Nhà của thời thanh xuân và "chuyến xe Thanh Xuân" hơn 30 người đến với Gala WeChoice Awards 2018

Thục Hạnh - Ảnh: WeChoice Awards 2018, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 06/01/2019

Hơn 30 thành viên của Nhà đã đến với đêm Gala WeChoice Awards 2018, họ gọi đó là "chuyến xe Thanh Xuân", là chuyến đi để "đoạn thanh xuân này không thể nào quên được". Đồng hành cùng các thành viên trong đêm Gala là phiên dịch viên đến từ Khoa Giáo dục Đặc biệt, Trường ĐH Sư Phạm TPHCM.

Nhà của thời thanh xuân đóng cửa quán trong 2 ngày để dự Gala WeChoice Awards 2018

"Nhà của thời thanh xuân" ra đời vào năm 2016 dưới sự ấp ủ, lên ý tưởng chính của anh Võ Thành Luân (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Đây là một dự án xã hội giúp cho những người trẻ khiếm thanh, khiếm thính có những trải nghiệm về nghề nghiệp, tác phong làm việc, tích lũy vốn để có thể sống tự lập về sau.

"Nhà của thời thanh xuân" chỉ là một quán trà bánh nhỏ nằm ẩn mình giữa con dốc giống bao hàng quán khác, nhưng tại đây, hàng chục thành viên sẽ cùng sinh hoạt như một gia đình thực thụ, không có sự phân biệt giữa chủ hay người làm công, người bình thường và người điếc.

Ở Nhà, cũng không có bất kì rào cản nào trong việc trao đổi và phối hợp làm việc bởi các thành viên đều không giao tiếp bằng lời nói, họ giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ kí hiệu và bằng những nụ cười...

Nhà của thời thanh xuân và chuyến xe Thanh Xuân hơn 30 người đến với Gala WeChoice Awards 2018 - Ảnh 1.

Là một trong 21 đề cử mang thông điệp Mặt trời ẩn trong tim, "Nhà của thời thanh xuân" đã có mặt tại đêm Gala WeChoice Awards 2018 với tất cả hơn 30 thành viên của mình. Đặc biệt, hành trình từ Lâm Đồng đến TP.HCM để tham dự buổi Gala, Nhà gọi đó là "chuyến xe Thanh Xuân" - đi một vòng từ Đà Lạt, qua Ninh Thuận, Phan Rang về Vũng Tàu rồi vòng lên Sài Gòn, là chuyến đi để "đoạn thanh xuân này không thể nào quên được".

Trên trang Facebook của mình, Nhà thông báo đóng cửa quán trong 2 ngày để thực hiện chuyến xe ấy. Nhà viết:

"Chúng tớ sẽ đóng quán và xưởng ngày 4-5/1 để đi Sài Gòn.

Nhận được tin nhà được tham dự WeChoice Gala vào ngày 5/1. Vậy là quyết tâm xin đủ 30 ghế sân khấu để cả nhà được cùng nhau đi Sài Gòn chuyến này. Nhất quyết đã đi rồi thì phải làm sao để đoạn thanh xuân này không thể nào quên được. Chúng tớ quyết định đóng quán và xưởng vào 2 ngày 4-5/1 để cùng nhau thực hiện chuyến xe Thanh Xuân một vòng từ Đà Lạt, qua Ninh Thuận, Phan Rang về Vũng Tàu rồi vòng lên Sài Gòn.


Nhà của thời thanh xuân và chuyến xe Thanh Xuân hơn 30 người đến với Gala WeChoice Awards 2018 - Ảnh 2.

Vì chúng tớ muốn đi chậm lại để cùng nhau đi xa hơn, để có thời gian dành cho nhau, để trải nghiệm và lớn lên, để học cách nâng đỡ và chăm sóc nhau qua mỗi hành trình, để học cách hiểu nhau qua ánh mắt, qua nét mặt dù không nói cùng một ngôn ngữ. Chúng tớ sẽ thử thách nhau bằng việc đi bán xà bông ở những vùng đất lạ, để lại thanh xuân ở nơi chuyến xe đi qua và kể cho người khách lạ gặp trên đường về một Thời Thanh Xuân của chúng tớ. Nên nếu có thấy chúng mình bán xà bông ở đâu đó thì bạn cũng đừng bất ngờ nha, vì chúng tớ đang học cả đấy. Chúng tớ học bằng những trải nghiệm và thử thách. Hãy bước đến, mỉm cười và gửi cho nhau một lời động viên "Cố lên nhé" vậy là được rồi.

Ba giá trị cốt lõi mà cả nhà mang theo trên chuyến xe này là khiêm tốn, thật thà và là người Đà Lạt. Chuyến xe Thanh xuân sẽ lăn bánh để mang theo giá trị của người Đà Lạt rất trẻ và thanh xuân đến những vùng đất mới. Là cùng nhau mỉm cười và gật đầu chào khi chợt bắt gặp một người lạ trên chuyến hành trình. Vẫn dung dị nở một đoá hoa từ đôi tay để nói cảm ơn khi được nhận một sự yêu thương nào đó. Và sẽ kể bạn nghe về một Đà Lạt bình lặng và đầy yêu thương với những câu chuyện tử tế, bên cạnh cái sự đông đúc, kẹt xe hiện tại.

Qua chuyến đi chúng mình cũng muốn gặp lại các bạn tình nguyện viên và những người thương trên chuyến hành trình này. Nên nếu còn nhớ nhau thì nhắn cho nhà một tin nhé! Chúng mình có thể ngồi lại với nhau để kể cho nhau nghe về ngày xưa về quãng thanh xuân mà mình cùng nhau".

Nhà của thời thanh xuân và chuyến xe Thanh Xuân hơn 30 người đến với Gala WeChoice Awards 2018 - Ảnh 3.

Các bạn của Nhà luôn đi cùng nhau trên mọi chặng đường...

Nhà của thời thanh xuân và chuyến xe Thanh Xuân hơn 30 người đến với Gala WeChoice Awards 2018 - Ảnh 4.

... Và vượt 300km từ Đà Lạt đến Sài Gòn để có mặt trong đêm Gala WeChoice 2018.

Người đồng hành cùng 30 thành viên khiếm thính của Nhà suốt đêm Gala

Tại Gala WeChoice Awards 2018 2018, đồng hành cùng 30 thành viên của Nhà còn là chị Ngọc Lan - thành viên của Nhóm phiên dịch Ngôn ngữ ký hiệu Sài Gòn và là giảng viên Khoa Giáo dục Đặc biệt, Trường ĐH Sư Phạm TPHCM. Chị Lan đảm nhận việc truyền tải nội dung từ chương trình đến các thành viên của Nhà bằng ký hiệu đặc biệt, giúp các bạn hiểu được các nội dung của chương trình.

Chị Ngọc Lan - phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu trong suốt chương trình cho các thành viên của Nhà của thời thanh xuân.

Ngồi trên hàng ghế, 30 thành viên của Nhà vừa chăm chú theo dõi các tiết mục tôn vinh trao giải, vừa dõi theo chị Lan để hiểu rõ hơn về các nội dung của chương trình. Sự có mặt của họ trong đêm Gala thật sự ý nghĩa và thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Nhà của thời thanh xuân và chuyến xe Thanh Xuân hơn 30 người đến với Gala WeChoice Awards 2018 - Ảnh 6.

Trước đó, "Nhà của thời thanh xuân" đã lọt vào top 21 đề cử của WeChoice Awards 2018. Đóng cổng bình chọn, Nhà đã có được hơn 86 nghìn lượt votes từ độc giả.

WeChoice Awards - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Mặt trời ẩn trong tim.

Đó là những người có xuất phát điểm như bất kỳ ai, đến từ bất cứ nơi nào trong xã hội nhưng họ mang trong mình trái tim như mặt trời, âm thầm lan tỏa hơi ấm của mình, truyền cảm hứng và lòng tin giúp chúng ta mỉm cười giữa những mịt mù cuộc sống.

Hành trình lan tỏa niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2018 chính thức khép lại bằng một đêm Gala tôn vinh đầy cảm xúc. Tất cả các thông tin về WeChoice Awards 2018 tiếp tục được cập nhật tại http://wechoice.vn/

Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn đến SECC - Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã tài trợ địa điểm tổ chức Gala WeChoice Awards 2018.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm