Người nhiễm HIV mắc COVID-19 suốt 216 ngày, virus biến đổi 32 lần trong cơ thể

Chuyển động 24, Theo VTV 22:55 05/06/2021

Tờ Business Insider đưa tin, một nữ bệnh nhân HIV 36 tuổi tại Nam Phi đã mắc COVID-19 trong 216 ngày và trong thời gian đó virus đã đột biến 32 lần.

Đây là kết quả một nghiên cứu được đăng trên chuyên trang medRxiv ngày 3/6.

Trong quá trình lây lan trong cơ thể bệnh nhân, virus SARS-CoV-2 đã có 13 đột biến với protein gai, bộ phận giúp virus tránh phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 cũng có 19 đột biến có thể thay đổi hành vi của virus. Tổng cộng, virus SARS-CoV-2 đã biến đổi tới 32 lần trong cơ thể bệnh nhân này.

Các nhà khoa học không rõ, những đột biến trong bệnh nhân HIV này có lây lan sang người khác hay không. Một số đột biến của virus trong bệnh nhân nói trên đã xuất hiện ở những biến thể đáng lo ngại. Ví dụ: đột biến E484K là một phần của biến thể Alpha (B117, nguồn gốc ở Anh); đột biến N510Y là một phần của biến thể Beta (B1351, nguồn gốc ở Nam Phi).

Người nhiễm HIV mắc COVID-19 suốt 216 ngày, virus biến đổi 32 lần trong cơ thể - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AP)

Nếu có thêm nhiều trường hợp tương tự được phát hiện, việc nhiễm HIV có thể là nguồn sản sinh các biến thể mới vì bệnh nhân HIV thường có hệ miễn dịch suy giảm và có thể mang virus trong người lâu hơn.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Juan Ambrosini, Phó Giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học Barcelona, ca bệnh ở Nam Phi nói trên có thể là ngoại lệ, không hẳn ai nhiễm HIV cũng trải qua diễn biến COVID-19 như vậy, vì việc nhiễm bệnh kéo dài thường xảy ra ở cơ thể có hệ miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng. Người phụ nữ 36 tuổi này sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Kết quả nghiên cứu trên có thể quan trọng trong kiểm soát COVID-19 vì các bệnh nhân kiểu này có thể là nguồn lây lan và biến đổi virus liên tục.

Các nhà khoa học phát hiện ra trường hợp này vì bệnh nhân đăng ký tham gia một nghiên cứu trên 300 người nhiễm HIV để tìm hiểu xem phản ứng miễn dịch của đối tượng này với COVID-19 ra sao.

Một nghiên cứu về khả năng miễn dịch với COVID-19 của bệnh nhân HIV ở Nam Phi cho thấy, 4 trường hợp nhiễm virus SARS-Cov-2 lâu hơn một tháng mới xuất hiện triệu chứng. Một số bệnh nhân dùng thuốc ức chế miễn dịch vì lý do khác cũng mắc COVID-19 trong thời gian dài. Ví dụ, có những người ghép thận đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong gần 1 năm.

Phát hiện mới có thể mang tính cảnh báo với châu Phi, khu vực đã có 20,6 triệu người sống chung với HIV trong năm 2020 và châu lục này đang đứng trước làn sóng COVID-19 lần 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm