Tác giả Bryan Washington đã chia sẻ với tờ The New York Times về những trải nghiệm tuyệt vời với món bò né. Dưới đây là bản dịch bài viết.
"Công việc mà tôi từ lâu đã gắn bó là một người trông trẻ ngoài giờ và thói quen tôi cũng giữ rất lâu ngoài công việc đó là ăn bò né vào mỗi buổi sáng. Những chuyến đi vào các ngày trong tuần tới quán cà phê Việt Nam tại khu tôi sống, đã khiến tôi sẵn sàng cho bất cứ điều gì cuộc đời "ném" vào người tôi ngày hôm đó.
Quán bò né khu tôi sống có tên là "Bò Né Houston". Nó nằm giữa một hàng đồ chơi điện tử và một hàng bán tôm hùm. Tôi luôn gọi một đĩa bò né và một ly cà phê đá. Các thực khách khác cũng bắt đầu buổi sáng của mình theo cách khá giống tôi. Bước qua cánh cửa, vào quán, lặng lẽ chọn chỗ ngồi.
Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã thay đổi, nhưng Bò Né Houston vẫn cứ thế tồn tại. Có thể, đôi khi tôi sẽ cần bay ra khỏi thị trấn trong vài tháng, nhưng khi tôi về tới nhà, tôi muốn có bơ và pate đang chờ sẵn trong tủ đá. Và lúc đó, chỉ cần một chiếc bánh mì Việt Nam nóng hổi là đủ để tôi thấy hạnh phúc.
Bò né Việt Nam. Ảnh: The New York Times
Bò né là một món ăn tiêu biểu cho sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Thịt đã ướp được chế biến trên chảo gang cùng với trứng chiên, ăn cùng với bánh mì, pate và bơ. Món này thường được ăn vào buổi sáng cũng với salad.
Có vô vàn cách để thưởng thức món bò né. Bạn có thể ăn từng phần riêng lẻ hoặc để lòng đỏ trứng thấm vào thịt bò và ăn mọi thứ còn lại với bánh mì. Hoặc nếu bạn giống tôi, bạn có thể chọn một loại bánh mì sandwich, cho mọi thứ trên chảo gang vào lát bánh mì và kết bữa bằng một ngụm cà phê đá (một trải nghiệm phải nói là "đỉnh chóp").
Mối quan hệ của tôi với món bò né phải nói là đã tiến triển nhiều. Xa Houston, đây là món ăn đầu tiên mà tôi phải tìm đến khi có cơ hội.
Sự đa dạng của Việt Nam được thể hiện trong món ăn này. Bò né có nhiều thành phần, được trình bày trông khá phức tạp. Món ăn gồm: bò, trứng, pate bánh mì và rau. Dường như bạn chế biến thế nào cũng có thể làm ra được một chảo bò né ngon.
Tuy nhiên, khi làm bò né tại nhà, bạn nên dành thời gian để ướp thịt và hay cất công đi tìm tiệm bánh mì Việt Nam để mua ăn kèm. Đây thực sự là một món ăn khiến người ta hạnh phúc khi thức dậy và là một món ăn dễ làm đối với đám đông.
Nấu bò né trên chảo gang là chuẩn nhất nhưng thực ra bạn có thể chế biến trên bất cứ loại chảo nào mà bạn có. Hoặc bạn cũng có thể để trứng, thịt và salad riêng, để chúng trên bàn và để người ăn tự phục vụ.
Tôi vẫn sống ở Houston (bang Texas, Mỹ) và quán ruột của tôi vẫn là Bò Né Houston. Quán đã chuyển địa điểm thời gian gần đây.
Đôi khi, tôi nghĩ quán ăn này là một trong những thứ giữ chân tôi lại thị trấn. Không gian ấm áp và hấp dẫn, cho phép tôi tận hưởng các buổi sáng của mình với hương vị thơm ngon của món đặc sản trên bếp lò.
Và nhân viên quán vẫn nhắc tôi hãy để pate mới mua vào tủ lạnh nếu muốn dùng pate thêm vài ngày".
Về tên gọi bò né, nhiều người cho rằng, khi chảo thịt bò mang ra cho thực khách, dầu ăn trên chảo vẫn còn sôi và khách cần "né" để khỏi dính dầu nên gọi là món bò né.
Bò né và bò bít tết là hai món ăn quen thuộc với người Sài Gòn, có nhiều câu chuyện về xuất xứ của nó. Có người cho rằng, bít tết chuẩn là đúng phong cách châu Âu, gồm thịt bò nguyên miếng dày, nướng trên lửa than hoặc chảo chuyên dùng để nướng, ăn kèm khoai tây, salad và sốt tiêu đen hoặc nhiều loại sốt khác. Còn món bò né ở đường phố Sài Gòn đã được biến tấu, có nhiều thành phần với thịt bò thái lát, khoai tây, pa-tê, trứng ốp-la, salad, bánh mì,..
Món ăn này đã từng được lọt vào nhiều danh sách các món phải thử khi tới Việt Nam của các tạp chí du lịch nước ngoài.