Người phụ nữ El Salvador tìm lại cuộc sống mới sau 10 năm bị cầm tù vì tội phá thai

Phùng Kiên, Theo VOV 23:32 02/07/2021

Một phụ nữ El Salvador mới đây đã được trả tự do sau khi chấp hành gần 1/3 bản án 30 năm tù về tội bỏ thai và vi phạm lệnh cấm phá thai khắc nghiệt của nước này.

El Salvador là một trong những nước có lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt nhất thế giới. Luật cấm phá thai có từ năm 1998 không cho phép kể cả các trường hợp ngoại lệ, thậm chí đối với tội hiếp dâm hoặc nếu tính mạng của người mẹ bị rủi ro.

Sarah Rogel bị kết án 30 năm tù với tội danh đã giết đứa con gái chưa chào đời của mình vào tháng 10/2012. Mặc dù theo như cô nói, đó chỉ là một tai nạn không mong muốn khi làm việc nhà.

Sau khi được trả tự do trước 20 năm so với bản án, Sarah Rogel đã chia sẻ niềm vui mừng của bản thân, cô muốn tìm lại cuộc sống và có nguyện vọng giúp đỡ những người bạn tù của mình.

“Tôi không cảm thấy tồi tệ hay sợ bị người khác đánh giá. Tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều vì được thấy gia đình của mình và được mọi người ủng hộ. Tôi mong muốn vượt lên phía trước. Đó là những gì mà tôi đã lên kế hoạch, học xong ra trường, có việc làm và một gia đình tốt. Nhà tù không phải là một nơi dễ dàng. Tôi biết những gì tôi đã trải qua ở nơi đó. Tôi biết rằng những người bạn đồng hành của tôi ở đó đang đau khổ nên tôi muốn giúp họ. Tôi muốn một ngày nào đó họ có thể cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn mà tôi đã cảm nhận được”.

Sarah Rogel, không phải là trường hợp cá biệt của El Salvador bị buộc tội nặng nề kể từ khi nước này ban hành lệnh nghiêm cấm phá thai dưới mọi hình thức vào năm 1998.

El Salvador là một trong số ít các nước trên thế giới cấm tuyệt đối việc phá thai và áp dụng những bản án khắc nghiệt nhất cho tội danh này. Luật quy định không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào, kể cả trong trường hợp là nạn nhân bị hiếp dâm hoặc việc sinh con có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ. Bản án cao nhất 1 người phụ nữ có thể phải chịu là 50 năm tù. Các bác sĩ cũng có nguy cơ ngồi tù khi phát hiện một phụ nữ tìm cách phá thai nhưng không báo cho cơ quan chức năng.

Các tổ chức bảo vệ nữ quyền của El Salvador đã và đang đấu tranh nhằm kêu gọi chính phủ bỏ các điều luật có tác động xấu đến phụ nữ. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng đã từng đưa ra cam kết sẽ hợp pháp hóa việc phá thai trong trường hợp thai phụ rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14