Người thông minh thích cãi lý, người trí tuệ giỏi lắng nghe: 5 trạng thái cảm xúc bạn nên 'đánh thức' chính mình

Vân Anh, Theo Trí Thức Trẻ 22:48 29/07/2020

Khi liên tục đánh giá bản thân và không hài lòng vì những điều nhỏ bé nhất, bạn đã quên rằng, sự thật là không có ai hoàn hảo, việc phê phán bản thân bởi sai lầm sẽ chỉ làm cho tâm trạng bạn tệ hơn.

Biết ơn

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, biết ơn cũng chính là khi bạn có thể nhận thức được thế giới xung quanh một cách toàn diện và chính xác hơn. Điều này đồng thời đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên khiêm nhường hơn.

Hay nói như Jack Canfield, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về thành công cá nhân cho rằng thái độ mạnh mẽ nhất trong tất cả các thái độ tích cực chính là Lòng Biết Ơn. Ông từng nhận định: “Để nâng cao năng lực của bản thân, chúng ta cần xem trọng lòng biết ơn. Lòng biết ơn là thành phần đơn quan trọng nhất cho một cuộc sống hạnh phúc và tròn đầy”.

Chúng ta nóng giận và phàn nàn về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Chúng ta hay vô tình so sánh bản thân mình với những người khác. Nhưng bạn biết không, đây là những cảm xúc độc hại vô nghĩa khiến bạn không bao giờ cảm thấy thực sự thỏa mãn hay toàn tâm tận hưởng bất cứ điều gì.

Hãy bắt đầu tìm kiếm cảm giác biết ơn bằng việc ghi ra những điều bạn may mắn có được, và những điều bạn muốn có, và tìm đến nó.

Người thông minh thích cãi lý, người trí tuệ giỏi lắng nghe: 5 trạng thái cảm xúc bạn nên đánh thức chính mình - Ảnh 1.

Đồng cảm

Đồng cảm là khi bạn có thể hiểu và chia sẻ cảm xúc với những người khác. Bạn sẽ nhận ra càng đồng cảm, những xung đột không đáng có sẽ càng ít đi, chất lượng những mối quan hệ sẽ được cải thiện, và cơ bản, bạn sẽ thấy vui hơn.

Khoa học chứng minh một trong những cách hữu hiệu nhất nuôi dưỡng cảm giác đồng cảm là đọc tiểu thuyết, đây là quá trình đặc biệt có ích cho não bộ và một cách tự nhiên, giúp bạn thấu hiểu và chia sẻ với cuộc đời của ai đó. Ngoài ra, hãy chú ý khi giao tiếp với bất cứ ai. Lắng nghe là khởi đầu của những thấu hiểu. Đây là quá trình không thể bị rút ngắn.

Sự công nhận

Bạn có biết ý kiến của ai nên được coi trọng nhất không? Đó là của chính bạn. Chúng ta thường quên rằng sự công nhận là một trong những cảm xúc quan trọng nhất có thể tác động rất nhiều đến cảm xúc, động lực và năng lượng của mình.

Khi liên tục đánh giá bản thân và không hài lòng vì những điều nhỏ bé nhất, bạn đã quên rằng, sự thật là không có ai hoàn hảo, việc phê phán bản thân bởi sai lầm sẽ chỉ làm cho tâm trạng bạn tệ hơn.

Hãy bắt đầu tìm kiếm sự công nhận bằng việc chấp nhận những vấp ngã và học hỏi từ những sai lầm này để đảm bảo bạn sẽ không lặp lại chúng. Tìm kiếm sự công nhận từ người khác cũng quan trọng, nhưng đó không nên là trọng tâm, bởi mỗi người sẽ có những chuẩn mực khác nhau. Và không phải chuẩn mực nào cũng phù hợp với bạn đâu.

Người thông minh thích cãi lý, người trí tuệ giỏi lắng nghe: 5 trạng thái cảm xúc bạn nên đánh thức chính mình - Ảnh 2.

Hào hứng

Hào hứng là một cảm xúc thú vị, nó khiến những hành động bạn làm, những điều bạn nhìn ngắm hay lắng nghe trở nên có giá trị và đáng nhớ hơn. Những cuộc viễn chinh để đời cũng bắt nguồn khi người ta kiếm tìm sự hào hứng. Bạn đi du lịch là vì muốn hào hứng với cảnh sắc mới.

Cuộc sống có thể cứ thế diễn ra y hệt nhau mỗi ngày và bạn hoàn toàn có thể thấy ổn, nhưng khi cơn chán nản ập đến, bạn sẽ nhận ra cuộc sống thiếu vắng sự hào hứng sẽ không thể là một cuộc đời đáng sống được.

Tìm kiếm cảm giác hào hứng thực ra rất đơn giản, và nó có thể kích thích sự sáng tạo theo cách hoàn toàn tự nhiên. Hãy chỉ đơn giản làm mọi việc khác đi, thử một thứ gì đó mới, trò chuyện với một người bạn cũ hay thực hiện những việc bạn muốn bấy lâu nay mà mình ngại làm.

Hi vọng

Hi vọng là cảm giác vừa mạnh mẽ vừa đáng sợ. Ta thường rất dễ mất đi thứ cảm xúc quan trọng này khi một kì vọng nào đó không được thực hiện, và theo đó sẽ là cả một chuỗi hiệu ứng liên hoàn. Bạn không còn muốn cố gắng, bạn nhận kết quả tiêu cực, bạn lại càng mất đi nhiều hi vọng hơn.

Không thiếu những câu chuyện truyền cảm hứng về cảm giác hi vọng, nhưng hãy bắt đầu nhìn nhận cảm giác này từ góc độ đơn giản nhất, nếu không có hi vọng, bạn sẽ chỉ làm những việc mình đang làm như một cỗ máy vô hồn.

Hi vọng đến từ những điều nhỏ bé đẹp đẽ xung quanh, những hành động thể hiện lòng tốt và sự tử tế bạn có thể quá bận rộn và không hề để ý đến. Vậy thì hãy quan sát nhiều hơn, và ngưng lại đôi chút để suy nghĩ về những điều như vậy nhé bạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày