Có nhiều người ước rằng, đồng hồ sinh học của họ cứ quay mãi hay một ngày có 48 giờ đồng hồ, không phải để nghỉ ngơi nhiều hơn mà để có thêm thời gian làm việc. Bạn có nhớ lần gần nhất dành tặng bản thân vài phút nghỉ ngơi và nhìn lại mọi thứ không?

Mặt trời hiện ra từ trong mây, dòng người đổ ra từ những con hẻm nhỏ. Thế giới bắt đầu một ngày mới. Những người trẻ chất trên sau xe ước mơ và hy vọng, nhét đầy balo nghị lực và quyết tâm, bon bon trên đường tới công ty. Ngày mới chỉ bắt đầu nhưng họ đã ước giá như có thêm vài chục giờ một ngày nữa để làm thêm được việc này việc kia. Con đường đổ về trung tâm ken đầy người và xe, lơ lửng trên đầu là những ước mơ mang sắc màu chung của một thế hệ trẻ.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 1.

Tất cả đều đang hối hả lao về phía trước, như thể họ đang ở trong một cuộc đua marathon hay chạy nước rút - Đó là hai trong nhiều cách ví von cho hành trình lập thân và lập nghiệp của người trẻ khắp nơi trên thế giới. “Thiếu thời gian, thừa bận rộn”, cuộc sống hàng ngày của họ cứ diễn ra như vậy. Những năm tháng ngoài 20 ngổn ngang những chông chênh và khủng hoảng tuổi trẻ nhưng cũng chứng kiến sự dấn thân, chứng tỏ bản lĩnh, khẳng định vị trí của người trẻ trong dòng người đang sải bước thật nhanh để cố về đích trước. Một xã hội lấy thành tích làm tiêu chuẩn đánh giá con người, ai cũng muốn trở thành người thắng cuộc.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 2.

Nỗ lực và gặt hái thành công là thành quả xứng đáng mà người trẻ nhận được. Cuộc đời không rộng lượng cho chúng ta tuổi trẻ vô biên để có thể thẩn thơ, mơ mộng phi thực tế. Bạn sẽ không muốn hối tiếc vì đã bỏ lỡ thanh xuân của mình, vì “cuộc sống là không chờ đợi” nên hãy luôn tiến về phía trước. Nhưng có lúc nào bạn ngoảnh lại và nhận ra rằng, sự cân bằng chúng ta luôn hướng tới trong cuộc sống này đã được đảm bảo?

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 3.

Mỗi ngày lên Facebook hay LinkedIn, tôi thấy bạn bè quanh mình chia sẻ những thành công, gặt hái được những cột mốc quan trọng, khẳng định tuổi trẻ và bước những bước đầu tiên cho một hành trình dài phía trước. Trong một bức tranh với những mảng sáng như vậy, có những người cũng chùn bước trên đường chạy marathon. Họ viết status Facebook, đăng tải story với đôi lời than vãn.

“Lại thất bại rồi, liệu có cần nỗ lực nữa không?”.

“Mình mệt mỏi quá, tất cả những điều này là vì cái gì đi nữa”.

Trong một khoảnh khắc mệt nhoài, nhiều người trẻ cảm thấy cuộc sống của mình mất cân bằng khi phải đứng trước quá nhiều lựa chọn: gia đình và công việc, tiết kiệm và hưởng thụ, bước chậm lại để trau dồi bản thân hay lao thật nhanh theo đà thăng tiến sự nghiệp. Có những đêm nằm dài trên giường sau một ngày lăn lộn với công việc, tiếng thở dài khuấy động không gian yên tĩnh, họ nhận ra mình có quá nhiều áp lực đè nặng trên người.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 4.

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao cuộc sống lúc nào cũng bộn bề và ngổn ngang đến vậy? Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao chúng ta lại luôn thấy áp lực, mệt mỏi nếu những điều chúng ta đang làm thực sự là mong muốn của bản thân?

Chúng ta bị cuốn theo một guồng quay cuộc sống nơi mà ai cũng phải cố lao nhanh về phía trước. Dần dần, người ta sợ phải dừng lại, sợ rằng chỉ vì mình nghỉ ngơi một chút mà sẽ bị bỏ lại phía sau. Áp lực từ bạn bè, xã hội len lỏi trong suy nghĩ mỗi người. Nhưng có một sự thật bạn nên biết rằng: thành công sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nếu bạn không tạm tắt những xô bồ náo nhiệt của cuộc sống để nhìn mọi thứ một cách thấu đáo hơn, hiểu được bản thân để tiếp tục vững bước. Một chút thời gian nghỉ ngơi không chiếm mất bao nhiêu trong quỹ thời gian của bạn nhưng lại có thể tạo nên cho bạn rất nhiều cảm hứng mới, cơ hội mới.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 5.

Khi dừng lại nghiền ngẫm mọi thứ, chúng ta sẽ có một góc nhìn thấu đáo hơn, không chỉ trong việc cân bằng cuộc sống mà còn cải thiện chính mình. Khoảnh khắc tĩnh lặng, thư thái khiến tôi nhận ra có thể mình đã làm tốt hơn với hợp đồng tuần trước nếu không vồn vã tiếp cận khách hàng, có thể tôi sẽ không bị sếp mắng nếu xử lý từng việc một thay vì ôm đồm nhiều thứ một lúc… Tạm tắt bản thân khỏi những bận rộn cũng là lúc để nhìn lại chính sự bận rộn của mình, xem có điều gì chưa đúng, có điều gì sai và cần khắc phục. Hành trình của mỗi người sẽ bền bỉ hơn, đi xa hơn và thành công hơn nếu biết dừng đúng lúc trước khi bứt tốc độ lao về phía trước.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 6.

Mỗi người là một cá thể độc lập, mang một vẻ đẹp khác biệt, có một cuộc sống duy nhất và lựa chọn tương lai cũng không bao giờ giống nhau. Kỳ thực, hành trình bạn đang đi không phải con đường của hàng triệu sự bon chen, đó là những con đường độc lập. Đến một ngày, ta nhận ra rằng, những áp lực, mệt mỏi của mình sao cũng giống những người xung quanh: Công việc căng thẳng, áp lực bạn bè, ám ảnh mạng xã hội, khát khao sự công nhận… Tôi sợ khi nhìn thấy nhiều người trẻ đã dần chấp nhận áp lực, căng thẳng liên tục như một phần của cuộc sống, họ coi “cuộc đua chuột” kia là một trải nghiệm không thể tránh khỏi. Chúng ta đã có những khoảng thời gian giống với mọi người, chính khoảnh khắc dừng lại hiếm hoi là điều khác biệt tạo nên mỗi cá tính, giúp họ bứt phá vượt lên bản thân và những người mải miết chạy.

Cuộc sống không phải một đường chạy marathon, nhưng nếu bạn vẫn muốn lao nhanh cùng bè bạn, hãy dành cho mình những khoảnh khắc nghỉ ngơi một mình để nạp lại năng lượng.Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 7.

Để thành công trong cuộc sống hiện đại, để không phải hối tiếc những điều ý nghĩa của tuổi trẻ, bạn vẫn phải nỗ lực thành công. Nhưng một cuộc sống “thành công” cần có sự cân bằng, không phải một cán cân lệch. Triết lý cuộc sống vốn nằm ở những điều đơn giản, như đôi khi bạn cần “tắt” để “bật”: Dừng một lúc để có thể tiến xa hơn.

Hãy mạnh dạn tắt “busy mode” khi mệt mỏi, không cần phải sống chậm lại nếu đó không phải thói quen của bạn nhưng ít nhất, hãy dành cho bản thân vài phút nghỉ ngơi mỗi ngày. Khoảng thời gian tái tạo năng lượng và reset lại suy nghĩ, cảm xúc ấy là vô cùng cần thiết giữa cuộc sống cuốn đi quá nhanh. “Tắt” để “Bật” là lúc bạn cho phép mình tách khỏi những xô bồ, ồn ã của cuộc sống, đọc một cuốn sách, thở thật sâu, nhâm nhi một tách trà nóng.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 8.

“Tắt” để “Bật” sẽ giúp bạn dần nhận ra những tư tưởng cố hữu trong đầu mình đã dần thay đổi. Bạn nhận ra rằng nỗ lực không chỉ thể hiện bằng việc hăng hái 24/24 với công việc. Không ai hiểu rõ cơ thể, năng lực của bản thân hơn chính mình và chúng ta biết khi nào cần suy nghĩ về những gì đã trải qua, khi nào có thể tiếp tục lao về phía trước. Bạn sống cho bản thân mình chứ không phải vì bất cứ ai khác nên hãy tạm dừng khi cần thiết, “tắt” một chút để tìm lại chính mình trong thế giới của những lạc lõng.

Ở những khoảng nghỉ ngắn ấy, bạn có thể thưởng thức một tách trà. Qua hơi ấm của tách trà lan tỏa trên từng ngón tay, qua ngụm trà thơm đánh thức cả vị giác lẫn khứu giác, tôi biết chỉ cần khoảng thời gian ngắn như vậy để nhìn về hành trình đã qua, ngày mai tôi lại có thể vực lại tinh thần để tiếp tục nỗ lực và đạt được thành công trong hạnh phúc.

“Tắt” sự bận rộn trong một khoảng nhất định sẽ giúp bạn “Bật” ra nhiều điều tuyệt vời: Hiểu hơn về giá trị của khoảnh khắc, tăng thêm khả năng sáng tạo, làm mới bản thân, xác định rõ hơn con đường của tương lai. Muốn đi nhanh, bạn phải “bật” không ngừng nhưng muốn đi xa bền vững, cần phải “Tắt” để “Bật” lại và cân bằng giữa thành công - hạnh phúc trong cuộc đời.

Những người trẻ thừa bận rộn, thiếu thời gian: Cuộc sống không phải một cuộc marathon, hãy cứ hết mình lao về đích, nhưng đừng quên đi việc nghỉ ngơi - Ảnh 9.
Minh Đức
X
AHA
Theo Trí Thức Trẻ