rời ra khỏi nó. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần có tâm thế tốt từ trước, chỉ sử dụng dòng tiền nhàn rỗi để không bị phụ thuộc vào khoản đầu tư. Bên cạnh đó, mỗi người cần có bản tuyên ngôn đầu tư, bám vào đó để không bị cảm xúc chi phối”.

Nhà đầu tư đau khổ vì thường nhầm lẫn giữa cuộc chơi và cuộc đời, thiếu nghiêm túc trên thị trường - Ảnh 1.

Chị Đỗ Hồng Hạnh

Theo kinh nghiệm của chị Hồng Hạnh trong các quá trình tư vấn, nhà đầu tư thường vào thị trường với nhiều cảm xúc, không có sự chuẩn bị. Đặc biệt các nhà đầu tư đến với chứng khoán không có mục tiêu cụ thể thường thua lỗ so với những người có mục tiêu. Do vậy, điều đầu tiên các nhà đầu tư cần xem xét mục tiêu đến với chứng khoán là gì.

“Mình cần liệt kê ra khoản đầu tư này phục vụ cho mục tiêu tài chính cá nhân nào. Chẳng hạn, mục tiêu của mình là nghỉ hưu an nhàn, hoặc với những người khác là để đi du học và hay mua nhà. Khi gắn khoản đầu tư này với mục tiêu sẽ ít thua lỗ hơn. Hơn thế nữa, mình cần tiếp tục trả lời những câu hỏi như tỷ suất sinh lời khiến mình hài lòng là bao nhiêu. Câu hỏi thứ 3 là mình đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro hay chưa, khoản thua lỗ chấp nhận được là bao nhiêu phần trăm”.

Đồng tình với ý kiến của chị Hồng Hạnh, BTV chia sẻ rằng: Chẳng hạn như khi vào trung tâm Tiếng Anh, chúng ta thường sẽ có bài kiểm tra để phân lớp. Điều quan trọng nhất là khả năng chịu đau của mỗi người. Chẳng hạn nếu chịu được thua lỗ 10-20%, nhà đầu tư có thể phù hợp với thị trường chứng khoán. Ngược lại, 5% đã quá sức có lẽ gửi tiết kiệm là phương án tốt hơn. Những người tham gia thị trường cần phải tự tìm hiểu bản thân. Cần phải rất rõ ràng về chỉ số cảm xúc của bản thân.

Nhà đầu tư đau khổ vì thường nhầm lẫn giữa cuộc chơi và cuộc đời, thiếu nghiêm túc trên thị trường - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

Kết thúc phần bàn luận này, Host Ngọc Trinh nhấn mạnh “Một trong những nỗi đau là nhầm lẫn cuộc chơi với cuộc đời, nhiều khi mình cho nó là cuộc chơi, thường sẽ mang tâm thái quá thư giãn, còn nếu là cuộc đời sẽ phải nghiêm túc”.

Ảnh: Moneytalk

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm