Người phụ nữ 48 tuổi bất ngờ ngất xỉu do nhiễm toan ceton vì ăn thường xuyên 3 loại gia vị phổ biến

Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:00 10/03/2021

Dù không hay ăn đồ ngọt nhưng lượng đường trong máu của cô Vương (48 tuổi, Trung Quốc) cao gấp 4 lần người bình thường, nguyên nhân xuất phát từ 3 loại gia vị này.

Cô Vương, 48 tuổi ở Trung Quốc, mở một cửa hàng làm móng và nối mi, mỗi dịp lễ tết, khách hàng đến tiệm liên tục, có khi cô phải làm cả ngày mà chẳng có thời gian ngồi nghỉ. Cách đây không lâu, cô thường xuyên bị đau đầu và khô miệng, nhưng cửa hàng kinh doanh rất nhộn nhịp nên cô cũng không mảy may suy nghĩ nhiều. Vài ngày trước, cơ thể cô Vương không chịu nổi nữa nên đột ngột ngất xỉu và được đưa đến bệnh viện.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ nói với chồng cô Vương rằng đường huyết lúc đói của cô là 23,5, trong giá trị của người bình thường là từ 3,9 đến 6,1, tức chỉ số của cô Vương cao gấp 4 lần so với người bình thường. Chính vì lượng đường trong máu quá cao đã dẫn đến tình trạng nhiễm toan ceton và hôn mê của bệnh nhân tiểu đường như cô Vương.

Người phụ nữ 48 tuổi bất ngờ ngất xỉu do nhiễm toan ceton vì ăn thường xuyên 3 loại gia vị phổ biến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu cặn kẽ về nguyên nhân gây bệnh, người ta biết rằng cô Vương vốn không thích ăn đồ ngọt nên không hay ăn đồ ngọt. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Hóa ra, nguyên nhân không phải là đường mà là do cô Vương thường xuyên ăn 3 loại gia vị này.

1. Tương ớt

Khi có nhiều khách, cô Vương thường ăn bánh bao hấp chấm tương ớt để nhanh chóng hoàn thành bữa ăn trước khi đến có khách khác vào cửa hàng. Sau khi ăn như vậy trong thời gian dài sẽ nảy sinh vấn đề. Thực tế, tương ớt bản thân nó là một loại gia vị gây kích thích, ăn thường xuyên sẽ làm rối loạn chức năng đường ruột và ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Người phụ nữ 48 tuổi bất ngờ ngất xỉu do nhiễm toan ceton vì ăn thường xuyên 3 loại gia vị phổ biến - Ảnh 2.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất tương ớt, một lượng lớn muối nhất định cũng được cho vào, các ion natri dư thừa trong muối có thể gây ra tình trạng lượng đường huyết bất thường trong cơ thể con người.

2. Dầu hào

Dầu hào được làm bằng cách cô đặc nước được tạo ra sau quá trình sản xuất và chế biến hàu hoặc sử dụng enzym thủy phân thịt hàu. Sau đó, người ta sẽ thêm đường, muối và các nguyên liệu khác vào.

Người phụ nữ 48 tuổi bất ngờ ngất xỉu do nhiễm toan ceton vì ăn thường xuyên 3 loại gia vị phổ biến - Ảnh 3.

Tuy dầu hào không có chất béo nhưng khi làm ra nó, người ta sẽ thêm đường vào nên nó không thân thiện lắm với bệnh nhân đường huyết cao. Đối với người bình thường, khi ăn dầu hào thường xuyên trong thời gian dài cũng có thể gây hại sức khỏe.

3. Bột ngọt

Bản thân bột ngọt được sản xuất từ việc trộn lẫn 2 gia vị chính là đường và muối nên việc thường xuyên sử dụng bột ngọt cũng có thể đem đến những ảnh hưởng tương tự như việc ăn đường và muối.

Ngoài ra, khi nấu nướng ở nhiệt độ đun cao hơn 120 độ C, trong bột ngọt sẽ xuất hiện một chất có hại cho cơ thể người. Sau khi chất này vào cơ thể người sẽ khó đào thải ra ngoài. Khi phản ứng với kẽm, lượng đường trong máu sẽ bị ảnh hưởng, và trị số quá cao, đường huyết cao lâu ngày dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Asia One, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm