Người vợ Nhật giúp chồng làm giàu nhờ áp dụng 10 thói quen sinh hoạt nhỏ nhưng có ích

Linh Hân, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 23/08/2022

Chỉ bằng những thay đổi rất nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày như giặt giũ, mua quà,... bà nội trợ Nhật Bản này đã giúp chồng thoát khỏi nợ nần, làm giàu nhanh chóng.

Người phụ nữ dạy cách giúp chồng làm giàu

Từ nhỏ, Yoshizawa Tami - một bà nội trợ đến từ Kyoto, Nhật Bản - đã chứng kiến cảnh gia đình khó khăn vì tiền. Do đó, cô quyết tâm trở thành một người phụ nữ có thể giúp chồng ổn định tài chính.

Sau khi kết hôn, công ty của chồng Tami phải đối mặt với khá nhiều nợ nần. Bằng nỗ lực của bản thân, cô từng bước giúp chồng trở thành một người giàu có. Người phụ nữ này đã tổng hợp kinh nghiệm của bản thân để viết thành cuốn sách "64 Thói Quen Mà Phụ Nữ Nhật Giúp Chồng Giàu Có".

Trong cuốn sách, Tami kể lại hành trình của mình, từ một hộ gia đình thu nhập thấp thành phu nhân nhà giàu. Đồng thời, cô cũng chia sẻ bí quyết giúp chồng trở nên giàu có.

Trở thành vợ chồng giống như điều hành một công ty

Yoshizawa Tami cho rằng gia đình cũng giống như một công ty nhỏ. Nếu công ty không có mục tiêu nào ngoài tiền bạc, dù có thu được số tiền lớn ban đầu, chỉ cần tiền biến mất thì công ty ngay lập tức sẽ phá sản.

Tương tự, phụ nữ lấy chồng chỉ vì tiền thì hôn nhân sẽ chẳng thể nào suôn sẻ, bởi một khi không có tiền thì tình nghĩa vợ chồng cũng chấm dứt.

Tami gợi ý rằng khi tìm đối tác kết hôn, phụ nữ nên hình dung trước "kiểu công ty nào tôi muốn điều hành cùng người này". Sau đó, họ cần quan sát kỹ những thói quen sinh hoạt hàng ngày trong hôn nhân, để từ đó thay đổi lối sống nhằm "vận hành công ty" một cách suôn sẻ.

Người vợ Nhật giúp chồng làm giàu nhờ áp dụng 10 thói quen sinh hoạt nhỏ nhưng có ích - Ảnh 1.

(Ảnh: Pixnet)

Dưới đây là một số phương pháp quản lý tiền bạc hữu ích mà các gia đình nên áp dụng:

1. Thay khăn trải giường và đồ ngủ hàng ngày

Yoshizawa Tami giúp chồng trở nên giàu có theo cách rất đặc biệt: bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhặt trong cuộc sống, chẳng hạn như thay ga trải giường và đồ ngủ mỗi ngày.

Bà nội trợ này tin rằng nếu chồng chạm vào ga trải giường và đồ ngủ mới, tâm trạng của anh sẽ sảng khoái và thoải mái hơn. Từ đó, người đàn ông sẽ cảm thấy biết ơn vợ mình, hình thành động lực để làm việc chăm chỉ vào hôm sau.

Nói một cách đơn giản, đây là dùng hạnh phúc trong cuộc sống để mang lại động lực kiếm tiền cho chồng.

2. Thư giãn trước khi đi ngủ, không cãi vã hay gây rắc rối

Tami rất coi trọng việc giao tiếp với chồng. Cô cho rằng mối quan hệ vợ chồng sẽ trở nên tốt đẹp nếu cả hai duy trì tâm trạng bình tĩnh trước khi đi ngủ, nói chuyện nhẹ nhàng và không gây gổ với nhau.

Nhờ đó, thói quen giao tiếp của người chồng sẽ được cải thiện, gián tiếp giúp họ trở nên giàu có hơn.

Người vợ Nhật giúp chồng làm giàu nhờ áp dụng 10 thói quen sinh hoạt nhỏ nhưng có ích - Ảnh 2.

(Ảnh: Money Crusher)

3. Nghiên cứu công việc của chồng để giúp đỡ

Sau khi hoàn thiện thói quen sinh hoạt và giao tiếp, Tami nghiên cứu về tư duy tiền bạc và kinh doanh của ông xã. Cô tìm hiểu về công việc hàng ngày của chồng, những nhiệm vụ và khó khăn mà chồng sẽ gặp.

Nếu chồng cảm thấy nghi ngờ về việc này, đừng ngại trò chuyện thẳng thắn với chồng, giúp đỡ chồng vượt qua khó khăn trong công việc. Điều này sẽ giúp chồng vững bước hơn trên con đường làm giàu.

4. Học kỹ năng bán hàng từ việc mua sắm trên TV

Bên cạnh việc học hỏi kinh nghiệm từ công việc của chồng, Tami còn trang bị cho mình những kỹ năng sống, kỹ năng quản lý chi tiêu từ những chương trình bán hàng trên TV. Điều quan trọng là phải "thuyết phục được người khác chấp nhận quan điểm của mình".

Nếu người vợ học được kỹ năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ cơ thể của những người thành công, họ có thể giúp chồng giải quyết tốt công việc gia đình. Thậm chí, họ có thể đưa ra lời khuyên về chuyện kinh doanh của chồng.

5. Giúp chồng tìm quà

Vợ chồng không nên giấu giếm nhau về vấn đề chi tiêu, quản lý tài chính hàng ngày. Họ nên chia sẻ với nhau về những món đồ đã mua, hoặc dự định mua sắm trong tương lai.

Phụ nữ vốn giỏi mua sắm, có thể giúp chồng chọn quà cho đồng nghiệp và cấp trên. Như vậy, người chồng sẽ duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người ở cơ quan, từ đó càng dễ thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngoài những bí quyết trên của Yoshizawa Tami, các cặp vợ chồng có thể tham khảo thêm cuốn sách "Cặp Đôi Thông Minh Sống Trong Giàu Có" của triệu phú, chuyên gia tài chính David Bach. Dưới đây là 5 bí quyết nữa mà các cặp đôi nên học hỏi để quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Người vợ Nhật giúp chồng làm giàu nhờ áp dụng 10 thói quen sinh hoạt nhỏ nhưng có ích - Ảnh 3.

(Ảnh: Money Crusher)

6. Chủ động nói chuyện với nhau về tiền bạc

Nhiều người cảm thấy khó khăn khi nói chuyện về tiền bạc với bạn đời của mình. Nếu cặp đôi nào cũng gạt vấn đề này sang một bên, chờ thời gian giải quyết thì vấn đề không những bế tắc mà còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, dù bạn đặt ra mục tiêu tài chính gì, việc nói chuyện với bạn đời và tìm kiếm sự giúp đỡ từ họ cũng là cần thiết. Yoshizawa Tami cũng chỉ ra, vợ chồng chỉ nên quyết định mọi thứ sau khi đã bàn với nhau, người này chính là chỗ dựa tài chính vững chắc nhất của người kia.

7. Tiết kiệm 10 USD/ngày để có tiền dưỡng già

Các cặp vợ chồng có thể sử dụng phương pháp "tích tiểu thành đại" để có thêm khoản tiền dưỡng già sau khi về hưu. Bên cạnh tiền lương hưu, họ sẽ có thêm một khoản để sống dư dả, giảm phụ thuộc vào con cháu.

Ví dụ, nếu mỗi người tiết kiệm được 10 USD/ngày (230.000 VNĐ), sau 1 tháng họ sẽ có thêm 600 USD (14 triệu VNĐ), sau 1 năm sẽ là 7.200 USD (168 triệu VNĐ). Ngay cả khi đợi đến năm 50 tuổi mới bắt đầu làm, với tỷ lệ tích lũy này, họ vẫn sẽ có một khoản tiền đáng kể ở tuổi 65.

8. Điều chỉnh thu chi trong gia đình

Nhiều cặp vợ chồng không ý thức được về tài sản, các khoản chi tiêu và nợ nần trong gia đình mình. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch làm giàu của họ.

Vì vậy, các chuyên gia tài chính thường khuyên các cặp vợ chồng nên chú ý tổ chức quản lý tài chính của gia đình, bao gồm các khoản thu nhập, bảo hiểm, thông tin thế chấp, tài khoản chứng khoán,...

Đặc biệt về thu nhập, mọi người nên tính lương theo số giờ làm việc để hiểu rõ khả năng kiếm tiền thật sự của mình. Nếu bạn thường xuyên phải làm thêm giờ đến tận khuya mà lương không tăng mấy, chứng tỏ khả năng kiếm tiền của bạn đang thấp hơn thực tế.

Chỉ khi quản lý tài chính tốt, gia đình bạn mới có thể yên tâm lập kế hoạch nghỉ hưu.

Người vợ Nhật giúp chồng làm giàu nhờ áp dụng 10 thói quen sinh hoạt nhỏ nhưng có ích - Ảnh 4.

9. Cùng nhau lập kế hoạch nghỉ hưu

Trong cuốn sách, triệu phú David Bach đã lấy ví dụ về một cặp vợ chồng. Người chồng đang làm công việc văn phòng mà anh ta không thích, nhưng đem lại mức lương ấn tượng. Tuy nhiên, anh biết mình không thể gắn bó ở đây mãi được.

Người chồng đem chuyện này bàn bạc với vợ. Họ quyết định rằng người chồng sẽ tiếp tục làm việc cho đến thời điểm đủ để nhận lương hưu, sau đó làm việc bán thời gian cho đến năm 60 tuổi.

Cuối cùng, người chồng đã nghỉ hưu thành công ở tuổi 52. Cả hai đều rất hài lòng với cuộc sống gia đình của mình. Có thể thấy, việc cùng nhau lập kế hoạch là một phần rất quan trọng để đảm bảo tài chính gia đình.

10. Xây dựng kế hoạch tài chính có mục đích

Bạn cần có một kế hoạch tài chính có mục đích cụ thể, nhưng đừng chỉ chăm chăm hoàn thành việc cần làm mà phải tập trung vào các giá trị. Ví dụ, người bình thường thường rất lo lắng về tiền bạc, thường coi việc "tiết kiệm 1 triệu USD" là giá trị. Tuy nhiên, cái này không thực sự là giá trị; nó chỉ là một mục tiêu đơn thuần.

Giá trị chứa đựng trong đó có thể là cảm giác an toàn hoặc tự do. 1 triệu USD đó chỉ là cách để nhận ra giá trị. Chẳng hạn, nhiều người thích đi du lịch, nhưng du lịch chỉ là một công cụ, không phải là một giá trị. Giá trị thực sự là sự giải trí, niềm đam mê hoặc khát khao phát triển bản thân.

Tạo động lực và thay đổi tư duy tài chính của bạn

Hãy nghĩ về 5 giá trị cốt lõi mà bạn sẽ tập trung để đạt được trong năm tới. Bạn không cần đặt ra quá nhiều, bởi lẽ hầu hết mọi người đều không thể tập trung vào hơn 5 giá trị cùng một lúc.

Sau khi xác lập được giá trị, vợ chồng bạn có thể thay đổi thái độ sống theo mục tiêu thực tế của mình. Điều này sẽ giúp bạn tiến gần đến tương lai giàu có hơn là việc "tăng tiết kiệm" và "giảm chi tiêu", cũng như thay đổi hoàn toàn tư duy tài chính của bạn theo hướng hiệu quả hơn.

Nguồn: HK Business

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14