Người phụ nữ được Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 120 hôm nay là ai?

HOA HƯỚNG DƯƠNG, Theo HELINO 15:59 09/03/2019

Bà là người nghiên cứu và nỗ lực gìn giữ điệu nhảy truyền thống Tinikling của người Philippines.

Hôm nay, ngày 09/03/2019, Google Doodle thiết kế hình ảnh để kỷ niệm sinh nhật thứ 120 nhằm vinh danh cuộc đời và sự nghiệp của Francisca Reyes-Aquino . Vậy bà Francisca Reyes-Aquino là ai ? Hãy cùng tìm hiểu con người và cống hiến của bà qua bài viết dưới đây.

Francisca Reyes-Aquino - "Người mẹ của điệu nhảy Philippines"

Francisca Reyes-Aquino (sinh ngày 9 tháng 3, 1899 và mất ngày 21 tháng 11, 1983) là một nữ vũ công dân gian người Philippines, đồng thời là nhà nghiên cứu học thuật về văn hóa. Bà là người có công lớn trong việc gìn giữ rất nhiều phong tục tập quán truyền thống của dân tộc.

Người phụ nữ được Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 120 hôm nay là ai? - Ảnh 1.

Francisca Reyes Aquino. Ảnh: Gwhs

Trong đó, đang kể nhất chính là việc nghiên cứu và nỗ lực gìn giữ điệu nhảy truyền thống Tinikling (Bambo Dance) - một trong những điệu nhảy nổi tiếng nhất của người Philippines. Chính nhờ công lao đó, bà được tôn vinh là "Người mẹ của điệu nhảy Philippines".

Ngay từ khi mới sinh ra, Reyes-Aquino đã vô cùng thích thú trong việc gìn giữ các truyền thống dân gian độc đáo trải rộng trên hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ của quốc đảo này.

Năm 1921, sau khi tốt nghiệp Đại học Philippines (UP), bà đã cùng một nhóm nhỏ những người có cùng chí hướng đi tới những nơi xa xôi, hẻo lánh như vùng Luzon - nơi những cộng đồng ít người sinh sống để nghiên cứu các bài hát, trò chơi, điệu nhảy dân gian.

Bằng cách ghi lại, sao chép, chuyển biên một cách chi tiết và khoa học, Reyes-Aquino đã mang những kiến thức thu thập được về trường và truyền dạy cho đoàn vũ công dân gian của trường qua các lớp học để giúp nó được đại chúng hóa và được mọi người biết đến.

Người phụ nữ được Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 120 hôm nay là ai? - Ảnh 2.

Cielo Angeles Belmonte & Ricardo Reyes (bên trái) cùng nhảy trong một đám cưới đạo Hồi. Ảnh: Philippine Baranggay Folk Dance Troupe

Không những thế, năm 1926, bà còn công bố luận văn có tựa đề Philippine Folk Dances and Games để tổng hợp toàn bộ công trình nghiên cứu của mình về các điệu nhảy hay trò chơi dân gian, các nghi lễ hay trò chơi truyền thống cổ xưa.

Công trình nghiên cứu còn được mở rộng và bổ sung bởi chủ tịch Jorge Bocobo của Đại học Philippines năm 1927 và sau đó bà được phục vụ tại trường để tiếp tục nghiên cứu, cống hiến trong 18 năm trong vai trò người giám sát Bộ môn giáo dục thể chất.

Những vũ điệu mang tính biểu tượng của Philippines như tinikling và singkil (cả 2 đều có đặc trưng là dùng các sào tre đập sạp) còn được bà truyền bá tại các buổi học của Bộ môn giáo dục thể chất, Phòng giáo dục Bureau (Hồng Kông) năm 1940.

Người phụ nữ được Google Doodle kỷ niệm sinh nhật lần thứ 120 hôm nay là ai? - Ảnh 3.

Các điệu nhảy truyền thống được minh họa. Ảnh: Google Doodle

Trên Doodle của Google là hình ảnh minh họa các điệu nhảy truyền thống khác nhau của Philippines mà Reyes-Aquino đã giúp lưu giữ bằng các nghiên cứu khoa học và bảo tồn, lưu truyền chúng như điệu nhảy cariñosa, singkil, pandanggo sa ilaw, tinikling.

Những giải thưởng mà bà Reyes-Aquino được trao tặng

Với những cống hiến của mình, năm 1954, bà vinh dự được nhận giải thưởng Republic Award of Merit do cựu tổng thống Ramon Magsaysay trao tặng cho những "đóng góp nổi bật nhằm thúc đẩy văn hóa Philippines" hay giải thưởng Ramon Magsaysay (1962). Bà cũng như nhận được danh hiệu Nghệ sĩ Khiêu vũ Quốc gia năm 1973.

(Nguồn: Google, Adobomagazine)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 ca khúc hot nhất tuần (09 - 15.10) W/N, SƠN TÙNG VÀ NAL CÓ MÀN SO KÈO ĐẦY ẤN TƯỢNG CHO VỊ TRÍ DẪN ĐẦU

    Tuần vừa qua quả là có nhiều biến động với thị trường âm nhạc Việt Nam khi các cái tên đình đám đang làm mưa làm gió tiếp tục thể hiện sự bứt phá đầy mạnh mẽ của mình. Bên cạnh đó, sự trở lại của W/n - nam ca sĩ với màn comeback "mỗi năm một lần" đang chứng tỏ sức hot không thay đổi của anh chàng trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc đua vào top 14 ca khúc xuất sắc nhất tuần tiếp tục ghi nhận sự quay trở lại của anh chàng Jack cùng bản hit từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp. Tham gia vào trận chiến dành ngôi vương đang là W/n, Sơn Tùng và Nal. Ai sẽ dành phần thắng đây?
  • Đọc thêm