Người xưa dặn: Nhà bếp tránh đặt 4 thứ này, vừa mất lộc của gia chủ vừa ảnh hưởng sức khỏe người thân

Tiểu Lam, Theo Phụ nữ số 07:37 16/10/2024
Chia sẻ

Người xưa có câu "bếp là trái tim của ngôi nhà", không chỉ là nơi sum họp gia đình mà còn ẩn chứa nhiều quan niệm về phong thủy và may mắn.

Nhà bếp là không gian vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình, đây cũng nơi lưu giữ vô số những khoảnh khắc hạnh phúc. Trong không gian ngập tràn hương vị cuộc sống ấy, sự an toàn của căn bếp có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe của chúng ta.

Bởi vậy, một vài hành động bất cẩn có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về mặt phong thủy và gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Để tránh những điều này, người xưa có câu: "Bếp có 4 thứ tuyệt đối không nên đặt, tránh được thì ngày sau càng thêm thịnh vượng". Vậy bốn thứ không nên đặt trong bếp là gì? Lời khuyên ấy có cơ sở khoa học hay không?

4 thứ không nên đặt trong nhà bếp

1. Bát đĩa cũ sứt mẻ

Bát đĩa của nhiều gia đình thường được làm bằng gốm sứ. Tuy trông rất đẹp mắt nhưng chúng rất dễ bị sứt mẻ do va chạm. Ngay cả khi những chiếc bát đĩa bị hỏng này vẫn có thể sử dụng, bạn cũng nên thay thế chúng kịp thời. Bởi bát đĩa bị hỏng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà những vết nứt nhỏ có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn và vi sinh vật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, khi vệ sinh những chiếc bát đĩa bị hỏng này, bạn có thể vô tình bị thương bởi những vết nứt siêu nhỏ này.

Người xưa dặn: Nhà bếp tránh đặt 4 thứ này, vừa mất lộc của gia chủ vừa ảnh hưởng sức khỏe người thân- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian cho rằng bát đĩa bị vỡ tượng trưng cho công việc không thuận lợi. Phong thủy học cũng cho biết, những đồ vật vỡ, hỏng thường mang năng lượng xấu ảnh hưởng tới người dùng. Thường xuyên sử dụng bát đĩa vỡ không chỉ khiến giảm cảm giác ngon miệng mà còn ảnh hưởng tới năng lượng của chính người dùng.

Vì vậy, một khi phát hiện trong nhà có bát đĩa bị vỡ, tốt nhất nên xử lý ngay lập tức chứ không nên tiếp tục sử dụng.

2.Bể cá

Người xưa rất coi trọng thuyết âm dương ngũ hành, theo nguyên lý tương sinh tương khắc của ngũ hành thì thủy khắc hỏa, nước và lửa không tương thích với nhau. Do đó, việc đặt bể cá trong khu vực nhà bếp là không nên bởi bể cá tượng trưng cho thủy còn bếp lại là nơi vượng hỏa nhất trong cả căn nhà.

Người xưa dặn: Nhà bếp tránh đặt 4 thứ này, vừa mất lộc của gia chủ vừa ảnh hưởng sức khỏe người thân- Ảnh 2.

4 thứ không nên đặt trong nhà bếp. Ảnh minh họa

Xét về mặt phong thủy, cố tình đặt bể cá trong nhà bếp gây ảnh hưởng tới vận khí của căn bếp nói riêng và cả căn nhà nói chung. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc của nữ gia chủ của căn nhà.

Ngoài ra, khói bếp, dầu mỡ và nhiệt độ của khu vực bếp nấu có thể ảnh hưởng đến môi trường nước của bể cá. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của những con cá được gia chủ chăm nuôi. Do đó, gia chủ lưu ý không nên đặt bể cá trong khu vực nhà bếp.

3. Những đồ vật dễ cháy nổ

Nhà bếp là khu vực tập trung nhiều nguồn lửa nhất trong nhà, vì vậy, an toàn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Người xưa căn dặn con cháu không nên để các vật dụng dễ cháy nổ như dầu, cồn,... gần lửa hoặc nguồn nhiệt độ cao bởi dễ gây hỏa hoạn hoặc cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình. Ngày nay, để đảm bảo an toàn cháy nổ, các gia đình cũng cần lưu ý tránh để các vật dụng như bình xịt, thuốc diệt côn trùng,... ở khu vực nhà bếp.

Người xưa dặn: Nhà bếp tránh đặt 4 thứ này, vừa mất lộc của gia chủ vừa ảnh hưởng sức khỏe người thân- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Để bảo vệ sự an toàn cho gia đình, những vật dụng này cần được bảo quản cẩn thận ở nơi tránh xa bếp lửa và nguồn nhiệt, tốt nhất là trong tủ đựng đồ chuyên dụng, đồng thời cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của chúng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

4. Tích trữ thực phẩm quá hạn

Độ tươi ngon và chất lượng của thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong nhà bếp, chúng ta nên tránh dự trữ những thực phẩm hết hạn sử dụng vì những thực phẩm này có thể đã bị biến chất, không những giảm sút giá trị dinh dưỡng và hương vị mà còn có thể sản sinh ra chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Người xưa dặn: Nhà bếp tránh đặt 4 thứ này, vừa mất lộc của gia chủ vừa ảnh hưởng sức khỏe người thân- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Những người nội trợ đảm đang hoặc các thành viên trong gia đình nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh và tủ đựng thực phẩm, kịp thời dọn bỏ những thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc bị biến chất, để đảm bảo mọi món ăn đều tươi ngon, bổ dưỡng. Cách làm này không chỉ thể hiện trách nhiệm với sức khỏe của các thành viên trong gia đình mà còn là sự theo đuổi chất lượng cuộc sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày