Nguyễn Ngọc Thạch: “Thay đổi cách sống của bạn đi rồi cuộc đời sẽ tha thứ cho bạn”

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 23/11/2017

“Có nhiều bạn trẻ suốt ngày than thở trên mạng xã hội, trách cuộc đời sao bất công với mình, sao cho mình quá nhiều thử thách, Thạch muốn chia sẻ rằng: Hãy thay đổi cách sống của bạn đi rồi cuộc đời sẽ tha thứ cho bạn”.

Mới đây, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã có những chia sẻ về hướng nghiệp, kỹ năng mềm và việc trở thành một người ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs)… thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Nguyễn Ngọc Thạch: “Thay đổi cách sống của bạn đi rồi cuộc đời sẽ tha thứ cho bạn” - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ những quan điểm về hướng nghiệp, kỹ năng mềm…

“Phải tìm hiểu xem việc mà bạn giỏi hay bạn đam mê xã hội có thực sự cần hay không?”

Trên thực tế, ngay cả khi bước vào kì thi đại học, rất nhiều bạn trẻ còn chưa xác định được bản thân muốn làm gì và có thế mạnh ở lĩnh vực nào!

Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ một câu chuyện: một người bạn của Thạch từng vào đại học chỉ vì lý do… thích một bạn trai. Nên khi vào trường mới nhận ra mình không thích ngành ngoại ngữ mà thích kế toán. Kết quả, bạn vừa học ngành mình đã chọn vì không muốn phí thời gian, và đi học kế toán vào ban đêm. Đây có vẻ là cách giải quyết trọn vẹn nhưng có lẽ không nhiều người thực hiện được điều đó.

Bởi vậy, theo Nguyễn Ngọc Thạch, mỗi bạn trẻ hãy tự đưa ra ba câu hỏi định hướng nghề nghiệp: Bạn giỏi làm gì? Xã hội có đang cần việc mà bạn làm giỏi hay không? Và việc đó có giúp bạn kiếm ra số tiền bạn mong muốn? Việc tự trả lời ba câu hỏi này sẽ giúp các bạn xác định được mình đi đúng hay đang chệch đường.

Nguyễn Ngọc Thạch: “Thay đổi cách sống của bạn đi rồi cuộc đời sẽ tha thứ cho bạn” - Ảnh 2.

Những chia sẻ của Nguyễn Ngọc Thạch luôn được các bạn trẻ thích thú đón nhận.

Tuy nhiên, nếu đã biết mình thích gì nhưng cùng lúc lại có quá nhiều sở thích hoặc nếu chọn sai trường mình thích thì như thế nào? Với Thạch, điều này phụ thuộc vào cách phân bổ thời gian. Các bạn trẻ nên ưu tiên cho ngành học chính trước, sau đó học thêm nhiều khóa học mà mình hứng thú và cuối cùng dùng tiền kiếm được để thực hiện những sở thích khác. Việc phân bổ thời gian và cân bằng những ý thích của mình phụ thuộc vào từng người, đó cũng là kỹ năng mềm mà các bạn trẻ cần phải có.

Kỹ năng mềm là những thứ không có trong sách vở…

Đối với Nguyễn Ngọc Thạch, rèn luyện kỹ năng mềm là một việc không đơn giản: “Để có kỹ năng mềm các bạn phải để tâm quan sát, thực tế không có một sách vở nào dạy đầy đủ mà tất cả các việc bạn làm hằng ngày sẽ dạy bạn kỹ năng mềm là gì?”

Thạch chia sẻ là mình từng chỉ làm mỗi một việc: rót nước cho khách. Nghe có vẻ đơn giản nhưng phải quan sát và tinh ý mới biết khách nào muốn uống nóng, khách nào thích uống lạnh… Nắm bắt mong muốn của người khác là một điều không phải ai cũng làm được.

Nguyễn Ngọc Thạch: “Thay đổi cách sống của bạn đi rồi cuộc đời sẽ tha thứ cho bạn” - Ảnh 3.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng mềm là những băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ.

Vậy kỹ năng mềm mà các bạn trẻ nên có cho công việc là gì? Theo Thạch, đó là những điều nhỏ, cần thiết như: kỹ năng đặt tên mail, kỹ năng làm CV… Đặc biệt, giao tiếp là một kỹ năng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự thành công của mỗi người. Với Thạch:“Chuyện giao tiếp làm sao ấn tượng bắt nguồn từ thông tin trên khuôn mặt và biểu cảm của mình, ngoài nụ cười, cách bắt tay còn là thần thái, diện mạo. Sau bộ quần áo người đối diện có thể đọc được gu thẩm mỹ, sự tự tin của bạn...”

Công nghệ là nền tảng khơi gợi nhiều cảm hứng

Hiện nay, đa số giới trẻ đều sử dụng mạng xã hội và không ít bạn sa đà và phụ thuộc vào chính “con người ảo” mà không thể thoát ra được. Lời khuyên Thạch dành cho các bạn trẻ khi sử dụng mạng xã hội là nên làm chủ nó, không nên phí thời gian vào những câu chuyện không xác thực được đúng sai.

“Có rất nhiều bạn trẻ suốt ngày than vãn trên mạng về những khó khăn của mình, trách cứ cuộc đời không công bằng. Thạch cũng như mọi người, cũng có những khó khăn. Để phát hành 16 quyển sách, Thạch cũng có những giai đoạn mất cảm hứng và mệt mỏi. Và khi gặp những tâm trạng tiêu cực, thay vì than vãn trên mạng xã hội, Thạch thường đọc sách, xem phim, sách tâm lý học… để tự cân bằng…”, Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ.

Không chỉ là một nhà văn trẻ với nhiều tác phẩm ăn khách, Nguyễn Ngọc Thạch còn là một blogger với mỗi bài viết có vài ngàn like và hàng trăm lượt chia sẻ. Việc tận dụng mạng xã hội và công nghệ đúng cách đã giúp anh tạo dựng được tên tuổi.

Anh chia sẻ: “Thạch hay có thói quen vừa đi vừa ghi âm lại những gì mình quan sát được, những câu chuyện và cảm nhận của mình. Thiết bị công nghệ gắn bó nhiều và có vai trò ý nghĩa với Thạch là chiếc điện thoại đầu tiên với chức năng ghi âm. Thạch rất yêu quý chiếc điện thoại có ghi âm đó, nó cũng giúp Thạch xây dựng những nền tảng đầu tiên trong sự nghiệp của mình và mang lại cho Thạch nhiều cảm hứng làm việc hơn”.

Không gian chia sẻ S.hub nằm trong thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, được kế thừa và xây dựng từ mô hình “Thư viện Thông minh 2.0” bao gồm 3 yếu tố:

(1) Không gian học tập hiện đại được trang bị thiết bị công nghệ cao: Nâng cấp và trang bị các thiết bị hiện đại tại khu vực tiền sảnh, phòng đa phương tiện, phòng đọc thiếu nhi (tầng 1) và phòng tra cứu địa chí (tầng 2) để tạo thành các khu vực chức năng tổ chức sự kiện, triển lãm trưng bày, tra cứu, thảo luận nhóm...

(2) Không gian trao đổi trực tuyến: Website: www.s-hub.vn: phục vụ nhu cầu đăng ký sử dụng không gian, tương tác, cập nhật những thông tin từ các hoạt động của S.hub…

(3) Chuỗi hoạt động mang tính truyền cảm hứng học hỏi: Tổ chức toạ đàm, thuyết trình, cuộc thi với nhiều đề tài khác nhau để các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ và học hỏi lẫn nhau...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14