Người thông minh dùng đầu để nói, thay vì dùng miệng

Bảo Hân, Theo Phunuso 11:47 26/06/2023

Nếu bạn không làm những điều ngu ngốc khi còn trẻ thì bạn sẽ không có gì mỉm cười khi về già.

Nước sâu thì chảy chậm, người khôn thì ít nói, chỉ có kẻ ngốc mới dùng miệng để làm vũ khí bảo vệ cho chính mình.

Nhà bác học "thiên tài" Albert Einstein đã từng nói: "Kẻ ngu xuẩn nào cũng có thể khiến mọi thứ trở nên to hơn, phức tạp hơn và bạo lực hơn. Chỉ có bàn tay của thiên tài và thật nhiều dũng khí mới dám để biến chuyển ngược lại."

Dưới góc nhìn của Martha Croissy - một nhà văn tự do do chuyên viết về các chủ đề tâm lý tích cực, tự giúp đỡ và phát triển cá nhân chia sẻ trên trang Ideapod, cô đã chỉ ra 10 dấu hiệu không thể nhầm lẫn của những người ngu ngốc, dốt nát đang giả vờ thông minh:

"Sự thông minh giống như mặt trời. Bạn thực sự không thể che giấu nó.

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể đã từng gặp những người này trực tiếp hoặc thông qua MXH, họ giả vờ thông minh khi trong sâu thẳm họ chẳng có gì khác.

Những người này sẽ khiến bạn thực sự khó chịu, và việc nhận biết được họ từ đám đông qua những các đặc điểm nhận dạng này có thể giúp bạn bớt phiền muộn và hạn chế tiếp xúc hơn.

1. Ít nghĩ đến tương lai

Những cá nhân tự cho mình là thông minh khi họ thường tìm kiếm cho mình sự hài lòng ngay lập tức. Vâng, thật tuyệt vời khi đón nhận mỗi ngày, nhưng xem xét tầm nhìn xa cũng quan trọng không kém.

Những người thiếu hiểu biết thường tập trung quá nhiều vào những gì họ có thể đạt được ngay lập tức hơn là những gì tương lai có thể mang lại. Họ thường thiếu kế hoạch dự phòng, bao gồm việc chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Mặt khác, những người thông minh luôn tìm cách duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa hiện tại và tương lai.

Người thông minh dùng đầu để nói, thay vì dùng miệng - Ảnh 1.

2. Thiếu kỹ năng tư duy phản biện

Khi bạn có một lối tư duy phản biện và tự phản ánh, bạn thường kiểm tra các hành động của mình để xem liệu chúng có phù hợp với các nguyên tắc của bạn hay không.

Những người thiếu hiểu biết hay có thói quen đưa ra lời khuyên cho người khác nhưng hiếm khi áp dụng lời khuyên tương tự vào cuộc sống của chính họ.

Nếu bạn không bao giờ dành thời gian để đánh giá hành động và lời nói của chính mình, chứng tỏ bạn không hề thông minh như bạn nghĩ.

3. Dùng những lời "đao to búa lớn"

Những người thiếu hiểu biết thường có thói quen tự "khoe mẽ" hay "nổ" quá đà về bản thân để tỏ vẻ thông minh. Những từ mang đậm tính chất "đao to búa lớn" và biệt ngữ là những công cụ mà họ lựa chọn để khiến bạn nghĩ rằng họ thông minh.

Ngay cả khi điều đó thực sự không cần thiết, những người thiếu hiểu biết vẫn cảm thấy cần phải chèn những từ dài nhất và những thuật ngữ phức tạp nhất vào mỗi bài phát biểu.

Họ thường phát âm sai hoặc hiểu sai ý nghĩa của những từ phức tạp bởi vì họ chỉ quan tâm đến việc gây ấn tượng với người khác hơn là thực sự hiểu những gì bản thân đang nói.

Còn những người thực sự thông minh sẽ vạch rõ sự rõ ràng trong giao tiếp, vì vậy họ hạn chế sử dụng những từ phức tạp và luôn sẵn sàng đưa ra lời giải thích.

4. Không ngừng khoe khoang về sự thông minh của mình

Người ngu dốt thường không ngần ngại cho mọi người biết mình thông minh.

Họ liên tục khoe khoang về những mục tiêu trí tuệ của mình mà không có lý do rõ ràng, than vãn rằng kiến ​​thức cao của họ là của hiếm hoặc cho rằng những người khác đều thiếu hiểu biết và kém thẩm mỹ.

Người thông minh dùng đầu để nói, thay vì dùng miệng - Ảnh 2.

Một nghiên cứu của nhà tâm lý học Elizabeth J. Krumrei-Mancuso phát hiện ra rằng những người khoe khoang không biết nhiều như họ nghĩ.

Những người thiếu hiểu biết nắm bắt mọi cơ hội để tán dương khả năng tinh thần vượt trội của họ và so sánh với những người khác.

Mặt khác, những người thực sự thông minh luôn tự tin vào năng lực trí óc của mình và không lãng phí thời gian để cố gắng thuyết phục người khác mọi lúc mọi nơi.

5. Tự yêu bản thân trong các cuộc trò chuyện

Một người luôn coi mình là "trung tâm của vũ trụ" trong cuộc trò chuyện là một người chiếm quyền điều khiển và kiểm soát các cuộc trò chuyện bằng cách biến họ thành tâm điểm của cuộc nói chuyện.

Bất kỳ cuộc trò chuyện nào, dù không quan trọng đến đâu, đều có thể bị một người thiếu hiểu biết chiếm đoạt bằng cách đặt những câu hỏi thú vị nhưng vô nghĩa.

Họ hỏi bạn những câu hỏi vụn vặt nhằm làm mất uy tín của bạn. Họ đặt câu hỏi không phải để tìm kiếm sự rõ ràng, mà để thể hiện trí thông minh của họ.

Mặc dù vẻ ngoài được giữ gìn gọn gàng, nhưng họ có thể phải vật lộn với lòng tự trọng kém. Họ không dám đi quá sâu vào bên trong bản thân mà thay vào đó, họ lợi dụng cái tôi quá mức và lòng tự ái để che đậy những thiếu sót của mình.

Mặt khác, những người thực sự thông minh đặt những câu hỏi thăm dò để tăng thêm ý nghĩa, thỏa mãn sự tò mò của họ hoặc thúc đẩy chủ đề của cuộc thảo luận.

6. Không rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân

Những người thiếu hiểu biết không quá quan tâm đến việc cải thiện tính cách của họ, trở nên đáng tin cậy hơn hoặc phấn đấu để cải thiện bản thân.

Họ tin rằng họ hoàn hảo. Vì điều này, họ không thể trưởng thành từ những sai lầm của mình, không đấu tranh để nhận trách nhiệm cho những sai lầm hoặc thất bại mà sẽ luôn cho rằng đó là lỗi của người khác.

Họ sẽ không bao giờ hiểu hết những bài học quý giá đến từ việc phạm sai lầm, điều này sẽ ngăn cản họ đạt được thành công vượt trội.

Người thông minh dùng đầu để nói, thay vì dùng miệng - Ảnh 3.

7. Không có sự nhất quán

Thiếu các nguyên tắc cơ bản và không có khả năng cam kết với một nhiệm vụ là hai đặc điểm xác định một người thiếu hiểu biết.

Họ nhảy từ mục tiêu này sang mục tiêu khác, "đứng núi này trông núi nọ" mà không thực sự dồn hết sức mình vào bất kỳ nỗ lực nào, dàn trải bản thân quá mức bằng cách cố gắng làm tất cả.

Họ không đáp ứng thời hạn, thường xuyên đưa ra lời biện minh hoặc đổ trách nhiệm cho người khác, nhưng vấn đề thực sự là sự thiếu nhất quán của họ.

Những người thiếu hiểu biết không thực sự biết họ đại diện cho điều gì, điều này để lại một mớ hỗn độn khổng lồ sau khi họ thức dậy.

Hơn nữa, họ liên tục cho phép mình sa lầy vào các chi tiết khi cố gắng quản lý vi mô mọi thứ mà không hiểu các mục tiêu lớn hơn.

8. Hay phán xét và có thói quen thao túng người khác

Những người thiếu hiểu biết hiếm khi đưa ra lời khen và sẽ không suy nghĩ kỹ về việc đưa ra những lời phán xét dành cho người khác. Họ sử dụng sự vu khống để lôi kéo người khác leo lên nấc thang xã hội.

Họ khá phán xét người khác trong nỗ lực đạt được sự kiểm soát. Bằng cách kiểm soát những người xung quanh, những người này thường tìm cách chiếm thế thượng phong hoặc nhận được sự chấp thuận của người khác.

Những nỗ lực của họ cũng hướng đến việc làm mất uy tín của người khác. Họ có kỹ năng trở nên hung hăng thụ động và đưa ra những lời khen ngợi không cố ý và sẽ cố gắng hết sức để tập trung trở lại vào bản thân.

Người thông minh dùng đầu để nói, thay vì dùng miệng - Ảnh 4.

9. Không biết lắng nghe và cảm thấy tự tin về những sai lầm mà bản thân từng mắc phải

Những người dốt nát giả vờ thông minh có thói quen nuôi dưỡng cảm giác tự tin cao, mặc dù đó chỉ là cảm giác giả dối. Họ luôn tin rằng mọi thứ sẽ luôn thuận theo cách của họ.

Kết quả là, họ không nhận ra khi nào bản thân cần giúp đỡ và khi họ làm vậy, họ cho rằng không ai khác có đủ khả năng để đưa ra sự giúp đỡ có ý nghĩa nhất cho chính mình.

Những cá nhân này cũng có xu hướng đánh giá cao ý kiến ​​​​của riêng họ, điều này khiến họ khó chấp nhận rằng bất kỳ ai cũng có thể cung cấp thông tin đầu vào hữu ích cho họ.

Bên cạnh việc cản trở sự phát triển và hiệu quả của họ, đặc điểm này có thể dẫn đến sự hủy hoại các mối quan hệ giữa các cá nhân ở cả cấp độ cá nhân và nghề nghiệp.

10. Thiếu lịch sự

Cuối cùng, những người ngu dốt giả vờ thông minh thường thiếu lịch sự và có thói quen mắng mỏ, hạ thấp hoặc chế giễu người khác.

Coi thường người khác khiến những họ cảm thấy dễ chịu và mang lại cho họ cảm giác thỏa mãn hơn về sự thông minh của mình, nhưng điều này rõ ràng là sai.

Thêm vào đó, họ có xu hướng thể hiện thái độ biết tuốt của mình với tất cả và những thứ lặt vặt như cau mày với những người ít hiểu biết về một chủ đề cụ thể.

Ngược lại, những người thông minh thể hiện trí thông minh và nói chung là lịch sự. Họ biết rằng một số người có thể không biết một số điều và dành thời gian để giải thích những khái niệm khó.

Kết luận

Hãy yêu bản thân mình trước và mọi thứ sẽ đâu vào đấy

Việc tập trung vào việc yêu bản thân mình trước tiên nghe có vẻ tự phụ hoặc tự ái. Nhưng không phải vậy!

Vấn đề không phải là tin rằng bạn giỏi hơn người khác hay chấp nhận những điều về bản thân mà bạn thực sự cần phải thay đổi.

Đó là về việc phát triển mối quan hệ lành mạnh và nuôi dưỡng với chính bạn.

Yêu bản thân là cam kết với con người của bạn, hiểu được nhiều sắc thái khác nhau đối với danh tính của chính mình và thể hiện bản thân ở mức độ quan tâm và thân mật mà chúng ta thường dành cho người khác.

(Ideapod)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày