Sinh năm 1946, bà Yuko Sakai nay đã 74 tuổi. Từ cách ăn mặc có thể cảm nhận được bà là một người phụ nữ sống rất giản dị, nhiều sức sống - không hề giống một người đã ngoài 70.
Cũng như bao phụ nữ khác, bà bước vào hôn nhân và từ đó trở thành một bà nội trợ toàn thời gian để chăm sóc gia đình của mình.
Từ một người không mấy khéo léo, bà đã tự tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm làm việc nhà cho bản thân mình.
Sau khi kết hôn, gia đình bà chuyển đến thành phố Hayama, Kanagawa. Nơi cả nhà ở xa xôi đến nỗi xung quanh không có cửa hàng tạp hóa hay bất cứ cái siêu thị nào. Chồng bà là công chức, đi sớm về muộn nên việc nhà được giao hết cho bà.
Giải pháp khi đó bà nghĩ ra là bắt đầu mua nguyên liệu với số lượng lớn và chú ý đến phương pháp bảo quản.
Điều này là để giảm số lượng và lần đi mua thực phẩm. Nhờ kinh nghiệm quý báu này, bà Sakai đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu nấu nướng và mua nguyên liệu.
Dần dần, bà Sakai đã quen với cuộc sống như vậy. Bà ngày càng thành thạo công việc nội trợ và nấu nướng, đồng thời bà cũng có nhiều thời gian hơn để theo đuổi những sở thích, sở thích riêng của mình. Vì vậy, bà thường làm việc nhà vào buổi sáng, sau đó ra ngoài thảnh thơi vui chơi, tận hưởng cuộc sống.
Nhưng một ngày dù có ra ngoài bao nhiêu lâu thì bà cũng sẽ về nhà nấu ăn lúc 5 giờ, vì chồng bà về nhà lúc 6 giờ và bà phải chuẩn bị bữa tối trước đó. Để tránh phải vội vàng khi trở về nhà vào buổi tối, việc chuẩn bị bữa tối cũng sẽ được thực hiện trước khi ra ngoài.
Bà Sakai có một con trai và một con gái. Trong thời gian các con đi du học, bà Sakai tổ chức các lớp học nấu ăn để giết thời gian. Khi đó, bà Sakai dành toàn bộ sự tập trung vào học sinh. Lúc đó, bà đã quen với việc cho quần áo vào máy giặt để giặt và phơi khô khi đi tắm vào buổi tối, sau đó gấp lại vào mỗi buổi sáng.
Năm 2017, gia đình bà Sakai đã sửa sang lại ngôi nhà và sinh sống cùng con cháu. 2 vợ chồng bà sống ở tầng một, gia đình con gái sống ở tầng hai và gia đình con trai sống ở tầng ba.
Việc cả gia đình 9 người cùng nhau ăn cơm vào cuối tuần là một thói quen. Vào ngày này, bà và con gái sẽ đi siêu thị mua nguyên liệu cho cả tuần. Bà Sakai cũng thích thú với cách bảo quản và nấu nướng những nguyên liệu đã mua.
Chẳng hạn, thức ăn thừa có thể biến hóa thành các món ăn khác nhau thông qua. Cứ như vậy, phần cơm thừa từ tối hôm trước đã được bà làm thành rất nhiều món khác nhau.
Đối với bà Sakai, cuộc sống của một người nội trợ không thể tách rời những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Vậy nên bà đã làm công việc này suốt 44 năm. Hãy cùng nhìn lại công việc thường ngày của bà Sakai Yueko mà bà đã lặp đi lặp lại suốt 44 năm qua!
- 05h15, đồng hồ báo thức reo đúng giờ, đã đến lúc bà Sakai phải thức dậy. Ở Nhật trời sáng sớm hơn, đặc biệt là vào mùa hè, khi mặt trời lúc 5 giờ đã có thể chiếu sáng toàn bộ căn phòng.
Việc đầu tiên bà Sakai làm khi thức dậy là mở cửa sổ nhà và để ánh nắng chiếu vào phòng. Ngày mới bắt đầu, bà pha một tách cà phê, để hương thơm cà phê tràn ngập khắp căn phòng, tạo ra cảm giác vô cùng thư thái và dễ chịu.
- 5h20 là lúc bà Sakai thay đồ. Mỗi buổi sáng, bà thường sẽ đi tắm.
Lúc này cà phê đã pha xong, bà quấn khăn tắm lên tóc, uống một tách cà phê trước. Sau khi sấy tóc, bà Sakai cũng sẽ dọn dẹp bồn rửa chén và tổng thể không gian chung trong phòng ngủ, phòng tắm.
- Đến 5h30, quần áo giặt buổi tối sẽ được gấp lại.
- 5h40 là giờ dọn dẹp, bà Sakai sẽ quét dọn bên trong và bên ngoài phòng.
- 6h là thời gian ăn sáng, nguyên liệu trong tủ lạnh đã sẵn sàng để nấu ngay.
- 7h, bà tiến hành dọn dẹp và rửa bát đũa.
Bà tự tay làm hết việc nhà.
Trong bếp, bà Sakai sẽ dùng que tre để lau sạch các góc và lau lại tổng thể không gian một cách cẩn thận bằng vải sạch.
Sau khi thu xếp xong mọi việc, bà đã đến lúc rảnh rỗi, vui vẻ xách chiếc túi nhỏ đi ra ngoài. Đôi khi là để mua sắm, đôi khi là đi tụ tập với bạn bè, đôi khi lại làm vườn hoặc cắt may...
Có người còn hỏi bà Sakai: Những ngày lặp đi lặp lại như vậy có nhàm chán không? Nhưng đối với bà, mọi thứ thật thú vị vì bà luôn tất bật với rất nhiều công việc cụ thể đã được lên kế hoạch sẵn.
Cái gọi là “làm việc nhà” là làm cho chính mình chứ không phải làm cho người khác. Đối với bản thân bà và các thành viên khác trong gia đình, đồ ăn bà nấu hàng ngày là “đồ ăn ngon không thể tìm thấy ở ngoài kia”.
Cuộc sống tươi đẹp của bà Sakai không phải được xây dựng bằng tiền mà được tích lũy từng bước một. Nói về những khoảng thời gian khó khăn, bà Sakai chắc chắn đã trải qua nhưng bà muốn dựa vào trí tuệ của chính mình để vượt qua vì chồng bà đang làm việc chăm chỉ cho gia đình và vì bà vẫn còn những đứa con cần bảo vệ. Bà ngày càng yêu bản thân, gia đình và cuộc sống hơn mà theo bà lý do trước hết là để sống 1 cuộc đời thật sự đáng sống.